BMSG FES’23 จัดเต็ม ครบทุกศิลปิน ครบทุกแนว ตลอด 4 ชั่วโมงครึ่ง

BMSG FES’23 จัดเต็ม ครบทุกศิลปิน ครบทุกแนว ตลอด 4 ชั่วโมงครึ่ง

หลังจากประสบความสำเร็จกับเทศกาลดนตรีที่จัดขึ้นเมื่อปี ค.ศ.2022 ปีนี้ BMSG จัดใหญ่กับ BMSG FES’23 เทศกาลดนตรี 2 สัปดาห์ใน 2 เมืองใหญ่ของญี่ปุ่นอย่างโตเกียวและโอซาก้า พร้อมเปิดตัว 2 เพลงใหม่จาก 2 ทีม “The Sun from the EAST” และ“The Moon in the WEST“ ซึ่งถือเป็น 2 เพลงที่ถือเป็นอีกก้าวสำคัญของค่าย

BMSG FES’23 จัดเต็ม ครบทุกศิลปิน ครบทุกแนว ตลอด 4 ชั่วโมงครึ่ง


แสงสว่างที่เจิดจ้าเมื่อ “ดวงอาทิตย์แห่งตะวันออก” พบ “ดวงจันทร์แห่งตะวันตก”

สำหรับ 2 เพลงใหม่ความหมายดีนี้ถูกนำเสนอผ่านสมาชิกครอบครัว BMSG ของกลุ่ม คือ เพลง “The Sun from the EAST” นำโดย 11 ศิลปินจาก BMSG EAST คือ SKY-HI, Novel Core, Aile The Shota, SOTA (BE:FIRST), JUNON (BE:FIRST), LEO (BE:FIRST), TAKUTO (MAZZEL) ), HAYATO (MAZZEL) พร้อมด้วยศิลปินฝึกหัดอย่าง RUI, TAIKI และ KANON ซึ่งแต่ละคนจะเผยให้เห็นทักษะและบุคลิกเฉพาะตัวผ่านการผสมผสานระหว่างไดนามิกของการเต้นและดนตรีแนวฮิปฮอป

ส่วนเพลง “The Moon in the WEST” นำโดยศิลปิน 12 คนจาก BMSG WEST คือ MANATO (BE:FIRST), SHUNTO (BE:FIRST), RYUHEI (BE:FIRST), RYOKI (BE:FIRST), KAIRYU (MAZZEL ), NAOYA (MAZZEL), RAN (MAZZEL), SEITO (MAZZEL), RYUKI (MAZZEL), EIKI (MAZZEL), edhiii boi และ REIKO Ryosuke “Dr.R” Sakai ผ่านเพลงที่ถูกเรียบเรียงอย่างพิถีพิถันและมีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยจังหวะกลองหนัก ๆ และเสียงเปียโนอันไพเราะ


ความสามารถที่หลากหลายของศิลปินกับการแสดง 4 ชั่วโมงครึ่งที่ดูยาว ๆ ได้ไม่มีเบื่อ

BMSG FES’23 เริ่มต้นด้วย VCR แนะนำสมาชิกแต่ละคน หลังจากนั้นทีม EAST ก็ปรากฏตัวขึ้นบนเวทีในเพลง “The Sun From The EAST” และแน่นอนว่าทีมตะวันออกขึ้นมาแล้ว ก็จะขาดทีมตะวันตกไปไม่ได้กับเพลง “The Moon In The WEST” แต่ละคนจ่างปราฏตัวในลุคที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พร้อมกับการแสดงที่นอกจากจะฟังเพลิน ดูเพลินแล้ว ยังได้ฟีลเหมือนกำลังดูแฟชั่นวีคอยู่อีกด้วย

เปิดตัวสมาชิกทั้งหมดผ่าน 2 เพลงใหม่ก็ได้เวลาที่ศิลปินแต่ละคน แต่ละกลุ่มจะได้แสดงความสามารถของตัวเองแบบจัดเต็ม เริ่มตัวด้วย edhiii boi แรปเปอร์วัย 14 ปีที่ความสามารถของเขาเข้าตา จากเดโม่ที่ส่งมาที่ค่ายในปี ค.ศ.2021 กับพรสวรรค์ที่โดดเด่นทั้งการร้อง แร็พ เต้น รวมทั้งการแต่งเพลง จัด 3 เพลงให้แฟน ๆ ได้สนุกไปด้วยกัน ทั้ง edhiii boi is here, Flower และ Alice in Wonderland ซึ่งดาโกะของแนะนำเพลง Flower ให้ทุกคนได้ลองฟังกัน เป็นเพลงที่มีความหลากหลายดีมาก ๆ อินโทรสุดร็อคกับจังหวะสบาย ๆ น่ารักสมชื่อเพลงเข้ากันได้ดี ฟังเพลินมาก ๆ และในขณะเดียวกันก็จะได้เห็นทักษะการแร็พของเอ็ดดี้กับการแร็พยาว ๆ อีกด้วย

นอกจาก 3 เพลงเดี่ยวแล้ว ยังมีเพลงที่ edhiii boi ทำร่วมกับ SOTA (BE:FIRST) และ Novel Core อย่างเพลง 118 ซึ่งเพลงฮิปฮอปนี้พิเศษตรงที่ทั้งสามคนเกิดวันเดียวกันคือวันที่ 18 มกราคม เลยเป็นที่มาของชื่อเพลง 118 นั่นเอง ก่อนจะต่อด้วยยูนิตพิเศษ ShowMinorSavage ที่ก่อตั้งโดย SOTA (BE:FIRST), Aile The Shota และ MANATO (BE:FIRST) กับเพลง No Cap Navy, Thinkin’ bout you และ SUPER ICY และต่อด้วยการแสดงเดี่ยวของ Aile The Shota หรือ ATS ที่ขึ้นแสดงในชุดสีขาวเด่นซึ่งเข้าได้ดีกับผมสีบลอนด์ยาวของเขา จัดเพลงยาว ๆ 5 เพลงให้แฟน ๆ ได้ฟังกัน ทั้ง Pandora, IMA, J-POPSTAR, AURORA TOKIO และ LOVE ก่อนจะปิดด้วยเพลง YOLO -You Only Live Once- ที่ร้องร่วมกันกับ SHUNTO (BE:FIRST), REIKO, RUI และ TAIKI

Aile The Shota เดบิวต์เมื่อเดือนมกราคม ค.ศ.2022 กับเพลง AURORA TOKIO ที่ติดท็อปชาร์ทของหลากสถานีวิทยุในญี่ปุ่น อีกทั้งยังมีผลงานคอลแลบฯ กับศิลปินมากมาย เช่น Kalassy Nikoff, MATZ, GANMI รวมทั้งยังเคยทำงานร่วมกับ STAMP ในการแต่งเนื้อเพลง ‘มันคงเป็นความรัก’ (Ai no Sei de) เป็นภาษาญี่ปุ่นอีกด้วย ด้วยเซนส์ในการทำเพลงกับการผสมผสานแนวดนตรีที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น City Pop, R&B และ J-pop เอาไว้ได้อย่างลงตัว ทำให้เพลงของเขามีเสน่ห์และน่าจับตามองมาก ๆ

ช่วงเวลาที่ศิลปินฝึกหัดได้เปล่งประกาย

ถึงเวลาของเหล่าศิลปินฝึกหัดทั้ง 3 ที่ฝีมือไม่ธรรมดา เพราะถึงแม้จะยังไม่ได้เดบิวต์ ดิจิตอลซิงเกิลในช่วงพรีเดบิวต์ของพวกเขาก็ได้รับการตอบรับจากแฟน ๆ เป็นอย่างดี ทั้ง KANON เทรนนีที่มีความโดดเด่นและเตะตา SKY-HI จากการออดิชั่นผ่านโปรแกรม MISSIONx2 ซึ่งถึงแม้จะไม่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย แต่ KANON ก็กลายเป็นคนเดียวที่ได้เซ็นสัญญาศิลปินฝึกหัดกับค่าย BMSG

RUI เทรนนีที่มาพร้อมกับเสียงแหบมีเสน่ห์ เข้าตาค่ายผ่านการออดิชั่น THE FIRST ในปี ค.ศ.2020 ด้วยวัยเพียง 12 ปี ส่วน TAIKI เทรนนีวัย 14 ปีคนนี้ ดาโกะบอกเลยว่าไม่ธรรมดา! เพราะจากการขึ้นแสดงเพลง KARATE KID ซิงเกิลล่าสุดของเขานั้น ทำให้เราได้เห็นเสน่ห์และความสามารถที่เกินตัวของไทกิได้อย่างชัดเจน เอาเวทีอยู่มาก ๆ!

BMSG FES’23 จัดเต็ม ครบทุกศิลปิน ครบทุกแนว ตลอด 4 ชั่วโมงครึ่ง


เปิดโอกาสให้ทีมศิลปินฝึกหัดได้เปล่งประกายกันแล้วก็ถึงเวลาของ REIKO ศิลปินเดี่ยวคนล่าสุดของค่ายที่เดบิวต์เป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา เขาเริ่มต้นการเป็นศิลปินฝึกหัดจากการออดิชั่นโปรแกรม THE FIRST ในปี ค.ศ.2021 ทักษะการร้องของเขาเรียกได้ว่าที่ไม่มีที่สิ้นสุด กรู๊ฟโดดเด่น และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยน้ำเสียงที่นุ่มนวล ซึ่งบนเวทีของค่ายในครั้งนี้เขาได้แสดงเดี่ยวถึง 3 เพลงด้วยกัน (No More, Kessen wa Kinyoubi และซิงเกิลเดบิวต์อย่าง BUTTERFLY)

ฟังกรู๊ฟเบา ๆ โยกเพลิน ๆ กันไปแล้วก็ได้เวลาเดือดกับดนตรีร็อค ๆ จาก Novel Core แร็ปเปอร์ นักร้อง และนักแต่งเพลงวัย 22 ปีจากโตเกียว ศิลปินคนแรกของค่าย BMSG ที่นอกจากทักษะด้านการแร็พ ร้อง แต่งเพลงแล้ว สไตล์การแต่งตัวของเขาก็โดดเด่นไม่แพ้กัน อัลบั้ม ‘A GREAT FOOL’ และ ‘No Pressure’ ต่างก็ติดชาร์ทต่าง ๆ ในญี่ปุ่น และ Novel Core ก็กำลังจะมีคอนเสิร์ตเดี่ยวที่ Nippon Budokan ในเดือนมกราคม ค.ศ.2024 ที่ใกล้จะถึงนี้ด้วย

BMSG FES’23 จัดเต็ม ครบทุกศิลปิน ครบทุกแนว ตลอด 4 ชั่วโมงครึ่ง

สำหรับปีนี้ Novel Core ขึ้นแสดงทั้งหมด 7 เพลง เปิดตัวด้วยซาวด์ดนตรีร็อคแบบสด ๆ เดือด ๆ กับเพลง MF ที่ร้องร่วมกับ SHUNTO (BE:FIRST) และ RYOKI (BE:FIRST) ที่บอกเลยว่าท่อนแร็พคือเท่มาก ๆ หรือเพลง BYE BYE ที่ร้องกับ THE WILL RABBITS ก็ให้ฟีลป๊อบพังค์สไตล์อเมริกันที่ฟังเพลินสุด ๆ นอกจากนี้ยังมีเพลงสนุกอีกมากมายทั้ง Metafiction, WAGAMAMA MONDAIJI, Imaginative Fantasista, HAPPY TEARS ที่พอดูเอ็ทกับ Aile The Shota พร้อมจังหวะและเมโลดี้น่ารัก ๆ แล้วยิ่งทำให้เป็นสเตจที่น่าดูมากขึ้นไปอีก ก่อนจะปิดท้ายเวทีของเขาด้วยเพลงสบาย ๆ ความหมายดี ๆ อย่าง THANKS, ALL MY TEARS


ได้เวลาเฉิดฉายแบบจัดเต็มของเหล่าบอยกรุ๊ป

ผ่านมาเกือบครึ่งทาง ก่อนจะจบพาร์ทแรกของเทศกาลดนตรี ก็ใกล้ได้เวลาบอยกรุ๊ปของค่ายกันบ้าง เรียกน้ำย่อยกันด้วยการที่ BE:FIRST และ MAZZEL ร้องเพลง Be Free ด้วยกัน ต่อด้วย Brave Generation ที่จัดมาทั้งเวอร์ชั่น BE:FIRST และเวอร์ชั่น -Remix- ที่ร้องร่วมกันทั้งค่าย และเข้าสู่พาร์ท 2 ของเทศกาลดนตรีด้วยการที่ศิลปินทั้งค่ายร้องเพลง New Chapter และส่งไม้ต่อให้เหล่าบอยกรุ๊ปได้แสดงแบบจัดเต็ม

เริ่มต้นช่วงเวลาของบอยกรุ๊ปด้วย MAZZEL บอยแบนด์สมาชิก 8 คนที่ถือเป็นบอยแบนด์วงที่ 2 ของค่ายซึ่งเดบิวต์เมื่อพฤษภาคม ค.ศ.2023 ที่ผ่านมา โดยชื่อวง ‘MAZZEL’ มาจากคำว่า Mazel ในภาษาฮีบรูซึ่งแปลว่า โชคดี รวมทั้งเกิดจากการรวมตัวกันของคำว่า Maze และ Zeal ที่ตั้งใจสะท้อนถึงความแน่วแน่ของกลุ่ม ความมุ่งมั่นที่จะฝ่าฟันความท้าทายของชีวิต เพื่อค้นพบความสุข และแบ่งปันการแสดงอันยอดเยี่ยมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใครให้ทุกคนได้สัมผัส

BMSG FES’23 จัดเต็ม ครบทุกศิลปิน ครบทุกแนว ตลอด 4 ชั่วโมงครึ่ง

สำหรับ BMSG FES’23 นั้น MAZZEL ขึ้นแสดงยาว ๆ ทั้งหมด 5 เพลงคือ LIGHTNING, MISSION, CAME TO DANCE, Fantasy, Vivid ที่ทำให้เราได้เห็นเสน่ห์ในหลากหลายมุมของวง และสำหรับดาโกะแล้ว เพลงที่ตกเราได้อยู่หมัดคือเพลง Fantasy ที่บีทสนุก โยกตามเพลิน ๆ ให้ฟีลลิ่งหลุดเข้าไปในโลกแฟนตาซีตามชื่อเพลงได้ดีมาก ๆ

หลังจากวงรุ่นน้องลงสเตจไปแล้วก็ได้เวลาของบอยแบนด์รุ่นพี่อย่าง BE:FIRST ที่จำนวนเพลงที่ขึ้นแสดงนั้นทำเอานึกว่าเป็นคอนเสิร์ตเดี่ยวของวง คุ้มค่าบัตรสุด ๆ

BE:FIRST เดบิวต์ในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ.2021 ประกอบด้วยสมาชิก 7 คนที่ทั้งร้องและเต้น พวกเขาสามารถกวาดอันดับ 1 บนชาร์ทต่าง ๆ ในญี่ปุ่นได้ตั้งแต่ก่อนเดบิวต์ และซิงเกิลที่ 4 อย่าง ‘Mainstream’ ที่เปิดตัวเมื่อวันที่ 13 กันยายน ที่ผ่านมาก็มียอดผู้ชมถึง 24 ล้านครั้งแล้ว

และสำหรับเวทีครั้งนี้ทางวงจัดเต็มจัดหนัก หลากอารมณ์ และแน่นอนว่าจะได้เห็นการเติบโตของพวกเขาอย่างชัดเจน กลายเป็นบอยแบนด์รุ่นพี่สุดเท่ที่เจิดจรัส แม้ว่าจะเป็นเวทีขนาดใหญ่แต่ก็เอาเวทีอยู่ ชวนแฟน ๆ ร้องและโยกตามได้ตั้งแต่ต้นจนจบผ่าน 11 เพลง SOS, Betrayal Game, Softly, Don’t Wake Me Up, Message -Acoustic Ver.-, Bye-Good-Bye, Shining One, Salvia, Spin!, Milli-Billi และ Boom Boom Back

BMSG FES’23 จัดเต็ม ครบทุกศิลปิน ครบทุกแนว ตลอด 4 ชั่วโมงครึ่ง

(อ่าน รีวิวคอนเสิร์ต One Man Tour BE:1 ของ BE:FIRST แบบเต็ม ๆ: คลิก)


จิตวิญญาณในการเป็นศิลปินอย่างแท้จริงของ CEO ค่าย “SKY-HI”

นอกจากจะเป็นซีอีโอและผู้ก่อตั้ง BMSG แล้ว หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกับ SKY-HI ในฐานะศิลปินกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว SKY-HI เปิดตัวในฐานะสมาชิกของ AAA ในปี ค.ศ.2005 ศักยภาพของเขานั้นอัดแน่นสุด ๆ ทั้งการร้อง การแร็พ การเต้น การแต่งเพลง รวมทั้งการเป็นผู้บริหารในฐานะซีอีโอของค่าย BMSG ด้วย ครั้งนี้ SKY-HI ขึ้นแสดงเดี่ยวด้วย 6 เพลงสุดเดือด Crown Clown, Happy Boss Day, Dramatic, Sarracenia, Turn Up, Nani-sama และ To The First สนุกไม่มีแผ่ว เอาเวทีอยู่ เอาคนดูอยู่สมกับประสบการณ์ที่สั่งสมมา

ส่งท้ายเทศกาลดนตรีในปีนี้ด้วยการขึ้นแสดงร่วมกันของศิลปินในค่าย เริ่มจาก MISSION ที่ SKY-HI ร้องกับ MAZZEL พอได้มาฟังแบบดนตรีสดแล้วบอกเลยว่าสนุกและมันไปอีกแบบ ต่อด้วย Name Tag ที่ SKY-HI จัดประโยคเด็ดก่อนเริ่มด้วยการพูดว่า “เป็น CEO เหรอ? เป็นศิลปินเหรอ? มันไม่สำคัญหรอก เราเป็นแค่แร็ปเปอร์ต่างหากล่ะ”

ต่อเนื่องความสนุกด้วยเพลงต่อด้วย Tiger Style, 14th Syndrome, One More Day -Remix- และศิลปินทั้งหมด 23 คนรวมตัวกันอีกครั้งตอนเพลง D.U.N.K และปิดท้ายเทศกาลดนตรีประจำปีของค่ายกับสเตจสุดท้าย EAST x WEST mashup cypher โดย BMSG EAST และ BMSG WEST

เรียกได้ว่าเป็น 4 ชั่วโมงครึ่งที่จัดเต็ม ครบทุกศิลปิน ครบทุกแนว ผ่าน 62 เพลงที่ดูเพลิน และน่าจดจำมาก ๆ การดูผ่านสตรีมมิ่งแน่นอนว่าช่วยให้เราได้เห็นศิลปินที่เราชื่นชอบแบบชัด ๆ เต็มตา ได้เห็นหลากหลายมุมมอง แถมยังมีซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษให้อีกด้วย แฟน ๆ ที่ไม่ถนัดภาษาญี่ปุ่นก็ดูได้เพลิน ๆ

เพราะฉะนั้นแฟน ๆ ที่ไม่อยากพลาดประสบการณ์ความสนุกของ BMSG FES’23 ในปีนี้ ไม่ว่าจะอยู่ประเทศไหนก็สามารถดูเทศกาลดนตรีครั้งนี้ได้ เพราะทางค่ายสตรีมให้แฟน ๆ ทั่วโลกได้ดูกัน ระหว่างวันนที่ 14-31 ตุลาคม ค.ศ.2023 ผ่านทาง Zaiko โดยสามารถซื้อตั๋วออนไลน์สำหรับการสตรีมได้จนถึงวันที่ 31 ตุลาคม ค.ศ.2023 (ราคา 4,800 เยน *ไม่รวมค่าบริการเพิ่มเติม)

ดู BMSG FES’23: https://l-tike.zaiko.io/e/bmsgfes23

views