Kobayashi Project


โคบายาชิโปรเจ็กต์ (Kobayashi Project) เป็นโปรเจ็กต์เล็กๆ แต่ทำหัวใจพองๆ ในจ.มิยาซากิ ที่พอได้ลองอ่านข้อมูลคร่าวๆ ของโปรเจ็กต์นี้ก็ทำหัวใจเต้นตึกตักขึ้นมาในทันที เป็นอีกเรื่องที่ทำจากหัวใจดวงน้อยของเด็กมัธยมในถิ่นฐานบ้านเกิดของตน แต่ทว่ายิ่งใหญ่และชวนให้สัมผัสได้ถึงวิวทิวทัศน์อันสวยงามของบ้านนี้เมืองนี้เสียเหลือเกิน

จุดเริ่มต้นของโปรเจ็กต์นี้ ก็คือท่ามกลางยุคสมัยที่ประชากรในภูมิภาคนี้ลดน้อยลงเรื่อยๆ ในขณะเดียวกันในพื้นที่ชนบท และความมีชีวิตชีวาของชุมชนก็ค่อยๆ หายไปอย่างรวดเร็วเช่นกัน สำหรับที่เมืองโคบายาชิแห่งนี้ จากที่เคยมีประชากรอาศัยอยู่ราวๆ 39,000 คนนั้น ในปัจจุบันหลงเหลืออยู่ประมาณ 9,000 คนเท่านั้น และมีการคาดการณ์กันว่าในอนาคตจะค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ ตามไปด้วย และว่ากันว่าภาวะนี้อาจทำให้เมืองสูญเสียอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่ “เมือง” ได้รับการปลูกฝังมานานหลายปีไปพร้อมกัน สิ่งที่คนในชุมชนทำได้ในตอนนี้คือการหยิบยก “เสน่ห์ของพื้นที่” ออกมาเล่าสู่กันฟังอีกครั้ง ให้ทุกคนรู้สึกถึงการมีส่วนร่วม ช่วยกันรักษาและทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดร่วมกัน

สำหรับเมืองโคบายาชิเอง เป็นเมืองที่มีทัศนียภาพที่สวยงาม สมดุลทั้งผู้คนและธรรมชาติ มีพื้นที่ดินเพื่อการทำเกษตรกรรมซึ่งโอบล้อมไปด้วยทิวเขาน้อยใหญ่ ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ฤดูกาลก็ตาม นอกจากนี้ยังมีเสน่ห์ของพื้นที่ๆ น่าสนใจมากมายเช่น จุดชมวิว สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ภูมิปัญญาดั้งเดิมของผู้คนในท้องถิ่น การใช้ชีวิต วัฒนธรรมและงานประเพณี ด้วยเหตุนี้การส่งต่อเรื่องเสน่ห์ของพื้นที่ จากมุมมองต่างๆ นั้นจึงเป็นเรื่องที่คนในเมืองกำลังพยายามอยู่ อย่างเต็มกำลัง

สิ่งที่คนในเมืองนี้เลือกทำในตอนนี้ก็คือ การให้นักเรียนมัธยมในเมืองโคบายาชิ ถ่ายทอดออกมาเป็นบทเพลงเกี่ยวกับเมืองของตนมา 6 เพลงด้วยกัน และเด็กๆ มีพี่เลี้ยงเป็นโนบุ นักร้อง-นักแต่งเพลงที่เกิดและเติบโตในเมืองนี้มาช่วยเป็นพี่เลี้ยงให้กับเด็กๆ ด้วย

คลิกที่ภาพก็สามารถฟังบทเพลงของเด็กๆ ทั้ง 6 ทีมได้เลยจ้า


ตลอด 5 เดือนในการทำเวิร์คช็อป และร่วมทำเพลงเกี่ยวกับเมืองโคบายาชิกันออกมาด้วยความตั้งใจนั้น มีโจทย์สนุกๆ เพิ่มขึ้นมาเพราะจะเป็นการทำเพลงแบตเทิ้ลกันด้วย โดยเริ่มเผยแพร่เดโม่ 6 เพลงจากเด็กๆ ทั้ง 6 ทีม ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 25 พ.ย. ต่อหน้าเด็กนักเรียนทุกคน และผู้ชนะที่ได้รับผลโหวตสูงสุด จะมีมิวสิควีดิโอเผยแพร่ในวันศุกร์ที่ 15 ธันวาคมนี้ล่ะ

เพียงหลับตาฟังเดโม่ทั้ง 6 ของเด็กๆ ที่ตั้งใจถ่ายทอดออกมา ถึงฟังภาษาญี่ปุ่นไม่ออก แต่ก็สัมผัสได้ถึงท่วงทำนองที่แสนวิเศษชวนให้อยากไปยืนมองเมืองนี้นิ่งๆ เสียเหลือเกิน ถ้าเพื่อนๆ พอมีเวลาลองนั่งฟังเพลงที่เด็กๆ ตั้งใจทำขึ้น และพาพวกเราไปทำความรู้จักเมืองนี้ด้วยกันนะคะ


ถ้าอยากไปเที่ยวที่เมืองนี้ ลองคลิกลิ้งค์ข้างล่างนี้ดูคร่าวๆ ก่อนน้า

Pure Green Kobayashi-City Miyazaki, Japan 4K (Ultra HD)

views