ใครจะไปคิดว่าต้นเดือนกุมภาพันธ์ จะมีพายุหิมะโหมกระหน่ำจนเวลาบินผิดเพี้ยน เส้นทางเดินรถชะงัก ตารางกิจกรรมเปลี่ยนแปลงไป แต่สิ่งเหล่านี้ก็ได้เกิดขึ้นแล้วกับทริปของเรา ที่มีเพื่อนร่วมเดินทางทั้งหมด 15 คนซึ่งได้รับคัดเลือกจากโครงการ Chiba Guide Rally เตรียมตัวหนาวไปบ้างแล้วนะ แต่พอรู้ว่าจะต้องเจอกับสภาพอากาศติดลบ ก็ออกอาการหวั่นๆ อดตื่นเต้นไม่ได้น่ะ เพราะหิมะตกหนักขนาดนี้ที่ชิบะเป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปี ตัวเลขนี้ทำเราตกใจ ก่อนเราเกิดเสียอีกนะเนี่ย คนญี่ปุ่นบอกกับเราก่อนไปชิบะว่าถ้าเจอหิมะตกหนักแบบนี้ที่ฮอกไกโด ทุกการเดินทางจะยังดำเนินต่อไปเป็นปกติ แต่นี่เป็นชิบะซึ่งอยู่ในภูมิภาคคันโต หิมะอาจทำให้รถไฟชนกันได้ ทางด่วนปิดให้บริการ เมนูอาหารบางรายการต้องงดไป โอ้ว อย่างสุดท้ายนี่ทำให้ใช้ชีวิตยากจริงๆ เอาล่ะ แม้ไฟลท์จะดีเลย์ไปชั่วโมงกว่า ยังไงก็มาถึงนาริตะได้แล้ว ไม่ว่าจะมีอะไรรออยู่ ก็จะสู้ถ่ายรูปเก็บข้อมูลมาฝากคนอ่านดาโกะไทยอย่างเต็มที่แน่นอน

เกือบลืมบอกไปนะ นอกจากเพื่อนๆ คนไทย 15 คนจากหลากหลายมหาวิทยาลัยแล้ว เรายังมีเพื่อนๆ ชาวญี่ปุ่นอีก 10 คนมาร่วมทำกิจกรรมกับเราด้วย ถือเป็นการเดินทางที่ประทับใจมากๆ อีกครั้งในชีวิตเราเลยนะ เพราะเพื่อนต่างชาติ ต่างภาษา และต่างวัฒนธรรมกัน แต่ก็ได้มีโอกาสมาใช้ช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันที่จังหวัดชิบะ เมืองน่ารัก และน่าเที่ยวแห่งนี้

chiba3 chiba4

ใกล้นาริตะซังมีโรงละครปลาไหล
ประเดิมมื้อแรกด้วยการไปตามหาโรงละครเก่าแก่ที่เคยใช้แสดงละครโนว (Nou) ปัจจุบันเป็นร้านขายข้าวหน้าปลาไหล เดินเลยผู้คนที่กำลังกวาดหิมะบนถนนหน้าวัดนาริตะซังไม่ไกลนัก เราก็เจอกับอาคารไม้ 3 ชั้น ด้านบนสุดมีหอคอยลักษณะคล้ายศาลเจ้าเล็กๆ สามารถมองเห็นวิวถนนและบ้านเรือนโดยรอบและวัดนาริตะซังได้ เจ้าของร้านบอกว่าช่างไม้ที่สร้างโรงละครนั้นมีอาชีพหลักเป็นช่างไม้ให้กับศาลเจ้า หอคอยที่เราเห็นจึงเป็นเช่นนั้น เมื่อเข้าไปแล้วต้องเปลี่ยนรองเท้าด้วยนะ ขึ้นบันไดอีกหนึ่งชั้น เพื่อนๆ เรากำลังนั่งกันบนเสื่อทาทามิรอแม่ครัวแก้มแดงเสิร์ฟข้าวหน้าปลาไหลรสชาตินุ่มลิ้น ซดน้ำซุปไตของปลา รสชาติแปลกไม่หยอกเลย แถมที่นี่ยังเป็นเรียวกังให้คนที่ชื่นชอบบรรยากาศเก่าแก่แบบนี้ได้มาดื่มด่ำอีกด้วย

aim
น้องเอม

“หนูเคยกินข้าวหน้าปลาไหลที่เมืองไทยแล้วไม่ประทับใจก็จำความรู้สึกนั้นมาตลอด แต่พอได้กินข้าวหน้าปลาไหลที่นี่ก็สัมผัสได้ถึงความใส่ใจตั้งแต่เรื่องรสชาติของปลาไหลย่าง น้ำซอสที่ราด รวมทั้งการจัดจานสวยงาม กลิ่นหอม แถมยังรสชาติอร่อยด้วยรู้สึกฟินมาก”

ร้าน Oonoya
เมนู Unajyy
ราคา 2,500 เยน
เวลาเปิด-ปิด 10.00-16.00น.
www.ryokan-oonoya.com

chiba-01

อยากให้เธอรู้: ละครโนวนั้นเป็นละครเพลงคลาสสิคที่ได้รับความนิยมมากในช่วงศตวรรษที่ 14 – 15 จุดเด่นของละครโนวคือนักแสดงจะเป็นผู้ชาย และเวลาแสดงมักจะสวมหน้ากากและแต่งกายในชุดญี่ปุ่นโบราณสวยงาม
lin_04

chiba5 chiba6 chiba7

นาริตะซัง ฉันมาแล้ว
เห็นปากทางเข้าเล็กๆ แบบนี้ แต่ในตัววัดนาริตะซังมีขนาดใหญ่มากจนน่าทึ่ง นอกจากโถงต่างๆ รวมถึงโถงขนาดใหญ่ที่ด้านในมีเทพเจ้าฟูโดเมียว (Fudomyoo) และเฮเซมันดาระ หรือ วงกลมมหัศจรรย์ซึ่งมีความหมายทางจิตวิญญาณตามความเชื่อของผู้นับถือศาสนาพุทธในทิเบตแล้ว ที่นี่ยังมีเจดีย์สูงสามชั้น ถูกสร้างตั้งแต่ปีค.ศ. 1712 และสวนหินที่หากมานาริตะซังในเดือนมีนาคม-เมษายน จะเห็นสีชมพูของซากุระเบ่งบาน ถ้าเดินไปด้านหลังของโถงจะพบพระพุทธรูปขนาดไม่ใหญ่นักกำลังยิ้มน้อยๆ ส่วนฝั่งตรงข้ามในบริเวณสวนหินจะพบพระพุทธรูปหน้าบึ้งเหมือนสู้กันอยู่ในที ซึ่งถ้ามองผ่านๆ จะแทบมองไม่เห็นพระพุทธรูปเลยเพราะสีกลมกลืนกันมาก ถ้าหากเพื่อนๆ มาที่นาริตะซังในช่วงปีใหม่ จะพบคนญี่ปุ่นมาไหว้พระขอพรเยอะมาก และก่อนออกจากวัดให้เงยหน้ามองบนประตู มีรูปสัตว์ซ่อนอยู่ตามมุมต่างๆ หันหลังกลับโบกมือบายๆ นาริตะซัง โชคดีคงได้พบกันใหม่

noon
น้องนุ่น 

“วัดนี้เป็นวัดที่สำคัญมากของจังหวัดจิบะ เปรียบเสมือนศูนย์รวมทางจิตใจของคนในจังหวัด นอกจากนี้ยังเป็นวัดแรกที่พวกเราได้เข้าไปกราบไหว้เมื่อไปถึงจังหวัดจิบะอีก ตลอดเส้นทางที่นำไปสู่ตัววัด ชาวบ้านต่างก็ออกมาโกยหิมะ เพื่อเคลียร์ถนนให้คนและรถสามารถผ่านไปได้ ทำให้ได้เห็นภาพความร่วมแรงร่วมใจกันของผู้คนและความตั้งใจในการช่วยเหลือให้ผู้มาแสวงบุญได้รับความสะดวก”

Naritasan Shinshoji Temple
เวลาเปิด-ปิด 08.00-16.00 น.
www.naritasan.or.jp

chiba-01

อยากให้เธอรู้: เทพเจ้าฟูโดเมียวเป็นเทพเจ้าแห่งไฟ สร้างขึ้นที่เกียวโต จนปีค.ศ. 939 เกิดการจลาจลในเกียวโต พระในลัทธิคันโจได้รับคำสั่งให้ย้ายเทพเจ้าฟูโดเมียวมาตั้งที่เขตคันโต หลังระงับการจลาจลได้ จึงก่อตั้งวัดนาริตะซังขึ้นมา

lin_04

chiba8 chiba9

หม่ำข้าวเย็นแล้วนอนซุกผ้าห่มอุ่นๆ  
เพราะมีหิมะตกหนัก เราจึงต้องใช้เวลาอยู่ในรถบัสนานถึง 4 ชั่วโมง เพื่อหาเส้นทางที่รถจะพาเราไปยังที่พักที่ตั้งอยู่ในเขตมินามิโบะโสะ ของจังหวัดชิบะ ทันที่ที่เปิดประตูห้องอาหารก็พลันได้กลิ่นอาหารอุ่นๆ รู้สึกดีอย่างบอกไม่ถูกเลยทีเดียว แม่ครัวผู้เตรียมอาหารบอกกับเราว่าที่นี่เปิดมานานกว่า 60 ปีแล้ว นับได้ 3 ชั่วอายุคน รุ่นคุณน้าเองก็ทำมา 30 ปีแล้ว แม้แต่ข้าว แครอท ผักชีและหัวไชเท้า คุณน้ายังปลูกเอง อาหารทะเลก็สดใหม่ ใช้เนื้อโกเบรสชาตินุ่มลิ้น นอกจากอาหารจะเด็ดแล้ว ที่พักก็อบอุ่นมากท่ามกลางอุณหภูมิใกล้ติดลบ เมื่อได้ปูผ้าห่มนอนบนเสื่อทาทามิฉันก็หลับสนิททันที

Bay Side in Gonbei
www.awa.or.jp/home/ogonbe/

chiba-01

อยากให้เธอรู้: ปลาประจำท้องถิ่นในแถบมินามิโบะโสะ คือปลาอาจิ มาแล้วต้องกินปลาอาจิสดๆ ของที่นี่ให้ได้นะอร่อยสุดๆlin_04

chiba10 chiba11

ทะเลกว้างไกลและภูเขาลูกใหญ่
ใครกลัวความสูงบ้าง ยกมือขึ้น หันมองรอบๆ ไม่มีใครยกมือเลยอ่ะ ได้ยินมาบ้างว่าเพื่อนบางคนก็กลัวอยู่นิดๆ นะ แต่พอรู้ว่าได้ขึ้นไปบนยอดบนสุดที่ความสูง 329.4 เมตรของภูเขาโนะโคะกิริ ก็จะรู้สึกได้ว่าไม่เสียทีที่ได้มาเลย วิวด้านบนสวยไม่หยอก จากจุดชมวิวนอกจากเราจะมองเห็นท่าเรือเฟอร์รี่ไปยังเกาะต่างๆ แล้ว ยังมองเห็นเกาะโอชิมะซึ่งเป็นเกาะที่ปลูกดอกสึบากิเยอะมาก ถ้าท้องฟ้าสดใสก็สามารถมองเห็นฟูจิซังได้ด้วย ในอาคารมีนิทรรศการหินด้วยล่ะ เขาบอกว่าหินบางส่วนจากที่นี่ถูกนำไปใช้ก่อสร้างมหาวิทยาลัยวาเซดะด้วยนะ ขากลับเรานั่งกระเช้ากลับลงไปด้านล่างแล้ว มีของฝากน่ารักทำเป็นรูปกระเช้าให้เลือกซื้อก่อนไปต่อกันที่วัดนิฮงจิ ซึ่งจริงๆ แล้วสามารถเดินเท้าไปได้หากหิมะไม่ตกหนักมาก

Nokogiri Yama  
เวลาเปิด-ปิด: 09.00-16.00 น. (16 พ.ย.-15 ก.พ.), 09.00-17.00 น. (16 ก.พ. -15 พ.ย.)
ค่าขึ้นกระเช้า: ไป-กลับ 900 เยนlin_04

chiba12 chiba13

พระอะไรใหญ่กว่าพระที่นารา
คำตอบคือพระไดบุทสึนั่นเอง ตั้งอยู่ภายในวัดนิฮงจิที่ตอนนี้มีดอกบ๊วยกำลังออกดอกอวดสีชมพูงดงาม พระพุทธรูปหินแกะสลักองค์นี้มีความสูง 31.05 เมตรจากพื้นถึงยอด แต่ที่นาราสูงแค่ 18.18 เมตร และที่คามากุระอยู่ที่ 13.350 เมตร พระพุทธรูปหินแกะสลักวัดนี้ใช้เวลาแกะสลักภูเขาหินกว่า 3 ปีจึงแล้วเสร็จในปีค.ศ. 1783 ก่อนที่จะถูกทำลายไปในช่วงปลายยุคเอโดะ จนถึงปีค.ศ. 1966 จึงเริ่มบูรณะซ่อมแซมอีกครั้ง ว่ากันว่าถ้าใครป่วยมาขอพรพระไดบุทสึก็จะหายดีเพราะในมือของพระพุทธรูปเป็นขันใส่ยานั่นเอง

fanny11
น้องแฟนนี่

“หนูประทับใจที่ Nokogiriyama มากเลยค่ะ เพราะถึงจะเป็นสถานที่ๆ มีโอกาสแวะเพียงช่วงเวลาสั้นๆ เพื่อขึ้นไปไหว้พระองค์ใหญ่และชมวิวสวยๆ แต่ก็เป็นพระพุทธรูปที่สวยมาก องค์ใหญ่ อลังการ แถมในช่วงหิมะตกยังมิหิมะบนองค์พระ ข้างๆเป็นที่โล่งที่มีหิมะกับดอกไม้ ถ่ายรูปได้อย่างสนุกสนาน แถมระหว่างทางขึ้นจะมีศาลเจ้ากับดอกบ๊วยหลากสีกับดอก Tsubaki บานเต็มไปหมด สวยมากๆ ยิ่งกว่านั้น ตอนเดินขึ้นมายังได้ใช้เวลาคุยเล่นกับนักศึกษาญี่ปุ่นทำให้รู้จักกันมากขึ้น ไม่เพียงสถานที่แต่ยังเป็นความทรงจำดีๆอีกด้วยค่ะ”

kong
น้องก้อง

“เวลาได้มีโอกาสไปเที่ยวในวัดญี่ปุ่นทีไร แล้วรู้สึกได้ถึงพลังงานบางอย่างที่ทุกคนมาขอพรไว้และพรที่ผมขอก็อยากให้เป็นจริงครับ”

Nihon-ji Temple
เวลาเปิด-ปิด: 08.00-17.00 น.
ค่าเข้าชม: 600 เยน

chiba-01

อยากให้เธอรู้: วัดนิฮงจิเป็นวัดพุทธที่มีความเชื่อว่ามีเทพเจ้าสิงสถิตย์อยู่ในภูเขา ดิน ทราย และแม่น้ำ และเทพเจ้าเหล่านั้นก็จะปกป้องสิ่งที่ตนอาศัยอยู่ คล้ายๆ เทวดาเจ้าป่าเจ้าเขาที่ไทยเลยเนอะlin_04

chiba14 chiba15 chiba16

 สัตว์โลกน่ารัก โดยเฉพาะสัตว์ทะเล
ตอนเด็กๆ เราชอบไปสวนสัตว์มากเลย ไม่คิดว่าตอนโตเราก็ยังสนุกกับการดูโชว์สัตว์น้ำได้อีก จนได้มาดูโชว์ปลาโลมาร้องเพลง กระโดดไปมา โชว์แมวน้ำแข่งว่ายน้ำ หรือจะเป็นเสียงร้องเพลงของวาฬเบลูก้าซึ่งหาชมได้ยากมาก และที่ทำให้ยิ้มแก้มปริได้ตลอดการแสดงคือหญิงสาวผู้มาพร้อมกับวาฬเพชฌฆาต และเพลง You Raise Me Up ที่คลอไปพร้อมกัน ก่อนจะกลับออกไปใครหิวที่นี่ก็มีบุฟเฟ่ต์ให้ทานได้ และอย่าลืมแวะซื้อของฝากเด็ดขาด เพราะน่ารักเกินห้ามใจโดยเฉพาะโดนัทรูปแมวน้ำและผองเพื่อน รับรองว่าหาซื้อจากที่ไหนไม่ได้อีกแล้วในญี่ปุ่น

numpet1
น้องน้ำเพชร

“ที่ Kamogawa Sea World เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับทุกคนเลยค่ะ มีกิจกรรมสนุกๆ ให้ดูและทำไปด้วยกันได้ จะมาเป็นครอบครัว มากับเพื่อน หรือจะมาเที่ยวเปลี่ยนบรรยากาศคนเดียวก็โอเค เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งในชิบะ ที่สามารถเรียกรอยยิ้มให้เกิดขึ้นได้เสมอ ทำให้นึกถึงช่วงวัยเด็กอีกครั้งเลย”

sam
น้องแซม

“สำหรับผมแล้วkamogawa sea world เป็นสถานที่ที่มีอะไรให้ชมมากมาย มีสัตว์น้ำนาๆชนิดๆ ที่ทำให้เราตื่นตาตื่นใจ เป็นที่ๆ เที่ยวกับรอบครัวก็ได้ แฟนก็ได้ และวิวข้างๆยังเป็นทะเลที่สวยงาม มองออกไปรู้สึกสบายใจ และที่สำคัญถ้าเหนื่อยกับการชมสัตว์น้ำ ก็มีที่ให้นั่งพักมากมาย กับร้านขายอาหารเครื่ิองดื่ม ที่มีราคาติดไว้ สดวกต่อกันที่พูดภาษาญ๊่ปุ่นไม่ได้มากๆๆ และภาพนี้ที่ผมกำลังตักอย่างมีความสุขนั้น คือร้านบุฟเฟ่ที่อยู่ใน kamogawa sea world นั้นเองครับ สุขในการชม และสุขในการกิน กันเถอะครับ”

Kamogawa Sea World
เวลาเปิด-ปิด: 09.00-17.00 น.
ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 2,800 เยน

lin_04 chiba17 chiba18

ถนนเส้นนี้มีดอกไม้ครอบครอง
โน่นไง ดอกนาโนะฮานะนั่นเองที่เหลืองเด่นเป็นสง่าชูช่อออกดอกบานอยู่กลางทุ่งริมถนนสายทาเตะยามะ เพื่อนๆ เราเดินลงไปถ่ายรูปอย่างสนุกสนานในจุดที่เจ้าหน้าที่อนุญาตให้เดินไปถ่ายรูปได้ ความน่ารักอย่างหนึ่งของดอกไม้สีเหลืองๆ นี้ คือความร่วมมือรวมใจของชาวบ้านและเด็กนักเรียนในโรงเรียนใกล้ๆ ที่มาช่วยกันปลูกดอกไม้ช่วงเดือนกันยายน เพื่อให้มีดอกไม้บานในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ตอนแรกเราคิดว่าผักที่เรากินในตอนเช้าวันหนึ่งจะเป็นใบของต้นนาโนะฮานะที่เราดูแต่จริงๆ ต้นที่มีไว้ดู กับต้นที่มีไว้กินนั้นมีรูปลักษณ์ต่างกัน ถึงอย่างนั้นเราก็เห็นดอกนาโนะฮานะประดับตกแต่งอยู่บนจานอาหารหลายเมนูที่ชิบะเหมือนกันนะ

golf1
น้องกอล์ฟ

“ผมรู้สึกว่าทุ่งดอกนาโนะฮานะนั้นมีความคล้ายกับทุ่งดอกไม้ของไทย เช่น ทุ่งดอกทานตะวัน ทุ่งดอกกระเจียวอยู่เหมือนกัน ซึ่งหลังจากที่กลับจากทุ่งดอกไม้แห่งนี้ ผมก็มีโอกาสได้รับประทานอีกด้วยแต่เป็นคนละอย่างกันนะครับ รสชาติดีทีเดียวเลยครับ”

lin_04 chiba19 chiba20

ช้อปกระจาย สบายใจ
วันนี้หิมะตกหนักตั้งแต่เช้า การเดินช้อปปิ้งในเอาท์เล็ทก็ดูเป็นกิจกรรมเพิ่มความอบอุ่นในร่างกายที่ดีเหมือนกัน โดยเฉพาะเอาท์เล็ทขนาดใหญ่ที่ชื่อว่า Mitsui Outlet Park Kisarazu ซึ่งมีร้านค้าแบรนด์ดังทั้งแบรนด์สัญชาติญี่ปุ่นเอง หรือจะเป็นแบรนด์นอกชื่อดังรวมกันถึง 171 แบรนด์ ที่สำคัญคือลดเยอะมากตั้งแต่ 50-70% แล้วมีแต่รุ่นใหม่ๆ ด้วยนะ จึงไม่แปลกใจที่เพื่อนๆ หลายคนหิ้ว Onitsuka Tiger, Design Tshirts Store Graphic, Cath Kidston, Vans, Beams, Diffusione Tessile หรือจะเป็น Paul Smith กันมาเต็มสองมือ

Mitsui Outlet Park Kisarazu
เวลาเปิด-ปิด: 10.00-20.00 น.
www.31op.com/kisarazu/

lin_04 DSC07984 DSC07921ใน 30 นาที คุณกินสตรอเบอรี่ได้กี่ลูก ?
ใครยังไม่เคยเก็บสตรอเบอรี่และกินสดๆ ในสวน เราแนะนำให้มาเปิดประสบการณ์แรกที่ชิบะ !! เพราะนี่ไม่ใช่สตรอเบอรี่ธรรมดานะ แต่มันเป็นสตรอเบอเริ่ม(มุก) ก็ลูกใหญ่มากเต็มฝ่ามือซะขนาดนั้น ต้องออกกำลังกายกล้ามเนื้อปากมาก่อนนะถึงจะกินทั้งลูกได้ภายในคำเดียว ที่นี่ปลูกสตรอเบอรี่ทั้งหมด 7 สายพันธุ์ เจ้าของฟาร์มเล่าว่าสตรอเบอรี่จะหวานที่สุดตอนที่อากาศหนาวที่สุด นั่นคือช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงกลางเดือนมีนาคมนั่นเอง เมื่อก่อนเขาเองปลูกผักขายอย่างเดียว จน 5 ปีก่อนหันมาปลูกสตรอเบอรี่เพิ่มด้วย เพราะเห็นว่าคนญี่ปุ่นชอบกินสตรอเบอรี่เราอยากบอกเขาจัง คนไทยก็ชอบกินสตรอเบอรี่มากเหมือนกันนะ

cat
น้องแคท

“หนูได้เก็บสตรอเบอรี่กินจนหนำใจตั้ง 30 นาทีแน่ะ สตรอเบอรี่ที่นี่ลูกใหญ่มาก สีแดงสวยสด แถมรสชาติยังหวานสุดๆ แล้วก็หอมมากๆ เลยค่ะ มีพันธุ์สตรอเบอรี่ยอดนิยมอย่างพันธุ์เบนิฮปเปะและคาโอริโนะด้วย อร่อยสุดยอดไปเลยค่ะ”

Zuna Farm
เวลาเปิด-ปิด: 10.00-16.00 น.
ค่าบริการเก็บสตรอเบอรี่ในสวน 30 นาที: ผู้ใหญ่ 1,500 เยน (เดือนกุมภาพันธ์), ผู้ใหญ่ 1,400 เยน (เดือนมีนาคม), ผู้ใหญ่ 1,000 เยน (เดือนเมษายน)

chiba-01

อยากให้เธอรู้: ก่อนเข้าไปในโรงปลูกอย่าลืมถอดกระเป๋าก่อนนะ เพราะกระเป๋าของเราอาจไปเกี่ยวกับสตรอเบอรี่จนทำให้เสียหายได้

lin_04

chiba23 chiba24

ถ้าเหนื่อยนักให้หยุดพักก่อน
มีความสุขจังเมื่อร้านค้า ร้านอาหาร และบ่อออนเซน มารวมอยู่ในสถานที่เดียวกันแบบนี้ ใครจะฝากซื้ออาหารสด ของฝาก หรือของใช้อย่างหมอน แก้วน้ำ ขวดน้ำ หรือจะเป็นป้ายชื่อบนกระเป๋าเดินทาง ที่มีรูปพีแมน (Pea Man) หนึ่งในมาสคอต ประจำจังหวัดชิบะ ก็เตรียมเสียตังค์ที่นี่ได้เลย นอกจากนั้นเมื่อเดินทะลุไปด้านหลังของร้านก็พบกับร้านอาหารบรรยากาศเรียบง่าย มีเซตอาหารชื่อ Jyu ที่เน้นเรื่องความสดใหม่ของปลาไว้รอเสิร์ฟทุกคนด้วย อิ่มท้องแล้วด้านข้างของร้านยังมีบริการออนเซนเท้าให้สบายใจแล้วค่อยออกเดินทางต่อ

Shikinokura
เวลาเปิด-ปิด: 10.00-19.00 น.
www.shikinokura.jpchiba25

มองอ่าวโตเกียวจากบ่อออนเซน
แม้อากาศหนาวเหน็บ แต่คนญี่ปุ่นก็ยังอยากลงบ่อออนเซน หรือว่ายน้ำกันอยู่ดี ดังนั้นเราขอแนะนำที่ริวกุโจ โฮเต็ล มิคาซูกิ (Ryugujo Hotel Mikazuki) ให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือก เพราะที่นี่มีสวนน้ำที่ประกอบด้วยเครื่องเล่นขนาดใหญ่ บ่อจากุดซี่ ให้เด็ก และผู้ใหญ่ได้เล่นกันสนุกสนาน ใครเบื่อก็เข้าออนเซนได้เลยและมีหลากหลายทั้งบ่อเล็กบ่อใหญ่ บ่อสมุนไพร อ่างทองคำ และซาวน่าเกลือทะเล หรืออยากนวดตัวลดความอ้วนก็มี ส่วนชั้นล่างสุดก็มีตู้เกมหยอดเหรียญให้เล่นลุ้นตุ๊กตาติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วย

Ryugujo Hotel Mikazuki
www.mikazuki.co.jp

lin_04

chiba26 chiba27 chiba28 chiba29

ดินแดนที่จินตนาการเป็นความจริง
เราไม่คิดเลยว่าโตเกียว ดิสนีย์แลนด์ (Tokyo Disneyland) ในวันธรรมดาจะมีคนมาเยอะมากขนาดนี้ ถามไถ่เพื่อนชาวญี่ปุ่นจึงได้รู้ว่าช่วงนี้โรงเรียนปิดเทอมแล้ว เด็กๆ ก็เลยนัดกันใส่ชุดน่ารักๆ มาเที่ยวดินแดนแห่งความสุขที่นี่กัน เห็นแล้วรู้สึกอิจฉา อยากนัดเพื่อนสาวแต่งตัวแบบนี้บ้างเหมือนกัน ถึงแม้อากาศจะหนาวอุณหภูมิอยู่ที่เลขตัวเดียว แต่คิวเล่นเครื่องเล่นทุกชนิดก็ยังแถวยาวมากอยู่ดี เรื่องการเข้าคิวของคนญี่ปุ่นสุดยอดจริงๆ เลยนะ แต่ก็มิใช่ปัญหาเพราะเราก็ยังได้ดูอะไรเยอะมากเหมือนกันนะ เริ่มจากเครื่องเล่นน้องใหม่มาแรงในโซน Tomorrowland อย่าง Star Tours ไปสัมผัสความมหัศจรรย์ของโลกแฟนตาซีกันต่อที่ Mickey’s PhilharMagic และ It’s A Small World แวะทานข้าวเที่ยงสุดน่ารักที่ห้องอาหารใต้ดิน Grandma Sara’s Kitchen หยุดดูพาเหรดตัวการ์ตูนเรียกรอยยิ้มเกือบครึ่งชั่วโมง ก่อนไปกรี๊ดกันต่อที่ Splash Mountain ระหว่างรอดูพาเหรดตอนเย็น โตเกียว ดิสนีย์แลนด์ก็ยังมีอีกหลายโซนดูดเงินจากกระเป๋าได้ เช่น Toontown, Westernland และ World Bazaar ที่มีร้านค้า ร้านอาหารน่ารักเยอะมากมาย ไม่อยากจะเชื่อเหมือนกันนะที่เราเดินเล่นในนี้ได้ตั้งแต่เช้ายันเย็นโดยไม่รู้สึกเหนื่อยเลย เวลาแห่งความสุขผ่านไปเร็วจนไม่รู้ตัวรเสมอ

แต่มาถึงชิบะทั้งที จะพลาดการเข้าชมโตเกียว ดิสนีย์ซี (Tokyo Disney Sea) ไปได้อย่างไร โดยเฉพาะเครื่องเล่นสุดฮิตอย่าง Tower of Terror ไม่กรี๊ดถือว่ายังมาไม่ถึงนะ หลังจากนั้นก็ต่อแถวยาวเป็นกิโลเพื่อรอถ่ายรูปกับโดนัลด์ ดั๊ก ตัวการ์ตูนยอดนิยมตลอดกาล ก่อนจะไปต่อกันที่ Indiana Jones Adventure ชิมป๊อบคอร์นรสชานมและไอศกรีมรูปเปลือกหอย อร่อยดีเหมือนกัน แวะโซน Arabian Coast รู้สึกเหมือนตัวเองเป็นเจ้าหญิงจัสมินนั่งบนพรมโลดแล่นในดินแดนอาหรับ ระหว่างเดินผ่านโซน Mediterranean Harbour เพื่อกลับที่พัก อดคิดไม่ได้ว่าเรากำลังเดินอยู่ในความฝันหรือเปล่านะ พนักงานประจำจุดต่างๆ ก็มีรอยยิ้มประดับอยู่เสมออย่างกับอยู่ในการ์ตูน สงสัยคืนนี้จะได้ฝันถึงเจ้าหญิงเจ้าชายในดินแดนแห่งนี้เป็นแน่

penaomam
น้องเพ็ญและน้องออมแอม

“ดิสนีย์แลนด์เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัยไปเที่ยวดีค่ะ เครื่องเล่นก็มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบผาดโผน หรือแบบกลางๆ แบบเด็กๆ ก็มี มุมถ่ายรูปสวยๆ มีเยอะมาก และของที่ระลึกของดิสนีย์ก็น่ารักน่าซื้อ ที่สำคัญขบวนพาเหรดอลังการมาก ถ้ามีโอกาสกก็อยากกลับไปเที่ยวอีกค่ะ”
Ⓒ Disney.

lin_04
chiba30 chiba31

คืนนี้ฉันจะนอนใกล้มิคกี้เมาส์
สำหรับแฟนคลับโตเกียว ดิสนีย์แลนด์, โตเกียว ดิสนีย์ซี ผู้ไม่อยากเสียเวลาสักนาทีเดียวเพื่อให้ไปถึงหน้าประตูทางเข้าก่อนแฟนคลับคนอื่นๆ เราแนะนำโรงแรมเอมิออน โตเกียว เบย์ (Hotel Emion Tokyo Bay) เพราะที่นี่มีรถบัสรับ-ส่งฟรีถึงสวนสนุกในฝันของเพื่อนๆ โดยใช้เวลาเดินทางแค่ 15-20 นาทีเท่านั้น และยังมีอาหารเช้าให้เลือกหลากหลายด้วย

Hotel Emion Tokyo Bay
www.hotel-emion.jp/english

lin_04

chiba32 chiba33

พอร์ทคุงอยู่ไหนกันนะ
ที่โตเกียวมีโตเกียวสกายทรี ที่ชิบะก็ไม่น้อยหน้า มีชิบะพอร์ทให้แขกผู้มาเยือนได้ขึ้นไปดูวิวรอบๆ เหมือนกันนะ ที่นี่สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1986 เนื่องในโอกาสที่จังหวัดชิบะมีประชากรครบ 5 ล้านคน ไล่เรียงตั้งแต่ชั้น 4 ที่ความสูง 113 เมตร เราสามารถมองเห็นรถมากกว่าพันคันที่จอดบนลานกว้างรอเจ้าของรถมาจ่ายภาษี นอกจากนั้นยังเห็นวิวของอ่าวโตเกียว ฟูจิซัง และโตเกียวสกายทรีได้ ลงมาอีกหนึ่งชั้นเป็นคาเฟ่ ที่หากมาดินเนอร์ยามค่ำคืนที่นี่ก็คงโรแมนติคไม่น้อย แต่หากใครยังโสด เราแนะนำชั้น 2 ซึ่งเป็นชั้น Lover Sanctuary มีพื้นที่ให้คล้องกุญแจพร้อมเขียนคำอธิษฐาน ก่อนออกจากชิบะพอร์ทก็ยังมีของกิน ของเล่นน่ารักที่มีรูปพอร์ทคุงให้ซื้อฝากเพื่อนอีกด้วย

Chiba Port Tower
เวลาเปิด-ปิด: 09.00-19.00 น. (1 ต.ค.-31 พ.ค.), 09.00-21.00 น. (1 มิ.ย.-31 ก.ย.)
ค่าเข้าชม:  410 เยน

lin_04

chiba34 chiba35 chiba36

ขอเป็นซามูไรปกป้องปราสาท
ถึงแม้ว่าตัวปราสาทแห่งนี้จะเพิ่งสร้างขึ้นมาใหม่ได้ไม่นาน แต่เพราะหิมะขาวโพลนรอบปราสาทในวันที่ฉันมาถึง ก็ทำให้ที่นี่ช่างงดงามยิ่งนัก จวบจนเดินเข้าไปด้านในปราสาทซึ่งสร้างเป็น Chiba City Folk Museum ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1967 เจ้าหน้าที่ก็แนะนำให้เราขึ้นลิฟต์ไปชั้น 5 เพื่อดูวิวโดยรอบปราสาท ใช่แล้วล่ะ ปราสาทนี้มีลิฟท์จริงๆ !! แต่ขาลงต้องเดินนะ ที่ชั้น 4 มีการจำลองบ้านคนญี่ปุ่นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และประวัติศาสตร์ในช่วงเวลานั้นให้ศึกษา ลงมาที่ชั้น 3 มีภาพวาดเก่าๆ เล่าเรื่องราวสมัยศตวรรษที่ 12 – 13 ของตระกูลชิบะให้ดู ชั้นที่ 2 เต็มไปด้วยชุดเกราะสวยงามมาก ด้านหน้าของชั้นนี้มีรูปปั้นของ Chibanosuke Tsunetane ผู้สร้างปราสาทแห่งนี้ตามคำสั่งโชกุน มินาโมโตะชั้นล่างสุดมีชุดเกราะซามูไรและกิโมโนให้เพื่อนๆ ได้ลองใส่แล้วถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันอย่างสนุกสนาน

numkang
น้องน้ำค้าง

“ปราสาทจิบะ เป็นสถานที่ชอบมาก เพราะสามารถศึกษาประวัติศาสตร์ของเมืองจิบะจากที่นี่ได้ ทั้งยังมีจุดเด่นคือภายนอกดูเป็นปราสาท แต่ภายในเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เอาไว้ให้ศึกษาหาความรู้ ซึ่งตรงนี้หนูคิดว่าเป็นจุดที่น่าสนใจอย่างหนึ่งและเหมาะสำหรับคนที่ชอบศึกษาประวัติศาสตร์มากค่ะ”

Chiba City Folk Museum
เวลาเปิด-ปิด: 09.00-17.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์)
ค่าเข้าขม: 60 เยน

lin_04
chiba37 chiba38 chiba39

อยากเป็นชาวไร่สตรอเบอรี่
จะได้เลือกกินสตรอเบอรี่ลูกใหญ่ๆ หวานฉ่ำทุกวันเลย แต่ความจริงเรามีเวลาแค่ 30 นาทีเท่านั้นสำหรับสตรอเบอรี่ 11 สายพันธ์ โดยเฉพาะพันธ์ที่ไม่สามารถพบเจอได้ในเมืองอื่นๆ อย่างพันธ์คานามิฮิเมะ (Kanami-hime) หรือพันธ์ที่หวานฉ่ำที่สุดจากการทดสอบของเพื่อนๆ อย่างพันธ์โทจิโอโทมิ (Tochi-Otomi) หากอยากกินสตรอเบอรี่อมเปรี้ยวแล้วจุ่มนมข้นหวานก็อร่อยไปอีกแบบ อ้อ ! ถ้าอยากเที่ยวชมไร่ให้สนุกอย่าเผลอลอดใต้แปลงสตรอเบอรี่เชียวนะ เพราะอาจโดนผึ้งต่อยได้ หรือถ้าเจอสตรอเบอรี่ลูกใหญ่แต่บริเวณใกล้ขั้วยังเขียวก็อย่าเพิ่งเด็ดนะ ส่วนใครใจดีอยากซื้อไปฝากคนที่บ้านด้วย ที่นี่ก็มีขาย กล่องละ 600 เยน, แยมสตรอเบอรี่ขวดละ 700 เยน ราคาไม่แพงแต่คุณภาพคับกล่องคับขวดมากเลยล่ะ

Dragon Farm
Facebook : Dragon Farm – Blueberry & Strawberry picking
ค่าเก็บสตรอเบอรี่ในสวน 30 นาที: 1,700 เยน (เดือนมีนาคม) หลังจากนั้นราคา 1,200 เยน

chiba-01

อยากให้เธอรู้: วิธีเด็ดสตรอเบอรี่ที่ถูกต้องคือการทำนิ้วชี้และนิ้วกลางเป็นรูปตัววีแล้วคีบที่ก้านสตรอเบอรี่ในส่วนที่ใกล้ๆ โคนผลของมัน จากนั้นออกแรงพอประมาณ ต้นที่เหลืออยู่ก็จะไม่ช้ำและยังออกดอกออกผลต่อไปได้

lin_04

chiba40 chiba41

ห้าง AEON ไม่ได้ปล่อยเงินกู้
นี่คือเอาท์เล็ทเปิดใหม่ใจกลางเมืองชิบะ ใหญ่จนเดินไม่ทั่วถึง มีทั้งโซน Family Mall, Pet Mall, Grand Mall และ Active Mall 4 อาคารเชื่อมต่อเนื่องกันกินพื้นที่รวมกว่าหนึ่งตารางกิโลเมตร แม้ใครไม่รักถ้าไป Pet Mall ก็ยังอยากได้อะไรสักชิ้นไปฝากน้องหมาข้างบ้านเลย ส่วนใครที่โตแล้วแต่หัวใจยังอยากเป็นเด็กอยู่ให้มาที่ Family Mall เดินไปสักพัก เราเริ่มอยากเป็นเด็กญี่ปุ่นแล้วล่ะ คิดดูสิว่าจะมีประเทศไหนที่ทำการ์ตูนสัญชาติตัวเองออกมามากมายขนาดนี้ แล้วแต่ละตัวการ์ตูนก็ทำเป็นสินค้าได้อีกเป็นล้านอย่าง ก่อนกลับขอแวะ Grand Mall ซื้อเครื่องสำอางกับเสื้อผ้าทั้งแบรนด์ญี่ปุ่นและนอกไปฝากเพื่อนที่ไทยด้วย ขอบอกอีกครั้งว่ามาที่เดียว ได้ของครบคุ้มค่าจริงๆ

AEON Mall
เวลาเปิด-ปิด: 09.00-22.00 น.
makuharishintoshin-aeonmall.com

lin_04

chiba42 chiba43

เอนกายใกล้สถานีรถไฟ
นอกจากใกล้สถานีรถไฟสาย JR Keiyo อย่าง Chibaminato และสถานีรถโมโนเรลสาย Chiba Urban ชื่อ Shiyakushomae แล้ว หากพักที่ชั้น 6 ถึงชั้น 9 ของโอกุระชิบะโฮเต็ล (Okura Chiba Hotel) เรายังสามารถมองเห็นชิบะพอร์ททาวเวอร์ได้อีกด้วย หรือนั่งรถไปที่นั่นก็ไม่ไกลนัก โรงแรมโอคุระชิบะมีห้องพักทั้งหมด 84 ห้อง และมีร้านทำผม ร้านขายของที่ระลึก รวมถึงสตูดิโอถ่ายภาพเปิดรอให้บริการอยู่ด้วย

Okura Chiba Hotel
www.okura.com/domestic/kanto/okura_chiba

lin_04

chiba44

  • LINE iconLine
  • views