Kitaro Train คาวาอี้จนต้องตกหลุมรัก


มาตามรอย Kitaro Train และเรื่องสนุกๆ ในความทรงจำเรื่องนี้ด้วยกัน เพราะถ้าคุณรู้สึกคุ้นๆ ว่าเคยเจอตัวการ์ตูนนี้ที่ไหน หรือในความทรงจำครั้งหนึ่งเคยติดการ์ตูนเรื่องนี้อย่างงอมแงม พวกเราชาวดาโกะอยากแนะนำให้ไปเยือนจังหวัดน่ารักอย่างทตโตะริกันค่ะ

นอกจากจังหวัดทตโตะริ จะมีชื่อเสียงในเรื่องที่เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์โคนันเเล้ว จังหวัดนี้ยังเป็นบ้านเกิดของอาจารย์มิซูกิ ชิเกรุ ผู้วาดมังงะอมตะอย่าง ‘อสูรน้อยคิทาโร่’ อีกด้วย จริงจังแค่ไหน แค่ไหนเรียกจริงจัง ทางจังหวัดถึงขนาดเนรมิตให้นำคาแรกเตอร์ตัวการ์ตูนของเขา มาสร้างสีสันเป็นลวดลายบนรถไฟ ถนนสายภูติพราย
และพิพิธภัณฑ์มิซูกิ ชิเกรุขึ้นมาเลย

แต่ถ้าใครยังไม่เคยรู้จักตัวการ์ตูนนี้มาก่อน เราจะขอเล่าให้ฟังสั้นๆ สำหรับเจ้าอสูรน้อยคิทาโร่หรือเกะเกะเกะ โนะ คิทาโร่นี้ ถูกวาดขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1959 ถือเป็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงมากอีกเรื่องหนึ่ง การ์ตูนเรื่องนี้ถูกรังสรรค์ขึ้นโดยนักเขียนการ์ตูนสุดอัจฉริยะอย่าง “ชิเงรุ มิซึกิ” ที่เนื้อเรื่องนั้นเต็มเรื่องราวอันน่าพิศวงของอสูรน้อยจิตใจดีนามคิทาโร่ ซึ่งเป็นสมาชิกเผ่าพันธ์ปีศาจตนสุดท้ายที่ยังมีชีวิตอยู่ รวมไปถึงปีศาจตนอื่นๆ อีกมากมาย ที่มีลักษณะโดดเด่นเฉพาะตนแตกต่างกันไป ความสนุกสนานก็คือ ผู้อ่านจะรู้สึกว่าได้ร่วมผจญภัยไปในโลกปีศาจเพื่อผดุงความยุติธรรม กับคิทาโร่และผองเพื่อนด้วยนั่นเอง

Kitaro Train
Kitaro Train

ขบวนรถไฟ Kitaro Train ที่ใช้เดินทางไปที่นี่ เป็นรถไฟขบวนท้องถิ่นสาย JR sakai Line ก็ถูกออกแบบให้เป็นขบวนภูติผี ที่มีทั้งหมด 4 ขบวน คือ คิทาโร่, เมะดามาโอยาจิ, เนซูมิโอโตโกะ และเนโกะมุสุเมะ

จะว่าไปแล้ว การได้นั่งรถไฟขบวนนี้มายังหมู่บ้านแห่งภูติผี มันได้บรรยากาศเหมือนเราได้กลับไปเป็นเด็กได้บรรยากาศของการออกผจญภัยอีกครั้ง ใครที่ชื่นชอบการ์ตูนเรื่องนี้เป็นทุนเดิม ชอบนั่งรถไฟ บวกกับชอบถ่ายรูปอยู่ด้วย บอกเลยว่าต้องสนุกแน่ๆ ทั้งที่มันเป็นตัวละครผีๆ ชวนให้ขนลุกกรู้วก็ตาม แต่ก็คาวาอี้จนต้องตกหลุมรักเลยเหมือนกัน
นอกจากจะสนุกสนานกับขบวนรถไฟสายนี้แล้ว ใกล้ๆ กับสถานีซาไกมินาโตะจะเป็นที่ตั้งของถนน มิซูกิ ชิเกรุ (Mizuki Shigeru) ที่รายล้อมไปด้วยรูปปั้นสำริด รวมถึงมีฝาท่อระบายน้ำที่วาดภาพน่ารักของเหล่าอสูรน้อยในเรื่อง รวมทั้งยังสามารถแวะร้านขนมและร้านขายของฝากที่เนรมิตออกมาในธีมของอสูรน้อยคิทาโร่ด้วยเช่นกัน


และสำหรับใครที่อยากทำความรู้จักกับอสูรน้อยคิทาโร่ ผลงานและวิถีชีวิตของอาจารย์มิซูกิ ชิเกรุ กันให้ลึกซึ้งมากขึ้นนั้นแนะนำให้แวะเข้าไปในพิพิธภัณฑ์มิซูกิ ชิเกรุ โดยภายในพิพิธภัณฑ์นั้นจะจัดแสดงผลงานร่างก่อนที่จะกำเนิดเป็นอสูรน้อยคิทาโร่ และที่นี่ยังรวบรวมเกร็ดที่น่าสนใจเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องนี้เอาไว้มากมาย

วิธีการเดินทาง : จากสถานีรถไฟ Tottori ไปยังสถานีรถไฟ Yonago เพื่อต่อรถไฟสาย Sakai ซึ่งจะมีบริการขบวนรถไฟคิทาโร่ ไปยังสถานี Sakaiminato ใช้เวลา ประมาณ 2 ชั่วโมง

views