メリークリスマス! (Meri Kurisumasu) Christmas คริสต์มาส

日本クリスマス (Nihon no Kurisumasu)

メリークリスマス! (Meri Kurisumasu) ค่าทุกคน ช่วงคริสต์มาสที่ผ่านมาได้ซึมซับบรรยากาศสดใสรื่นเริง ท้าลมหนาว (?) กับการตกแต่งสวยงามตามห้างร้านต่างๆ จนเต็มอิ่มกันบ้างแล้วหรือยังคะ สาหรับเมืองพุทธแบบประเทศไทยแล้ว แค่ได้แต่งบ้านด้วยของตกแต่งคริสต์มาสเล็กๆ น้อยๆ หรือได้สวมเสื้อผ้าฤดูหนาวบ้าง ก็นับว่าชื่นใจแล้วเนอะ

เราต่างก็รู้ดีว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีการสร้างสรรค์วัฒนธรรมจนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตน ไม่ว่าจะเป็นธรรมเนียมในวันพิเศษ การกำหนดวันสำหรับสิ่งต่างๆ รวมถึงการปรับเอาวัฒนธรรมต่างชาติให้เข้ากับจริตของตนได้อย่างง่ายดาย เทศกาลคริสต์มาสก็เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่ชาวญี่ปุ่นรับมาประยุกต์ จนเกิดเป็นกิจกรรมเฉพาะที่อาจทำให้ชาวคริสต์ทั่วโลกยืนเกาหัวด้วยความงงงวย (ฮา)


เทศกาลคริสต์มาสสไตล์คนญี่ปุ่น – คนญี่ปุ่นทำอะไรกันนะ?


เรามาดูกันดีกว่าว่าคริสต์มาสสไตล์คนญี่ปุ่นเขานิยมทำอะไรกันบ้าง 😊

1. การตกแต่งไฟธีมคริตส์มาส จบวันแล้วก็ต้องเก็บสิ

ใครที่เคยไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงปลายปีมักจะพบว่าตามเมืองใหญ่ๆ หรือแม้กระทั่งหมู่บ้านเล็กๆ ล้วนตกแต่งเมืองของตนด้วยไฟประดับสวยงามที่เรียกกันว่า “イルミネーション” (อ่านว่า irumine shyon หรือภาษาอังกฤษคือ Illumination) แต่ที่ต่างจากบ้านเราคือที่ญี่ปุ่นเมื่อตั้งต้นคริสต์มาสแล้ว พอสิ้นสุดวันที่ 25 ก็จะทำการเก็บต้นคริสต์มาสหรือสิ่งของต่างๆ ในธีมนี้ทันที! เรียกได้ว่าตรงเวลาตามสไตล์ญี่ปุ่นจริงๆ (แต่ตั้งก่อนสักเดือนไม่เป็นไรนะ)

メリークリスマス! (Meri Kurisumasu) Christmas คริสต์มาส

ดูช่วงเวลาจัดงานได้ทางเว็บไซต์ イルミネーションガイド
https://illumi.walkerplus.com/list/cat_xmas
https://illumi.walkerplus.com/detail/ar0313e17503

2. ไก่งวงอบหายาก งั้นเป็นไก่ทอดแทนแล้วกัน 

ว่ากันว่าตั้งแต่ปีค.ศ.1971 ชาวตะวันตกในญี่ปุ่นมักจะไปอุดหนุนเคเอฟซีแทนเมนูไก่งวงอบที่หาได้ยาก นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาร้านไก่ทอดแบรนด์นี้ก็ออกแคมเปญพิเศษสำหรับวันคริตส์มาสทุกปีจนกลายเป็นธรรมเนียมที่ชาวญี่ปุ่นมักจะต่อแถวซื้อชุดไก่ทอดยาวเหยียดเพื่อนำกลับไปกินกับที่บ้านหรือกับเพื่อนเพื่อฉลองกันนั่นเอง! พอนับนิ้วดูแล้ว นับเป็นเวลายาวนานเกือบ 50 ปีเลยทีเดียว

“ปกติดิฉันไม่ค่อยได้กินไก่ทอดร้านนี้หรอกค่ะ แต่มักจะอุดหนุนในวันเทศกาลแบบนี้ทุกปี ถือว่าเป็นโอกาสพิเศษที่นานๆ ทีจะได้กินค่ะ” คุณป้าท่านหนึ่งได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว AEP News

メリークリスマス! (Meri Kurisumasu) Christmas คริสต์มาส

ลองกดชมเมนูคริสต์มาสสนุกๆ ได้ที่
www.kfc.co.jp/campaign/xmas2020

3. ฟรุตเค้กหลบไป ที่ญี่ปุ่นต้องสตรอเบอร์รี่ชอร์ตเค้ก

ตามธรรมเนียมของฝั่งตะวันตก ของหวานที่เรามักจะคุ้นเคยกันในช่วงคริสต์มาสก็จะเป็นฟรุตเค้ก คุกกี้หรือบ้านขนมปังขิง เค้กขอนไม้ พุดดิ้ง และมักจะกินเค้กเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันเกิดพระเยซูในวันที่ 25 ธันวาคม แต่เมื่อข้ามน้ำข้ามทะเลมายังเกาะญี่ปุ่นแล้ว ของหวานในคืนคริสต์มาสที่ได้รับความนิยมตลอดกาลก็คือสตรอเบอร์รี่ชอร์ตเค้กนั่นเอง! เหตุผลนอกเหนือจากเรื่องของการตลาดที่สีแดงและขาวแสดงถึงการเฉลิมฉลองแล้ว อีกเหตุผลก็เพราะมันดูเหมาะกับความเป็นคริตส์มาสไงล่ะ! ขนาดซานต้าครอสยังใส่ชุดสีขาวแดงเลยนะ! สตรอเบอร์รี่ชอร์ตเค้กจึงกลายเป็นเมนูยอดนิยมที่ขนาดร้านสะดวกซื้อยังต่างพากันออกแคมเปญให้สั่งซื้อได้เลย

メリークリスマス! (Meri Kurisumasu) Christmas คริสต์มาส

www.family.co.jp/campaign/spot/2020christmas.html
www.sej.co.jp/products/christmas.html

4. คนญี่ปุ่นจะไปเดตกัน

แหม~ อากาศหนาวๆ กับบรรยากาศในเมืองที่ตกแต่งไฟอย่างสวยงาม เสียงเพลงคริสต์มาสที่ถูกเปิดคลอตามร้านค้า ถ้าได้แต่งตัวอุ่นๆ เดินชมไฟที่วินเทอร์มาร์เก็ต คงจะเป็นเดตที่สุดยอดไม่น้อย อิอิ (o*≧▽≦*o) พอบรรยากาศมันพาไปแบบนี้แล้วหนุ่มสาวคู่ไหนจะยอมพลาดวันดีๆ แบบนี้กันล่ะเนอะ อาจจจะแตกต่างจากฝั่งตะวันตกที่เน้นกลับบ้านไปเยี่ยมญาติ กินมื้อเย็นด้วยกัน เตรียมนม เตรียมคุกกี้รอลุงซานต้า แต่สำหรับญี่ปุ่นที่เปลี่ยนมาเป็นกิจกรรมการเดตของคู่รักแบบนี้ก็โรแมนติกไปอีกแบบ ส่วนคนไม่มีคู่ก็ไม่ต้องเศร้าใจไป คืนวันคริสต์มาสนั้นคนญี่ปุ่นนิยมสังสรรค์กับเพื่อนๆ ด้วยเหมือนกัน

メリークリスマス! (Meri Kurisumasu) Christmas คริสต์มาส

เป็นไงกันบ้างคะ? แล้วคริตส์มาสที่ผ่านมาทุกคนทำกิจกรรมอะไรกันบ้างเอ่ย ไว้ปีหน้าหากใครนึกสนุก นอกจากจะจับฉลากแลกของขวัญกันแบบไทยๆ แล้ว ก็ลองมาจัดงานเลี้ยงคริสต์มาสสไตล์ญี่ปุ่นกับเพื่อนๆ กันดูนะ ที่สำคัญคือห้ามลืมไก่ทอดกับสตรอเบอร์รี่ชอร์ตเค้กเด็ดขาดน้า!

Cover Illustration: カナ


อ้างอิง
The Salt, Japan’s Beloved Christmas Cake Isn’t About Christmas At All 
Business Insider, How KFC made Christmas all about fried chicken — in Japan
せライ(JP)、日本の「クリスマス」のおかしな常識とは?【世界が変わる異文化理解レッスン 基礎編34】
【海外の反応】ここがヘンだよ日本のクリスマス!日本在住外国人がぶっちゃけトーク
外国人から見た日本のクリスマスって?
高畑充希出演 今年も竹内まりや「すてきなホリデイ」を起用!KFC「クリスマスキャンペーン」新TVCM 
AEP News Agency, In Japan, KFC fast food is a Christmas tradition
日めくりオトナ稼業、クリスマスにケーキを食べる理由なぜいちごと生クリームいつ食べる?


อ่าน “3密 (ซันมิสึ) คำศัพท์ใหม่ยอดฮิตประจำปี 2020” คลิก

views