Itsuo Kobayashi

Itsuo Kobayashi กับรูปวาดเมนูอาหารในความทรงจำตลอด 32 ปี

ยังจำรสชาติเมนูอาหารที่คุณแม่ทำให้กินในวัยเด็ก หรือที่คุณย่าทำให้กินตอนเช้าก่อนไปโรงเรียนกันได้อยู่รึเปล่า หากเราบันทึกรสชาติในวัยเด็กลงสมุดสักเล่ม หน้าตาของบันทึกเล่มนั้นจะเป็นอย่างไรกันนะ และหากเราลองเริ่มบันทึกเมนูอาหารที่เราได้กินในแต่ละวันดูบ้าง เมนูโปรด เมนูที่ได้ลองชิมครั้งแรก เมนูที่ได้ลองทำครั้งแรก ในอีก 10 ปีหรือ 20 ปีข้างหน้า เราจะได้เห็นบันทึกเล่มนั้นเป็นแบบไหนนะ นี่คือความรู้สึกเมื่อได้เห็นผลงานรูปวาดเมนูอาหารสุดน่ากินบนสมุดบันทึกแต่ละวันของคุณอิซึโอะ โคบายาชิ (Itsuo Kobayashi) ตลอด 32 ปีที่ผ่านมา

ดาโกะเองจึงไม่รอช้า รีบติดต่อไปยัง Kushino Terrace เพื่อสอบถามข้อมูลและสัมภาษณ์ผู้ดูแลศิลปินท่านนี้เพิ่มเติมผ่านทางอีเมล

Itsuo Kobayashi

All images © Kushino Terrace / อนุญาตให้ใช้รูปโดย Kushino Terrace


เริ่มต้นจากการชอบกิน สู่การสร้างสรรค์ผลงานออกมาด้วยความรักที่มีต่ออาหาร


อิซึโอะ โคบายาชิ ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่จ.ไซตามะ เกิดเมื่อวันที่ 27 เมษายน ค.ศ.1962 และเริ่มจดบันทึกเกี่ยวกับสิ่งที่เขาได้ชิม ได้กินตั้งแต่ตอนอายุ 18 ด้วยเพราะเขาชอบกินมากๆ และอยากจะจดจำรสชาติสิ่งที่เขาเคยได้กินเอาไว้ให้ได้นานที่สุดผ่านตัวอักษรที่บันทึกลงสมุด ก่อนที่เขาจะเริ่มสนใจวาดรูป ลงรายละเอียด และเขียนความคิดเห็นเกี่ยวกับเมนูที่เขาได้กินตอนอายุ 26 ปี โดยการฝึกฝนการวาดรูปด้วยตัวเอง

โคบายาชิเคยเป็นเชฟที่ร้านโซบะ และดูแลเรื่องอาหารกลางวันประจำโรงเรียนแห่งหนึ่งในไซตามะ จนกระทั่งเขาเริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับการเดิน ตอนอายุ 46 ปี เนื่องมาจากอาการปลายอักเสบจากฤทธิ์ของแอลกอฮอล์

ภายในห้องนอนของเขา นอกเหนือไปจากอุปกรณ์ในการวาดรูป รอบเตียงของเขามักจะถูกล้อมรอบไปด้วยเปลือกหอย และขาปูจากอาหารทะเลที่เขากิน รวมทั้งตะเกียบ ซองเครื่องปรุงที่ยังไม่ได้ใช้ และสิ่งของอื่นๆ อีกมากมาย

Itsuo Kobayashi

All images © Kushino Terrace / อนุญาตให้ใช้รูปโดย Kushino Terrace


ร่างกายที่ไม่สามารถเดินได้ ไม่ใช่ปัญหาในการสร้างสรรค์งาน


ถึงแม้อาหารที่เขากินในปัจจุบัน ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นอาหารที่สั่งมาส่งที่บ้าน หรือฝากคุณแม่ซื้อเข้ามาให้ เพราะสภาพร่างกายที่ทำให้เดินทางได้ลำบาก แต่เขาก็ยังคงคิดและสร้างสรรค์ผลงานอยู่เสมอ ตัวอย่างเช่น การสร้างสรรค์ภาพวาดชุดมือจับตะเกียบ ภาพวาดอื่นๆ ที่เขาสร้างสรรค์ออกมาได้มากกว่า 1,000 ภาพ หรือแม้แต่การทำบันทึกแบบป๊อป-อัพ (Pop-up) เขาก็สร้างสรรค์ออกมาได้ดีเช่นกัน

สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์และทำให้ชิ้นงานของเขามีความโดดเด่นคือ การวาดภาพในมุมมองแบบจากด้านบน เราจึงสามารถเห็นส่วนประกอบหรือส่วนผสมในเมนูนั้นๆ ที่โคบายาชิบรรยายเอาไว้จากภาพวาดได้ทั้งหมด ในส่วนของพื้นที่ว่าง เขาก็จะบันทึกข้อมูลทั้งชื่อเมนู ราคา ความคิดเห็นเกี่ยวกับเมนูและส่วนประกอบในเมนูนั้นเอาไว้

นอกจากนั้น เขายังได้เขียนความรู้สึก หรือประโยคสั้นๆ เอาไว้ด้วย อย่าง “อร่อย!” เพื่อที่จะช่วยให้เขาจดจำความรู้สึกตอนที่เขากินเมนูนั้นๆ ให้ได้ดีที่สุด เมื่อยามที่เขาหยิบสมุดบันทึกกลับมาพลิกหน้าอ่านอีกครั้งนั่นเอง

Itsuo Kobayashi

All images © Kushino Terrace / อนุญาตให้ใช้รูปโดย Kushino Terrace


จากบันทึกส่วนตัว สู่บันทึกที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่น


เมื่อปีค.ศ.2014 ผลงานของอิซึโอะ โคบายาชิ มีโอกาสได้ถูกจัดแสดงในงานแสดงผลงานศิลปะโดยผู้พิการงานหนึ่งในจ.ไซตามะ และนั่นทำให้คุณโนบุมาสะ คุชิโนะ (Nobumasa Kushino) เจ้าของแกลเลอรี Kushino Terrace ที่ได้เห็นผลงานของเขาจากงานดังกล่าว เกิดความสนใจในตัวคุณโคบายาชิ หลังจากนั้นจึงได้เดินทางไปพบเขาที่บ้าน และได้พบผลงานกว่าพันชิ้นที่คุณโคบายาชิวาดและเขียนตลอด 30 ปีที่ผ่านมา

ปัจจุบัน ผลงานส่วนใหญ่ของโคบายาชิ ถูกจัดแสดงไว้ที่ Kushino Terrace เมืองฟุคุยามะ จ.ฮิโรชิม่า ซึ่งเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ผลงานของโคบายาชิได้ถูกนำไปจัดแสดงที่นิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา และผลงานของเขาจำหน่ายได้สูงถึง 500 – 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 16,000 – 100,000 บาทเลยทีเดียว!

Itsuo Kobayashi

All images © Kushino Terrace / อนุญาตให้ใช้รูปโดย Kushino Terrace


“สำหรับคุณโคบายาชิแล้ว การวาดรูปและการมีชีวิตอยู่มีความหมายเดียวกัน

ถึงแม้อาการที่เป็นอยู่ จะทำให้เขาเดินได้ลำบากมากขึ้นและมากขึ้น แต่เขาก็ไม่คิดที่จะหยุดวาดรูปเลย” คุชิโนะกล่าว


Kushino Terrace

Kushino Terrace สถานที่ที่รวบรวมและสร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานให้แก่ผู้พิการ

คุชิโนะ เทอเรซ (Kushino Terrace – クシノテラス) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีค.ศ.2016 โดยคุณโนบุมาสะ คุชิโนะ (Nobumasa Kushino) ผู้ซึ่งเคยทำงานที่ศูนย์บริการและสวัสดิการสำหรับผู้พิการทางสมองเมื่อ 20 ปีก่อน

ณ จุดหนึ่ง คุชิโนะสังเกตได้ว่าเขามักจะรู้สึกชื่นชอบและหลงใหลผลงานภาพวาดที่วาดโดยผู้พิการ เขาจึงเริ่มเผยแพร่ผลงานของเหล่าผู้พิการที่เขาสนใจให้กับคนในสังคมได้เห็นและรู้จัก

ต่อจากนั้น เขาจึงตระหนักได้เพิ่มเติมว่ายังคงมีผลงานโดยผู้ที่ไม่ได้พิการอีกมากมายที่ยังไม่ได้รับการยอมรับ หรือได้รับความสนใจเท่าที่ควรอยู่ด้วยเช่นกัน เขาจึงเริ่มเผยแพร่ผลงานเหล่านั้นสู่สังคมด้วยในเวลาต่อมา

ในที่สุด เขาจึงตัดสินใจเปิดคุชิโนะ เทอเรซขึ้นมาในปีค.ศ.2016 จนถึงปัจจุบัน เขาได้ทำการเสาะหาผลงานที่น่าสนใจจากทั่วประเทศญี่ปุ่น เดินทางไปชมผลงานนั้นๆ ด้วยตาตัวเอง และแนะนำศิลปินที่เขารู้สึกประทับใจในผลงานให้ผู้คนได้รู้จักมาแล้วถึง 300 คน

Itsuo Kobayashi

ด้านล่างนี้คือวิดีโอจากนิทรรศการจัดแสดงผลงานที่ทาง Kushino Terrace ได้จัดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว


ติดตามชมผลงานของ คุณอิซึโอะ โคบายาชิ หรือศิลปินท่านอื่นๆ ได้ทาง
Kushino Terrace Website / Kushino Terrace Facebook / Kushino Terrace Twitter

 

เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์

views