เสริมสร้าง ภูมิคุ้มกัน ให้ร่างกาย

5 วัตถุดิบอาหารญี่ปุ่น เสริมสร้าง ภูมิคุ้มกัน ให้ร่างกาย

ในช่วงเวลาที่สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 (COVID-19) กำลังแพร่ระบาดอยู่ตอนนี้ นอกจากการป้องกันการติดต่อหรือการแพร่ระบาดเบื้องต้นด้วยวิธีสวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ หรืองดการอยู่ในพื้นที่เสี่ยงแล้ว การเสริมสร้างระบบ ภูมิคุ้มกัน ร่างกายให้แข็งแรงก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่เราสามารถทำได้

การเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันก็มีด้วยกันหลายวิธี สำหรับครั้งนี้ ดาโกะก็นำเสนอวิธีเสริมสร้างโดยการกิน! เพราะถือเป็นงานถนัดของเรา (ฮ่าฮ่าฮ่า)

และแน่นอนเมื่อพูดถึงญี่ปุ่นแล้ว วัตถุดิบหรืออาหารที่ดีต่อสุขภาพ คืออีกหนึ่งสิ่งที่คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ ในการใช้ชีวิต ดาโกะจึงขอหยิบเอาวัตถุดิบในการปรุงอาหารญี่ปุ่น 5 อย่าง ที่นอกจากจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายแล้ว ยังหาได้ไม่ยากในเมืองไทยมาแบ่งปันกัน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!


1. มัทฉะ


เสริมสร้าง ภูมิคุ้มกัน ให้ร่างกาย มัทฉะ

ที่มาของรูป: Designed by Freepik

มัทฉะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระมากกว่าชาเขียวชนิดอื่นๆ ถึง 137 เท่า ซึ่งมีส่วนในการช่วยลดความเสียหายของเซลล์ รวมทั้งและช่วยในการรลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง การดื่มมัทฉะยังอาจช่วยป้องกันโรคหัวใจด้วยการลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี และยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญของร่างกายอีกด้วย

และถึงแม้มัทฉะจะมีสารคาเฟอีนสูงกว่ากาแฟและชาเขียวชนิดอื่นๆ ถึง 3 เท่า แต่ในขณะเดียวกันในมัทฉะก็มีสารแอล-ธีอะนีน (L-Theanine) ด้วย ดังนั้น นอกจากจะช่วยกระตุ้นให้การทำงานของสมองจะดีขึ้น ยังช่วยให้ผู้ดื่มรู้สึกผ่อนคลายได้ด้วยเช่นกัน


2. มิโซะ


เสริมสร้าง ภูมิคุ้มกัน ให้ร่างกาย มิโซะ

ที่มาของรูป: https://favy-jp.com

อาหารหมักดองอย่างมิโซะ ถือเป็นแหล่งของโพรไบโอติกส์ (Probiotics) จุลินทรีย์ขนาดเล็กซึ่งจัดเป็นกลุ่มจุลินทรีย์ชนิดดี ซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร มีส่วนสำคัญในการป้องกันภาวะลำไส้อักเสบ ในมิโซะยังมีโปรตีนสูง และมีแร่ธาตุหลากชนิด เช่น แมงกานีส สังกะสี วิตามินอี วิตามินเค วิตามินบีชนิดต่างๆ และกรดโฟลิกอีกด้วย


3. ส้มยูสุ


เสริมสร้าง ภูมิคุ้มกัน ให้ร่างกาย ส้มยูสุ

เช่นเดียวกับผลไม้อื่นๆ ตระกูลส้ม ยูสุถือเป็นผลไม้วิตามินซีสูง ซึ่งสูงกว่าเลมอนถึง 3 เท่า เต็มไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และสารประกอบในเปลือกยูสุยังมีส่วนช่วยลดการอักเสบและช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดได้ กลิ่นของยูสุยังช่วยลดอาการเครียดได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นยูสุถือเป็นผลไม้ที่จะกินก็ได้ จะดมก็ดี


4. นัตโตะ


เสริมสร้าง ภูมิคุ้มกัน ให้ร่างกาย นัตโตะ

เช่นเดียวกับอาหารหมักดองอย่างมิโซะ นัตโตะมีจุลินทรีย์หรือแบคทีเรียที่เป็นมิตรกับลำไส้จำนวนมาก และเพราะเป็นอาหารที่หมักด้วยถั่วเหลืองจึงมีโปรตีนสูง นัตโตะถือเป็นอาหารที่ได้รับการกล่าวขานว่าดีต่อสุขภาพของกระดูก และช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนด้วยเช่นกัน เนื่องจากมีวิตามินเค2 จำนวนมากซึ่งยากที่จะหาได้ในอาหารชนิดอื่นๆ

มากไปกว่านั้น นัตโตะยังมีเอนไซม์ที่ช่วยสลายโปรตีนที่มีส่วนในการแข็งตัวของหลอดเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดตีบตันได้ด้วย


5. บ๊วยดอง หรือ บ๊วยตากแห้ง


เสริมสร้าง ภูมิคุ้มกัน ให้ร่างกาย บ๊วยดอง บ๊วยตากแห้ง

ที่ประเทศญี่ปุ่น ในอดีตนั้น นิยมนำอุเมะโบชิ หรือบ๊วยตากแห้ง มาใช้เพื่อทำความสะอาดน้ำ แก้โรคบิด และใช้ต่อสู้กับไข้ไทฟอยด์ และในปัจจุบันก็มีผลทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่ช่วยสนับสนุนว่าบ๊วยตากแห้งนั้นมีส่วนในการเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงด้วย ซึ่งจากการศึกษาพบว่าการรับประทานบ๊วยตากแห้งจะช่วยป้องกันความผิดปกติของตับ

อีกทั้งจากการศึกษายังพบว่า สารสกัดที่ได้จากบ๊วย ยังมีส่วนช่วยในการหยุดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ และยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ รวมทั้งเส้นใยอาหารสูงอีกด้วย


เป็นวัตถุดิบที่หาได้ไม่ยากมากในเมืองไทย และนำมาปรุงด้วยขั้นตอนง่ายๆ ก็สามารถกินได้ทันที หรือคุณผู้อ่านจะลองนำปรุงเมนูอาหารสูตรเฉพาะก็น่าสนใจไม่น้อย ใครมีเมนูอะไรเด็ดๆ ก็ส่งมาบอกดาโกะเราด้วยน้า หรือจะอ่านข้อมูลเกี่ยวกับ “5 วัตถุดิบดับร้อนของคนญี่ปุ่น” ต่อได้ทาง กินสู้ร้อน…แบบญี่ปุ่น

แหล่งที่มาของข้อมูล: https://savvytokyo.com

views