ทริปวันเดียว เที่ยวรอบๆ ภูเขาไฟฟูจิ
Fuji Kyuko

เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมปีที่ผ่านมา ดาโกะได้มีโอกาสร่วมเดินทางท่องเที่ยวไปกับ Fuji Kyuko Co.,Ltd. ภายใต้การนำทัพของพี่บุญจัง เจ้าของแฟนเพจชื่อดัง Tomyamwasabi พร้อมด้วยลูกทีม เหล่าบล็อกเกอร์คนไทยหัวใจญี่ปุ่นอีก 15  ท่าน ครั้งนี้ทาง Fuji Kyuko ได้พาเราไปสัมผัสภูเขาไฟฟูจิในบรรยากาศปลายฤดูใบไม้ผลิ ที่อากาศกำลังเย็นสบายเหมาะแก่การท่องเที่ยวสุดๆ ไปเลย


 

“Fuji Shiba-Sakura”

สถานที่แรกที่เราเดินทางไปเยี่ยมชม นั่นคือ เทศกาล “Fuji Shiba-Sakura” เป็นเทศกาลที่เนรมิตพื้นที่โล่งให้กลายเป็นสวนดอกไม้ขนาดใหญ่ ที่มีดอกชิบะซากุระหลายพันธ์กว่า 8 หมื่นดอกเป็นพระเอกของงาน นอกจากนี้ยังดอกไม้ชนิดอื่นๆ แข่งกันบานสะพรั่งรอต้อนรับนักเที่ยวที่มาเยี่ยมชมกันอย่างไม่ขาดสาย และทะเลสาบขนาดเล็ก มีฉากหลังเป็นภูเขาไฟฟูจิ สัญลักษณ์อีกหนึ่งอย่างของญี่ปุ่น ที่นี่ยังมีร้านอาหารที่คัดสรรมาแล้วว่าเด็ดไว้คอยให้บริการ ส่วนเมนูที่นำมาเสิร์ฟก็จะมีตั้งแต่อุด้งเนื้อม้า, ยากิโซบะจาก Fujinomiya, ซากุระโซบะ, ข้าวแกงกะหรี่สีดำ เป็นต้น ไฮไลท์อีกจุดหนึ่งที่ได้รับความนิยมคือ “Fujiyama Sweet” พาโนราม่าคาเฟ่ ที่นักท่องเที่ยวสามารถจิบกาแฟ ชิมขนม ไปพร้อมๆ กับการดื่มด่ำบรรยากาศสวยงามของสวนดอกไม้ได้อย่างเพลินตา

• ค่าเข้าชม เด็ก 250 เยน ผู้ใหญ่ 600 เยน
• จัดขึ้นทุกปีในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ระหว่างกลางเดือนเมษายน ถึงปลายเดือนพฤษภาคม
• การเดินทางจากสถานี Kawaguchiko จะมีรถบัสบริการรับส่ง เช่น Shibazakura Liner ใช้เวลา 30 นาที ผู้ใหญ่ราคา 2,000 เยน เด็ก 1,000 เยน ซึ่งเป็นราคารวมค่าเข้าชมเทศกาลแล้ว
www.shibazakura.jp


ซากุระโซบะ สวยจนไม่กล้าทานเลย“สวนสนุก Fuji-Q Highland”

หลังจากนั้นเราก็ไปสัมผัสกับเครื่องเล่นน้องใหม่ “Fuji Higosha” กันต่อ ซึ่งภายในเป็นที่ตั้งของสตูดิโอขนาดใหญ่ ถูกจำลองให้เป็นที่นั่งผู้โดยสารบนเครื่องบิน และจำกัดผู้เข้าชมเพียงครั้งละ 40 คนเท่านั้น ก่อนจะเริ่มเล่นนักท่องเที่ยวจะได้ชมวิดีโอสาธิตวิธีการเล่นเครื่องเล่นที่ถูกต้องก่อน และเมื่อเตรียมตัวรัดเข็มขัดพร้อมแล้ว ก็ออกเดินทางกันได้เลย โดยที่นั่งของเราจะเห็นจอภาพสีขาวขนาดใหญ่ที่สามารถมองเห็นได้มากกว่า 180 องศา แล้วภาพบนจอก็ค่อยๆ เคลื่อนไหว เหมือนกับว่ากำลังนั่งอยู่บนปีกของเครื่องบิน ที่กำลังบินผ่านแลนด์มาร์กสำคัญๆ ของเขตภูเขาไฟฟูจิ อาทิ ใจกลางปล่องภูเขาไฟฟูจิ, ศาลเจ้า Fuji Sengen, ทะเลสาบ Kawaguchiko, เจดีย์แดง 5 ชั้น เป็นต้น และถ้าอยากรู้ว่าน่าสนุกและตื่นเต้นขนาดไหนก็แนะนำให้ลองมาเล่นกันดู
• ค่าเข้าชม 1,000 เยน
• เปิดให้บริการตั้งแต่ 13.30 – 17.00 น.
• เดินทางด้วยรถไฟสาย Fujikyuko line มาลงที่สถานี Fuji-Q Highland
www.fujiq.jp


“หมู่บ้านนินจาจำลอง Oshinoninja”
ภายในเป็นบ้านไม้และสวนตามแบบญี่ปุ่นสมัยก่อน  โดยแบ่งได้เป็น 3 โซนใหญ่ๆ ได้แก่ โซนร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร และส่วนจัดการแสดง ซึ่งเป็นการแสดงการต่อสู้ตามแบบนินจา จะจัดขึ้นทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ โซนที่สองเป็นสวนขนาดใหญ่ ที่ไม่ว่าจะมาที่นี่ในฤดูไหนก็จะเห็นดอกไม้ประจำฤดูนั้นๆ ออกดอกบานสวยงาม ใกล้ๆ กันนั้นมีร้านขนมเล็กๆ ไว้ให้บริการ ของขึ้นชื่อคือ “Ninja dango” เป็นดังโงะสีดำที่คล้ายกับว่ากำลังสวมชุดนินจาอยู่นั่นเอง พนักงานแนะนำว่าให้ทานคู่กับชาเขียว จะเพิ่มความอร่อยได้มากยิ่งขึ้น โซนสุดท้ายเป็นบ้านนินจา โซนนี้น่าจะถูกใจเด็กๆ เป็นพิเศษ เพราะมีกิจกรรมให้เล่นมากมาย เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ที่เหมาะกับการทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว หรือเพื่อนๆ อย่างสนุกสนาน
• ค่าเข้า เด็ก 500 เยน ผู้ใหญ่ 800 เยน (ไม่รวมค่าทำกิจกรรม, การแสดง)
• เวลาเปิด-ปิด 9.00 – 17.00 น.
• เดินทางจากสถานี Fujisan ด้วยรสบัสสาย Fujikyuko มาลงที่ Gotemba จากนั้นเปลี่ยนมาขึ้นสาย Oshino Hachi Umi ลงที่ป้าย Oshino shinobi no Sato
www.oshinoninja.com
“ทะเลสาบ Yamanakako”

สถานที่สุดท้ายของวันเราไปสัมผัสกับ “รถสะเทินน้ำสะเทินบก Kaba Bus” เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากๆ โดยตัวรถออกแบบให้เป็นทั้งรถ และเรือ มีชื่อว่า Kaba หรือ ฮิปโป ตามภาษาไทย การออกแบบรถคันนี้ได้มาจากการใช้ชีวิตของฮิปโปที่สามารถอาศัยอยู่ได้ทั้งในบนบกและในน้ำ เริ่มแรก Kaba Bus จะพาเราเดินทางชมธรรมชาติ ป่าไม้บริเวณทะเลสาบ ก่อนที่จะเร่งเครื่องพาเรามุ่งตรงสู่ทะเลสาบ เปลี่ยนจากรถ กลายเป็นเรือ สร้างความตื่นเต้นให้ผู้โดยสารได้ไม่น้อย จากใจกลางทะเลสาบสามารถมองเห็นความสวยงามของธรรมชาติได้อย่างชัดเจน ภูเขาไฟฟูจิ รวมทั้งเกาะน้อยใหญ่ และระหว่างการชมนักท่องเที่ยวจะได้ฟังบรรยายความเป็นมาของ Kaba Bus และจุดท่องเที่ยวสำคัญบริเวณทะเลสาบ จากไกด์นำเที่ยวซึ่งจะทำการบรรยายเป็นภาษาญี่ปุ่น แต่เรื่องภาษาก็ไม่ได้เป็นอุปสรรค เพราะมีเครื่องช่วยแปลอัตโนมัติ เป็นภาษาไทยด้วยจึงง่ายต่อการทำความเข้าใจ
• ค่าบริการ เด็กเล็ก 400 เยน เด็ก 1,100 เยน ผู้ใหญ่ 2,200 เยน
• เวลาที่ให้บริการ 9.15 – 16.00 น.
• เดินทางจากสถานี Gotemba ด้วยรถบัส FujiKyuko ลงที่ป้าย Asahigaoka
• www.kaba-bus.com


ตลอดการเดินทางทั้งวันนั้น นอกจากจะได้ชมความงามของสวนดอกไม้ “Fuji Shiba-Sakura” ได้เที่ยวสวนสนุก “Fuji-Q Highland” ไปเยือนหมู่บ้านนินจาจำลอง Oshinoninja” และปิดท้ายทริปที่ทะเลสาบ Yamanakako” ที่สามารถล่องเรือและชมภูเขาไฟฟูจิสุดอลังไปพร้อมๆ กันได้ ถือว่าเป็นวันเดย์ทริปที่สุดแสนประทับใจ จนอยากชวนให้คุณผู้อ่านมาเที่ยวสนุกและชมภูเขาไฟฟูจิในวันที่อากาศดีๆ แบบนี้ด้วยกันเลยล่ะค่ะ

เรื่องและภาพ : NUI และการท่องเที่ยว Fuji Kyuko

views