Hai! Douzo!! รับไปเลยจ้าเถ้าถ่านจากภูเขาไฟบนซากุระจิมะ

Hai! Douzo!! เถ้าถ่านจากภูเขาไฟบนเกาะซากุระในราคากระป๋องละ 100 เยน

ไฮ! โดโซะ!! (ハイ!どうぞ!!, Hai! Douzo!!) รับไปเลยจ้าเถ้าถ่านจากภูเขาไฟบนเกาะซากุระ (ซากุระจิมะ) ในราคากระป๋องละ 100 เยน เยน เยน เยน เยน~

ハイ!どうぞ!! (Hai! Douzo!!)

นี่คือการเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาสอย่างแท้จริง! เมื่อภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นที่ซากุระจิมะในจังหวัดคาโกชิม่านั้นเกิดการปะทุอยู่บ่อยครั้ง และเถ้าถ่านจากการปะทุก็ค่อนข้างสร้างความรำคาญให้กับประชาชนในจังหวัดไม่น้อย เนื่องจากทำให้เสื้อผ้าและรถยนต์สกปรก

แต่การยืนยันที่จะอยู่ในพื้นที่แห่งนี้ก็ต้องหาทางกำจัดมันออกไปให้ได้ พวกเขาก็เลยจัดการกวาดเอาเถ้าถ่านที่ว่าจับยัดใส่กระป๋องขายเป็นที่ระลึก พร้อมคำตัวใหญ่ ๆ บนกระป๋องว่า ไฮ! โดโซะ!! (ハイ!どうぞ!!) แบบว่า “เชิญจ้าาา รับไปเลยจ้าาา” ซะเลย!

ハイ!どうぞ!! (Hai! Douzo!!)

ขี้เถ้าจากภูเขาไฟดังกล่าวถูกจัดเก็บมาจากบริเวณหลังคาของศาลากลางเมืองทารุมิซึ (Tarumizu) เมืองที่อยู่ทางตอนใต้ของซากุระจิมะ ฉลากที่แปะอยู่บนกระป๋องนั้นเต็มไปด้วยประโยคสุดกวนทั้ง “เถ้าถ่านของซากุระจิมะ ความทุกข์ทรมานของชาวทารุมิซึ”, “ไม่ใช่สิ่งที่น่าซาบซึ้งเอาซะเลย พรจากฟ้า ปริมาณ 100 ซีซี” หรือ “ชีวิตประจำวันของเรา รวมทั้งสินค้าเกษตรและประมงได้รับความเสียหายจากขี้เถ้าที่ร่วงหล่นลงมา แต่เราจะไม่พ่ายแพ้!” ส่วนวันหมดอายุก็เขียนไว้ว่า “จนกว่าคุณจะหมดความสนใจในสิ่งนี้”

แนวคิดนี้เริ่มต้นขึ้นในปี ค.ศ.2010 และเริ่มทดลองวางจำหน่ายในเดือนตุลาคมปีนั้นด้วยจำนวน 1,000 กระป๋อง ก่อนจะเป็นสินค้าขายดีในปี ค.ศ.2013 ด้วยจำนวน 17,500 กระป๋อง เนื่องจากเป็นช่วงครบรอบ 100 ปี เหตุการณ์ปะทุครั้งใหญ่บนเกาะซากุระจิมะที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนมกราคมปี ค.ศ.1914 นั่นเอง

สำหรับสถานที่วางจำหน่ายนั้นจะมีทั้งที่สถานีริมทางในท้องถิ่น โรงแรม ห้างสรรพสินค้าในเมืองคาโกชิม่า และในสนามบินคาโกชิม่าด้วย คนที่ซื้อส่วนใหญ่ก็คือนักท่องเที่ยว แต่ก็มีบ้างที่ชาวเมืองซื้อไปเป็นของฝากญาติ ๆ หรือคนรู้จักที่เมืองอื่น ๆ นอกจากนี้ ยังมีบางโรงเรียนซื้อไปใช้เป็นสื่อการเรียนรู้เกี่ยวกับภูเขาไฟในวิชาวิทยาศาสตร์ด้วยเช่นกัน

ハイ!どうぞ!! (Hai! Douzo!!)

ส่วนคุณประโยชน์หรือวิธีใช้นั้น… ตามศรัทธาเลยจ้ะ! จะซื้อไปชื่นชมหรือจะซื้อไปเป็นที่ทับกระดาษก็ได้ เพราะอย่างที่อธิบายไปในตอนต้นว่าชาวเมืองเขาอยากจะกำจัดขี้เถ้าเหล่านี้ทิ้ง แต่ก็มีอีกหลายคำแนะนำในการใช้ด้วยเช่นกัน เช่น นำไปใส่กระถางธูปแท่นบูชา หรือจะนำไปผสมกับดินเพื่อใช้ในการเพาะปลูกพืชก็ได้เช่นกัน

คงเป็นความรู้สึกเดียวกันกับการซื้อกระป๋องอัดอากาศบนภูเขาไฟฟูจิล่ะน้าาา ว่าแต่… ถ้าเพื่อน ๆ ได้ขี้เถ้ากระป๋องนี้มา จะเอาไปทำอะไรดีนะ?

ข้อมูลเพิ่มเติม: www.city.tarumizu.lg.jp/shokogyo/koi/miryoku/miwaku/kakohin/haikanzume.html

รูปภาพประกอบ: @fukuoka_ryoko, news.mynavi.jp
อ้างอิง: https://news.mynavi.jp/article/20170207-sakurajima


อ่าน “Kota Miura เพราะเติบโตมาท่ามกลางดวงดาว จึงฝันอยากเป็นดาวเจิดจรัสอีกหนึ่งดวงคลิก
3 เว็บไซต์ญี่ปุ่นสำหรับดาวน์โหลดภาพประกอบ (Illustration) น่ารัก ๆคลิก

views