Reader Talk พื้นที่สำหรับแชร์เรื่องราวน่าประทับใจเกี่ยวกับญี่ปุ่นโดยคนอ่านดาโกะไทย
หวังว่าการได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์การเดินทาง อาหาร วัฒนธรรม หรือสิ่งที่น่าสนใจต่างๆ เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นในอัลบั้มนี้จะเป็นประโยชน์ต่อคนอ่านท่านอื่นๆ และเผื่อว่าสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้จะเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจให้หลายๆ คนที่หลงรักในเรื่องเกี่ยวกับญี่ปุ่นได้พบเรื่องน่ารักๆ แบบพวกเราบ้างนะ

มาดูกันว่าผู้อ่านดาโกะจะเล่าถึงประสบการณ์กับ “เอกิเบน” หรือข้าวกล่องรถไฟที่แต่ละคนพบเจอยังไงบ้าง

1

“ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองที่ออกตามล่าหา เอกิเบน หลังจากพลาดท่าเสียทีกับการมองหาร้าน ekiben matsuri ในสถานีโตเกียวไม่เจอ รอบนี้มีแผนเดินทางไปยังเมืองทตโตริ ทำให้ต้องออกเดินทางเที่ยวแรกๆ ด้วยชินคันเซน เลยมีเวลามองหา ekiben matsuri ฟินมาก เพราะมีตารางเวลาบอกว่า เอกิเบนของเมืองไหนจะออกวางขายตอนกี่โมง เราได้มา 3 กล่อง ริระคุมะ คุมะมง และรถไฟชินคันเซน ทุกกล่องเป็นเอกิเบนประเภทแถมกล่องให้สะสมหลังจากกินเส็จ หลังจากตุเลงทั้งวันด้วยชินคัน เซนบ้าง รถไฟท้องถิ่นบ้าง เราก็มาฟินสุดๆ ที่สถานีทตโตริ กับเอกิเบน 3 กล่อง 2 กล่องเป็นแรรไอเทม ข้าวกล่องคินทาโร่ ตัวการ์ตูนดังของเมือง ใส่ชามสวยทำเป็นหน้าคุณพ่อลูกตา กล่องที่สอง เป็นรูปปู ข้าวอบปูท้องถิ่นปูเต็มแน่นไปหมด และกล่องสุดท้าย ฟินสุด ข้าวกล่องของคุณลุงโอซาว่า จากการ์ตูนข้าวกล่องรถไฟ ไอดอลที่ทำให้เราต้องออกตามหาวัฒนธรรมข้าวกล่องรถไฟ (ตามภาพ) วันสุดท้ายเรายังได้หนังสือเอกิเบนเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ ที่รวมเอาเอกิเบนแรรไอเทมพร้อมคำอธิบาย กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กลับไปล่าเอกิเบนแรรไอเทมอีกครั้ง”

แนะนำโดยคุณ บัณฑิต ภิญโญวัฒนชีพ

2

“เอกิเบนจากสถานี Oita ในเกาะคิวชู มีชื่อว่า Bungosuido Ajimeguri เป็นข้าวกล่องที่ได้รางวัลรองชนะเลิศจากการประกวด Ekiben ทั่วคิวชูครั้งที่ 10

Bungo Suido คือช่องแคบที่คั่นระหว่างเกาะคิวชูกับเกาะชิโคคุ จังหวัด Oita ก็เป็นเมืองติดทะเลฝั่งคิวชูที่อยู่ติดช่องแคบนี้ ชื่อข้าวกล่องนี้ก็เลยสื่อประมาณว่าเป็นซูชิหลากรสชาติจากช่องแคบบุงโกะ

เพื่อเอกิเบนกล่องนี้ต้องยอมแวะสถานี Oita ก่อน แถมมีเวลาต่อรถไฟแค่ 12 นาทีเอง ไม่งั้นต้องรออีกพักใหญ่ๆ เลยรีบวิ่งออกไปข้างนอกเพื่อให้กลับมาทันรถไฟ ลองหาในที่ขายของข้างในสถานีแต่ก็หาไม่เจอ ก็เลยถามพนักงานที่อยู่ในร้านขายของแถวนั้น เค้าก็เลยพาไป (555 ดูเพี้ยนเนอะวิ่งตามหาข้าวกล่อง)

ทีนี้พอจะจ่ายเงินดันมีคิวอยู่อีกสองคิว ดูนาฬิกาแทบจะไม่ทันรถไฟแล้ว คนที่ต่อคิวข้างหน้าเราเห็นเราลุกลี้ลุกลนดูนาฬิกาบ่อยๆ เค้าเลยทำท่าเชิญให้แซงคิวไปก่อน ใจดีมากกก เลยก้มหัวพร้อมขอบคุณคนญี่ปุ่นข้างหน้าใหญ่เลย ทำให้จ่ายตังเสร็จวิ่งไปขึ้นรถไฟขบวนถัดไปทันพอดีเป๊ะ ^^

แต่พอขึ้นไปบนรถไฟดันไม่มีที่ให้นั่งกินข้าว เลยไปกินที่ Beppu แทน เปิดข้าวกล่องออกมาเจอซูชิชิ้นใหญ่ เนื้อเน้นๆมาหกชิ้น ราคา 600 เยนเท่านั้น ถือว่าอร่อยคุ้มค่า สมกับตำแหน่งรองชนะเลิศมากๆ อร่อยยยยยยย //แสงออกจากปาก”

แนะนำโดยคุณ Jack Jax

3

“รถไฟจะออกแล้ว ก็รีบ ๆ ก่อนหน้าเสียเวลาซื้อเพราะความ น่ารักของแพนด้า บอกตรง ๆ จำสถานีไม่ได้ค่ะ น่าจะเป็นชินอาโอโมริ เรากำลังจะไปฮาโกดาเตะ ขึ้นเหนือ รถไฟก็จะออกก็กังวลมาก ๆ ป้าญี่ปุ่นก็มาทักถามทาง “อาโหนว ป้าอยากจะไปอาโอโมริ” ไอ้เรามึน ๆ อยู่ตอบป้าไปว่า “ไม่ใช่ค่ะป้า นี่ไปฮาโกดาเตะค่ะ” ป้าก็พยักหน้าหงึก ๆ เราขึ้นรถไฟ ประตูปิดมันประกาศว่า สถานีต่อไปอาโอโมริ (คือมันย้อนกลับไปรับคนที่อาโอโมริด้วย) … ข้าวกล่องอร่อย แต่กินพร้อมความรู้สึกผิดทำป้าญี่ปุ่นตกรถไฟด้วยฝีมือ ไกจินอย่างเรา”

แนะนำโดยคุณ แพนด้า กี้

4

“เอกิเบ็นของสถานนีรถไฟ Kintetsu สถานีOsaka Uehonmachi เป็นเบนโตะซ้อนกัน2ชั้น มีอาหารตามฤดูกาลซึ่งช่วงนั้นเป็ช่วงฤดูใบไม้ผลิ อีกทั้งยังมีข้าวอัดปลาซาบะดอง ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อรวมอยู่ด้วย ข้าวอัดจะมีรสชาติเปรี้ยวของปลาที่ดอง มีกลิ่นหอมน้ำส้มสายชูหมัก ทานคู่กับเครื่องเคียงอื่นๆจะอร่อยมาก ที่ชอบมากที่สุดในเอกิเบนกล่องนี้คือ ‘ข้าวอัดหน้าปลาไหลย่าง’ ซึ่งในตัวข้าวจะมีเม็ดกระวานอัดอยู่ตรงกลางคำ เพิ่มความหอมและดับกลิ่นคาวของปลาไหล เป็นอะไรที่เซอร์ไพรสมากตอนได้ชิม! และที่สำคัญกล่องนี้อิ่มถึงเย็น! คุ้มค่าจริงๆ!!”

แนะนำโดยคุณ Waewmanee P-sakorn

5

“เอกิเบนนี้เป็นเมนูข้าวหมูทอดธรรมด้า ธรรมดาจริงๆ แรกเริ่มเราวางแผนไว้ว่าอยากมาแช่ออนเซนแล้วก็กินเอกิเบนในชินคังเซนสักครั้งนี่แหละค่ะ

แต่ด้วยความที่มาขึ้นรถไฟในเวลาที่เฉียดฉิวใกล้ออกเต็มแก่ เหลือแค่ 15 นาที (นั่งจากโตเกียวไปโอซาก้า) ทุกคนก็เลยต่างรีบไปซื้อข้าวกล่อง เมนูก็ละลานตามาก~ แล้วอะไรดลใจฉวยเอากล่องนี้มาก็ไม่รู้ สงสัยเพราะราคาอยู่ในงบ 55555 อย่างนี้จะเรียกเอกิเบนกับเขาได้มั้ยคะ

แต่…. บรรยากาศมันใช่ เลยฟินมากเลยค่ะ หมูทอดบ้านๆ ก็ おいしい งบน้อยก็ฟินได้ค่ะ เน้นบรรยากาศพาไป คราวหน้าจะเลือกเมนูที่เก๋ไก๋กว่านี้นะคะ
แอบกระซิบเพิ่มว่าบ๊วย กินกับหมูทอดเข้ากันได้ดีเลยค่ะ”

แนะนำโดยคุณ Haluaki Satonaka

6

“เอกิเบนกล่องนี้เป็นของขึ้นชื่อของสถานี Yubetsu ที่ Hokkaido ค่ะ ฮอกไกโดขึ้นชื่อในเรื่องอาหารทะเล มาแล้วห้ามพลาดค่ะ นี่เป็นข้าวกล่องหน้าปูที่อัดแน่นมาด้วยเนื้อปูแบบจัดเต็มพร้อมด้วยผักดองและมันฝรั่งบด ทานด้วยกันรสชาติอร่อยเหาะเลยค่ะ หาทานได้ที่สถานีนี้เลยค่ะ มีแค่แบบเดียวนะ ทุกกล่องสดใหม่เพราะคุณป้าคนที่ขายเก็บข้าวกล่องไว้ในกระติกเก็บความร้อน ถ้ามาที่นี่แล้วห้ามพลาดค่ะแล้วจะไม่ผิดหวังเลย”

แนะนำโดยคุณ Phonphun Phrom

7

“วัน นั้นที่ฟุกุโอกะ จะนั่งรถไฟไปยูฟูอินค่ะ โดยนั่งรถไฟสาย Yufuin No Mori ก็รีบขึ้นรถไฟกลัวไม่ทัน เลยไม่ได้ซื้อข้าวขึ้นไป และกะว่าจะไปซื้อบนรถไฟค่ะ พอขึ้นรถไฟประทับใจมาก รถไฟน่ารักมาก และก็เดินไปห้องอาหาร สั่งกล่องเล็กกลัวกินไม่หมด ก็ได้ข้าวกล่องเป็นไม้ๆ มา 1 กล่อง ตอนแรกก็ไม่คิดอะไรมาก กล่องก็ดูธรรมดา เดินกลับมานั่งที่เก้าอี้ สักพักก็หิว ก็ค่อยๆ แกะกระดาษที่มัดกล่องออก แล้วก็เปิด พอเปิดออกมาก็ “ว้าววว เลยค่ะ” ข้าวน่ารักมากกก ปั้นเป็นก้อนกลมๆ คือ ตกแต่งข้าวน่ารัก ที่คิดว่าธรรมดาแต่มีความน่ารักซ่อนอยู่ในข้าวกล่อง แต่รสชาติพอได้ เลยประทับใจอยู่เลยค่ะ”

แนะนำโดยคุณ May Maythawee

views