Mother Say No มาเธอร์เซย์โน

Mother Say No แม่บอกว่าไม่ แต่ใจมันดื้อ

การเดินทางไปโคราชในครั้งที่ผ่านมาของเรา ไม่ใช่เพียงการแวะเวียนไปนั่งดื่มชาที่ Sticky willy house ร้านน้ำชาที่ซ่อนตัวอยู่ในซอยเล็ก ๆ ของถนนยมราชเพียงเท่านั้น แต่เรายังมีโอกาสได้แวะไปสัมผัสบรรยากาศสบาย ๆ ช่วงพระอาทิตย์ใกล้ตกที่ร้านอาหารและคาแฟ่น้องใหม่ “Mother Say No” (มาเธอร์เซย์โน) ซึ่งเริ่มเปิดให้บริการเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา เป็นร้านอาหารและคาเฟ่ที่ตั้งโดดเด่นอยู่บนถนนธนะรัชต์ ที่เชื่อว่าถ้าใครได้เห็นก็ต้องเลี้ยวรถเข้าจอดและแวะเวียนที่ร้านนี้อย่างแน่นอน!

เมื่อเราลงจากรถและเดินมาหยุดอยู่ที่หน้าร้าน สิ่งแรกที่ปลุกจิตวิญญาณนักกินของเราได้เป็นอย่างดีก็คือกลิ่นครัวซองต์หอม ๆ ที่เพิ่งอบเสร็จใหม่ ๆ จากเตาซึ่งวางเรียงรายอยู่ในครัวเปิดกระจกใสแจ๋ว เตรียมถูกนำมาจัดวางในตู้จำหน่ายให้เราได้เลือกซื้อ เลือกสั่งกัน

Mother Say No แม่บอกว่าไม่ แต่ใจมันดื้อ

มาเธอร์เซย์โนเป็นร้านขนาด 3 ชั้นใต้โครงสร้างสถาปัตยกรรมไม้ไผ่ซึ่งก็แน่นอนว่าใช้ไม้ไผ่ในการตกแต่งเป็นหลัก ออกแบบโดยทีมสถาปนิกซึ่งเคยฝากฝีไม้ลายมือไว้ในงาน lifestyle festival ขนาดใหญ่อย่าง Wonderfruit มาแล้ว บริเวณชั้น 1 จะเป็นโซนคาเฟ่ที่จำหน่ายครัวซองต์หน้าตาน่ากิน เบเกอรี่อื่น ๆ พร้อมเครื่องดื่มร้อน-เย็นหลากหลายเมนู

ชั้น 2 คือโซนร้านอาหารที่มีบริการทั้งมื้อกลางวันและมื้อค่ำ ส่วนใครที่อยากนั่งดื่มสบาย ๆ ก็มีโซนบาร์อยู่บริเวณชั้น 3 รวมทั้งบริเวณด้านหลังของร้านยังมีพื้นที่สวนในบรรยากาศที่โอบล้อมด้วยต้นไม้เขียวขจีและวิวภูเขาที่ทำให้เรารู้สึกว่าได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

Mother Say No แม่บอกว่าไม่ แต่ใจมันดื้อ

Mother Say No แม่บอกว่าไม่ แต่ใจมันดื้อ

ร้านน่าแวะเวียนมาขนาดนี้ แล้วทำไมแม่ถึงเซย์โนนะ?! คุยไปคุยมาเราก็ได้รู้ว่าที่ชื่อร้าน “Mother Say No” เพราะในตอนที่เรากำลังทำอะไรที่ไม่เคยทำมาก่อนหรือกำลังออกนอกกรอบ แม่ก็จะคอยเป็นห่วง เป็นกังวล และคอยเป็นคนที่เตือนหรือห้ามปรามเรา คำว่า “ไม่” จึงเป็นคำที่แม่มักจะพูดกับลูกอยู่บ่อย ๆ และเมื่อมีความตั้งใจที่จะเปิดร้านขนาดใหญ่ระดับนี้ แม่ก็ต้องห่วงเป็นธรรมดา “มาเธอร์เซย์โน” ก็เลยกลายมาเป็นชื่อร้าน เพื่อแสดงให้เหล่าคุณแม่ได้เห็นว่าถึงแม้แม่จะพูดว่า “ไม่” แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ความตั้งใจในการสร้างร้านนี้ลดลงไปเลยนะ


เมนูอาหารคาวของ Mother Say No ที่รังสรรค์โดยเชฟบัส-ธวัชชัย อัครวงศ์วัฒนา


นอกจากความตั้งใจในเรื่องของการออกแบบร้านแล้ว แน่นอนว่าเมนูอาหารคาวและหวานนั้น ทางร้านก็ใส่ความตั้งใจในการสร้างสรรค์แต่ละเมนูไม่น้อยไปกว่าเรื่องการออกแบบ เมนูอาหารคาวของ Mother Say No นั้นรังสรรค์ขึ้นมาโดยเชฟบัส-ธวัชชัย อัครวงศ์วัฒนา เชฟชาวโคราช เจ้าของดีกรีเชฟผู้เข้ารอบ 4 คนสุดท้ายจากรายการ Top Chef Thailand ซีซั่น 1 ซึ่งได้เลือกและคัดสรรวัตถุดิบชั้นดีทั้งจากละแวกใกล้เคียง จังหวัดอื่น ๆ ในเมืองไทย รวมทั้งจากต่างประเทศมารังสรรค์เป็นเมนูที่น่าสนใจหลากหลายเมนู

Mother Say No เชฟบัส ธวัชชัย อัครวงศ์วัฒนา

โดย 5 เมนูที่เราเลือกสั่งมาลิ้มลองกันในครั้งนี้ เริ่มต้นด้วย Khao Yai Salad with Passion Fruit (ราคา 320 บาท) สลัดผักสดใหม่ตามฤดูกาลที่ได้มาจากฟาร์มในพื้นที่รอบ ๆ เขาใหญ่ ราดด้วยน้ำสลัดเสาวรสรสชาติเปรี้ยวอมหวานช่วยเติมความสดชื่นให้ร่างกายและถือเป็นเมนูเรียกน้ำย่อยที่ดี ต่อด้วยเมนูเรียกน้ำย่อยอีกหนึ่งเมนู Shrimp Carpaccio with Hoegaarden Rose (ราคา 280 บาท) เป็นเมนูรสแซ่บที่ถูกทวิสต์จากเมนูกุ้งแช่น้ำปลาให้มีความพิเศษมากยิ่งขึ้นด้วยการใช้ Hoegaarden Rosée ในการแช่กุ้ง ทำให้เนื้อกุ้งมีรสหวานละมุน เนื้อนุ่ม แถมยังมีกลิ่นหอมเบา ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์จากราสเบอร์รี หัวใจของโรเซ่ด้วย

Khao Yai Salad with Passion Fruit

Shrimp Carpaccio with Hoegaarden Rose

อีกเมนูที่แซ่บไม่แพ้กันคือ Spicy Grill Tiger Prawns and Seafood (ราคา 490 บาท) พล่ากุ้งลายเสือและซีฟู้ดชิ้นโต ๆ ที่แหวกว่ายอยู่ในเครื่องต่าง ๆ แบบจัดเต็ม ส่วนจานหลักของมื้อนี้ก็มีทั้งหมูและไก่ Honey Barbecue Pork Ribs (ราคา 450 บาท) ซี่โครงหมูบาร์บีคิวอบน้ำผึ้งป่าเสิร์ฟพร้อมสลัดข้าวโพด ซึ่งรสชาติของน้ำผึ้งป่าและซอสที่ใช้หมักซึมเข้าเนื้อซี่โครงเป็นอย่างดี ทำให้ได้รสชาติที่หวานกลมกล่อม แถมตัวเนื้อก็นุ่มมาก ๆ แบบที่ไม่ต้องเปลืองแรงเลาะออกจากซี่โครงเลย

Spicy Grill Tiger Prawns and Seafood

Honey Barbecue Pork Ribs

อีกหนึ่งเมนูเด็ดที่อยากให้ลองสั่งมาชิมกันก็คือ Korat Roasted Chicken (ราคา 650 บาท) เมนูไก่ย่างที่มีเสิร์ฟทั้งแบบครึ่งตัวและแบบทั้งตัว เป็นเมนูที่ใช้ไก่ที่ถูกเลี้ยงแบบปล่อยอิสระจากฟาร์มในโคราช นำมาหมักด้วยโยเกิร์ต เสิร์ฟพร้อมซอสพิริพิริ ซอสพริกโฮมเมดตามแบบฉบับโปรตุเกส เนื้อไก่นุ่ม ๆ กินคู่กับซอสที่มีความเผ็ดนิด ๆ ถือว่าเข้ากันดีมาก ๆ แบบที่สั่งมาครึ่งตัวก็คงไม่พอ

Korat Roasted Chicken

จบเมนูอาหารคาวแล้ว ก็ต่อด้วยเมนูของหวานกันอีกสักหน่อย ตามที่เราเกริ่นไปว่ากลิ่นหอมของครัวซองต์ที่เพิ่งอบเสร็จใหม่ ๆ นั้นมันช่างเย้ายวนใจนักกินซะเหลือเกิน และครัวซองต์ยังถือเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของที่นี่อีกด้วย ทางร้านใช้วัตถุดีอย่างดีทั้งเนยแท้ AOP เนยฝรั่งเศสที่ได้เครื่องหมายการันตีคุณภาพ น้ำผึ้งแท้ซึ่งให้ความหวานจากธรรมชาติที่ได้จากเกษตรกรรอบพื้นที่เขาใหญ่ และนมโคสดจากแม่วัวอารมณ์ดีของ “ก้าวแรกฟาร์ม” แล้วแบบนี้เราจะพลาดได้อย่างไร! จากเมนูครัวซองต์ที่มีให้เลือกมากมาย เราเลือกสั่งครัวซองต์สตรอเบอร์รี่ (ราคา 180 บาท) และครัวซองต์บานอฟฟี่ (ราคา 180 บาท) ซึ่งต้องบอกว่าน่าประทับใจมาก ๆ เพราะทั้งกรอบนอก นุ่มใน อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมของนมด้วย

ครัวซองต์ Mother Say No

ขนมหวานและเครื่องดื่ม Mother Say No

และถ้าหากพื้นที่กระเพาะของใครยังสามารถเติมได้อีก เมนู Taiwanese Castella Cake (ราคา 120 บาท) เค้กไข่ไต้หวัน และ Japanese Pudding Cheesecake (ราคา 119 บาท) พุดดิ้งชีสเค้กสไตล์ญี่ปุ่นที่มี 3 ชั้น คือ คาราเมล ชีสเค้ก และพุดดิ้ง ไม่ว่าจะกินแบบเย็นหรือแบบอุ่นร้อนก็อร่อย ก็เป็นอีก 2 เมนูขนมหวานที่เราไม่อยากให้พลาดเลยล่ะ! (ถ้าไม่ติดว่าต้องแบ่งเพื่อน ๆ ด้วย ก็คงเหมาพุดดิ้งชีสเค้กบนโต๊ะทั้งหมดแล้ว!)
(เมนูอาหาร ขนมหวาน และเครื่องดื่ม: คลิก)

Taiwanese Castella Cake และ Japanese Pudding Cheesecake


มาเธอร์เซย์โน

ที่ตั้ง: 220 หนองน้ำแดง ถนนธนะรัชต์ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา
เวลาเปิด – ปิด:
คาเฟ่เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 น.
ร้านอาหาร เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 11.00 – 22.00 น. (จันทร์-พฤหัสบดี), 10.30 – 23.00 น. (ศุกร์-เสาร์) และ 10.00 – 22.00 น. (อาทิตย์)
โทรศัพท์: 065-975-9644
Facebook: www.facebook.com/Mothersayno

มาเธอร์เซย์โน

เรื่องและภาพ: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์


อ่าน “Pretty Proofreader: 4 ข้อที่เราได้เรียนรู้จากตัวละคร โคโนะ เอ็ตสึโกะคลิก
อ่าน “Yukimi Cafe คาเฟ่ไอศกรีมโมจิชื่อดังของประเทศญี่ปุ่นคลิก

views