“The Last Train” รถไฟขบวนสุดท้ายในชีวิตของคนๆ หนึ่ง


ที่ญี่ปุ่น กำลังมีการนำเสนอวิดีโอแสนอบอุ่นหัวใจอยู่เรื่องหนึ่ง ชื่อ “The Last Train”
ที่รวบรวมเรื่องราวของพนักงานรถไฟคนหนึ่ง กับการทำงานในวันสุดท้ายของเขา
และเรื่องนี้ก็ทำให้ผู้ชมทั้งประเทศ ถึงกับต้องปาดน้ำตาไปพร้อมกัน

ภาพวิดีโอ เป็นภาพเบื้องหลังการทำงานของบริษัทรถไฟที่มีประสิทธิภาพของญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง ดำเนินเรื่องโดยกลุ่มพนักงานทั้งหมด ที่ทำตั้งใจถ่ายทอดให้เห็นถึงการบริการที่มีมาตรฐานสูงสุดแก่ผู้โดยสารทั่วประเทศ บ่อยครั้งที่ชีวิตการทำงานของพนักงานรถไฟแทบจะไม่มีใครสนใจ แต่ในวิดีโอนี้ทาง Tokyo Metro และผลิตภัณฑ์ Boss coffee ได้ถ่ายทอดออกมาให้เราเห็นว่า พนักงานรถไฟเหล่านี้ ทำงานอย่างขยันขันแข็งและมีวิถีชีวิตอย่างไรกันบ้าง

 

"The Last Train"
"The Last Train"

บุคคลหลักในวิดีโอนี้คือ นายอิชิคาวะพนักงานรถไฟบริษัทโตเกียวเมโทร (Tokyo Metro) ผู้ซึ่งทำงานในอุตสาหกรรมรถไฟของญี่ปุ่นมาเป็นระยะเวลายาวนานกว่า 40 ปีแล้ว จวบจนเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ก็ถึงเวลาที่เขาจะต้องเกษียณอายุการทำงาน ภาพนายอิชิคาวะกับการบอกลาเพื่อนร่วมงานในวันสุดท้าย และทำให้เรื่องราวของพนักงานในสถานีอากิฮาบาระ (Akihabara) ที่กำลังทำงานอยู่อย่างขยันขันแข็ง เผยแพร่ไปสู่สายตาคนทั่วประเทศญี่ปุ่นด้วย

โปรดเตรียมกระดาษทิชชู่ หรือผ้าเช็ดหน้าในมือให้พร้อม ก่อนคลิกชมวิดีโอข้างล่างนี้

ในวิดีโอบรรยายถึง ภาพเบื้องหลังจากอำลารถไฟขบวนสุดท้ายของเขา และภาพที่สถานีถูกปิดไฟ แล้วป้ายไฟโฆษณาก็ค่อยๆ สว่างขึ้นพร้อมข้อความขอบคุณ และความปรารถนาดีจากเพื่อนร่วมงานของเขานั่นเอง และการอำลาในครั้งนี้ ระหว่างที่อ่านข้อความจริงใจของบรรดาเพื่อนร่วมงาน การโบกมือไปมาในภาพเคลื่อนไหวของพวกเขา ก็ทำให้นายสถานีคนนี้น้ำตาซึม หลังจากนั้นไฟในสถานีก็กลับมาสว่างไสวอีกครั้ง พร้อมกับที่เพื่อนร่วมงานของเขาได้เดินออกมาทักทายด้วยตัวเอง พร้อมด้วยเสียงปรบมือ และดอกไม้ช่อโต

สำหรับ  “The Last Train” วิดีโอของนายอิชิคาวะนี้ เป็นความตั้งใจที่เพื่อนร่วมงาน จัดทำขึ้นเพื่อให้เซอร์ไพรส์ นายอิชิคาวะก่อนที่วันทำงานวันสุดท้ายของเขาจะมาถึง และเพื่อสะท้อนให้เห็นถึง หน้าที่ของพนักงานที่ทำงานหนักหลายพันคนของบริษัทรถไฟในญี่ปุ่น รวมทั้งการเผชิญหน้ากับบทบาทใหม่ในชีวิต รวมทั้งบรรยากาศการทำงานที่สนุกสนาน และการได้ร่วมสัมผัสกับบรรยากาศแสนพิเศษ วันสุดท้ายของเพื่อนร่วมงานไปพร้อมกันด้วย

คำว่า “อาริกาโต โกไซมัส” หรือ “คำขอบคุณ”
ในวันสุดท้ายของการทำงาน และการได้ร่วมงานกับทีมที่ดีนั้น
มีความหมายต่อหัวใจมนุษย์อย่างเราเสมอ ว่าไหมคะ ♥

views