Cup ramen ยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น


Cup ramen
  ออกวางจำหน่ายครั้งแรกก็สามารถมัดใจชาวญี่ปุ่นได้ไม่ยาก บริษัทผู้ผลิตต่างก็แข่งขันคิดค้นรสชาติป้อนสู่ตลาดทุกปี จนปัจจุบันมีมากกว่า 100 รสชาติให้เลือกทานกัน ลองมาดูกันหน่อยว่า
7 บะหมี่ถ้วยยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น จะมีอะไรกันบ้าง?

 

日清 カップヌードル
Nissin Cup Noodle

คัพนูดเดิล บะหมี่ถ้วยรสชาติแรกของโลก ผลิตโดยบริษัท นิสชิน โชคุฮิน ภายใต้แบรนด์ นิสชินวางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1971 โลโก้ได้รับการออกแบบโดยคุณโอทากะ ทาเคชิ กราฟิกดีไซเนอร์ชื่อดังชาวญี่ปุ่น เป็นบะหมี่ถ้วยในน้ำซุปรสโชวยุปรุงรสด้วยพริกไทย เครื่องเคราต่างๆ มีกุ้ง ไข่ ต้นหอมและโคโรจา (เนื้อหมูชาชูอัดเป็นลูกบาศก์) ซึ่งตั้งแต่เปิดตัวมาก็ยังคงเป็นรสชาติยอดนิยมอันดับ 1 ของคนญี่ปุ่นมาจนถึงปัจจุบัน สามารถหาซื้อได้ที่ร้านสะดวกซื้อซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วประเทศญี่ปุ่น

♦ ขนาด 77 กรัม ราคา 180 เยน

マルちゃん 赤いきつねうどん
Maruchan Akai Kitsune Udon

อาไค คิซึเนะ อุด้ง บะหมี่ถ้วยเส้นอุด้ง ในน้ำซุปโชวยุสุดกลมกล่อม วางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1978 ผลิตโดยบริษัท โตโย ซุยซัน ภายใต้แบรนด์ มารุจัง ซึ่งเป็นเจ้าแรกของโลกที่ได้ทำคัพอุด้งออกจำหน่ายโดยอาไค คิซึเนะ อุด้งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ต่อยอดออกมา จุดเด่นของบะหมี่ถ้วยนี้คือ อาบุระอาเกะ (เต้าหู้ทอด) ไซส์จัมโบ้ที่จะพองตัวขึ้นเมื่อโดนน้ำร้อน สามารถหาซื้อได้ที่ร้านสะดวกซื้อซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วประเทศญี่ปุ่น

♦ ขนาด 96 กรัม ราคา 180 เยน

ペヤング ソースやきそば
Peyoung Sauce Yakisoba

ซอสยากิโซบะ วางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1975 ผลิตโดยบริษัท มารุกะ โชคุฮิน เป็นผลิตภัณฑ์ที่ฮิตที่สุดของแบรนด์เปยัง เป็นบะหมี่ถ้วยผลิตภัณฑ์แรกที่ฉีกรูปแบบเดิมๆ ที่ล้วนเป็นถ้วยทรงสูง และมาในรูปลักษณ์ใหม่คือกล่องสี่เหลี่ยม เหตุผลสำคัญคือ กล่องสี่เหลี่ยมสามารถต้ม คลุกเคล้ากับเครื่องปรุงและกินได้ง่ายกว่าแบบถ้วยทรงสูงนั่นเอง เป็นยากิโซบะที่มีรสชาติเข้มข้น ไม่ว่าใครลองกินก็ต้องติดใจทำให้กลายเป็นคัพยากิโซบะที่ชาวญี่ปุ่นนึกถึงเป็นชื่อแรก สามารถหาซื้อได้ที่ร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วประเทศญี่ปุ่น

♦ ขนาด 120 กรัม ราคา 170 เยน

明星 一平ちゃん しょうゆ味
Myojo Ippeichan Shoyu

อิบเปย์จัง รสโชวยุ บะหมี่ถ้วยยี่ห้อเมียวโจ ผลิตโดยบริษัท เมียวโจ โชคุฮิน วางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1993เป็นบะหมี่ถ้วยรสแรกในซีรี่ส์อิบเปย์จัง มีจุดเด่นคือ น้ำซุปหมูเป็นเบส ปรุงรสด้วยโชวยุ กระเทียม และน้ำมันหมูสุดเข้มข้น จนได้เป็นน้ำซุปรสชาติเข้มข้นจัดจ้าน เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก สามารถหาซื้อได้ที่ร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วประเทศญี่ปุ่น

♦ ขนาด 86 กรัม ราคา 180 เยน

日清 出前一丁どんぶり
Nissin Demae Icchō Donburi

เดมาเอะ อิชโช ดงบุริ เป็นอีกหนึ่งซีรี่ส์ขายดีของนิสชิน โดยเริ่มขายครั้งแรกเป็นแบบซองเมื่อปี ค.ศ.1968 และได้เพิ่มไลน์สินค้ามาเป็นบะหมี่ถ้วยเมื่อปี ค.ศ.1991 จุดเด่นคือ มีกลิ่นหอมและรสชาติของน้ำมันราผสมงา ปัจจุบันได้ปรับสูตรใหม่ โดยเพิ่มเติมกลิ่นงาคั่วและเฉพาะบะหมี่ถ้วยได้เพิ่มเกี้ยวเข้ามาให้อิ่มหน่ำกว่าเดิม หาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อและซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป

♦ ขนาด 86 กรัม ราคา 180 เยน

日清 ラ王
Nissin Raoh

นิสชิน ราโอ วางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1992 เป็นบะหมี่ถ้วยเจ้าแรกที่ใช้เส้นแบบ LL (Long Live) ตามความนิยมในการบริโภคอุด้งเส้นสดแบบ LL ของร้าน Shimadaya ที่ค่อนข้างบูมมากในสมัยนั้น ซึ่งอีกจุดขายของบะหมี่ถ้วยนี้คือ เส้นที่ยังคงลักษณะของเส้นราเมงสดๆ เอาไว้ สามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อและซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป

♦ ขนาด 112 กรัม ราคา 198 เยน

サッポロ一番 カップスター しょうゆ
Sapporo Ichiban Cup Star Shoyu

ซับโปโระ อิจิบัง คัพสตาร์ โชวยุ เป็นบะหมี่ถ้วยที่ลงตัวระหว่างเส้นกับน้ำซุป โดยใช้รสชาติอันหอมหวนของโคอิคุจิโชวยุผสมผสานกับรสอร่อยของผักเป็นน้ำซุป และมีเส้นที่ใช้ถั่วเหลืองเม็ดใหญ่เป็นเบสนั่นเอง วางจำหน่ายมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1975 สามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อและซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป

♦ ขนาด 71 กรัม ราคา 180 เยน

 

views