Shizuoka Oden Aoba โอเด้ง

Shizuoka Oden Aoba (おでん青葉) โอเด้งวิถีชิซุโอกะ

สำหรับเดือนนี้ “Best 3 dishes” คอลัมน์ที่ว่าด้วยการแนะนำ 3 เมนูยอดนิยมในหมู่มวลคนญี่ปุ่นที่อยากแนะนำให้คนไทยได้ลองชิมนั้น ดาโกะขอแนะนำเมนูยอดนิยมของชาวดาโกะที่ถือเป็นเมนูประจำสำหรับรองท้องในตอนเช้าของพวกเรา นั่นก็คือ “โอเด้ง” แต่ถ้าจะแนะนำโอเด้งธรรมดาทั่วไป คุณผู้อ่านก็คงจะพอรู้รสชาติกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว เราจึงขอเพิ่มระดับความอร่อยขึ้นมาอีกระดับด้วยวิธีการกินโอเด้งสไตล์ชิซุโอกะที่ร้าน “Shizuoka Oden Aoba” (おでん青葉) ร้านที่เจ้าของซึ่งเป็นชาวเมืองชิซุโอกะอยากจะเปิดโอกาสให้ใคร ๆ ก็เข้าถึงเมนูโอเด้งแสนอร่อยสไตล์ชิซุโอกะได้!

Shizuoka Oden Aoba โอเด้ง

เมนูโอเด้งเป็นเมนูที่เจ้าของร้านชอบกินมาตั้งแต่เด็ก ๆ และการย้ายมาอยู่เมืองไทยทำให้เขาคิดถึงเมนูโอเด้งและเมนูอื่น ๆ สไตล์ชิซุโอกะเป็นอย่างมาก ถึงแม้จะมีร้านโอเด้งมากมายในกรุงเทพฯ แต่ร้านโอเด้งสไตล์ชิซุโอกะนั้นยังไม่มี เขาจึงตัดสินใจเปิดร้าน “ชิซุโอกะ โอเด้ง อาโอบะ” ขึ้นมาเมื่อเดือนพฤษภาคม ค.ศ.2020 เพื่อตอบสนองความอยากของตัวเอง เป็นร้านที่เขาจะสามารถกินโอเด้งในแบบที่ชอบได้ทุก ๆ วัน อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้ลูกค้าได้เข้าถึงโอเด้งสไตล์ชิซุโอกะได้โดยไม่ต้องบินไปถึงญี่ปุ่นอีกด้วย

โอเด้งสไตล์ชิซุโอกะนั้นจะเสียบไม้แทบทุกอย่างและต้มในน้ำซุปดาชิสีดำ ชเข้มที่เกิดจากการต้มด้วยเอ็นแก้ววัวและโชยุทำให้ได้รสชาติที่เข้มข้นกว่าโอเด้งในแถบคันโตหรือคันไซ จากนั้นโอเด้งจะโรยหน้าด้วยผงโรยเสิร์ฟพร้อมกับมัสตาร์ดรสเผ็ด เมนูที่ดังที่สุดของชิซุโอกะก็คือ Kuro Hanpen เป็นลูกชิ้นปลาสีดำซึ่งที่ร้านก็มีส่งตรงจากชิซุโอกะมาจำหน่ายที่ร้านด้วยเช่นกัน

นอกจากเมนูโอเด้งสไตล์ชิซุโอกะแล้ว ทางร้านยังมีเมนูอื่น ๆ ที่เป็นสไตล์ชิซุโอกะอีกด้วย ทั้ง Hamamatsu Gyoza หรืออีกเมนูออริจินอลที่ทางร้านปรุงแต่งขึ้นมาเองคือ Oden Soup Rice

Shizuoka Oden Aoba โอเด้ง

การตกแต่งร้านเป็นสไตล์ร้านโอเด้งที่พบเห็นได้ทั่วไปในชิซุโอกะ ซึ่งจะเป็นร้านขนาดเล็กที่มีที่นั่งเพียงไม่กี่ที่ เหมาะแก่ชาวออฟฟิศที่จะแวะมาดื่มมากินโอเด้งกับเพื่อน ๆ อีกทั้งยังเดินทางได้สะดวกเพราะอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า BTS สถานีทองหล่อ


BEST 3 DISHES


Daily Oden Set 5 pcs (ราคา 160 บาท)

Shizuoka Oden Aoba โอเด้ง

เมนูโอเด้งแบบชุด 5 ไม้ที่กำลังอิ่มพอดีท้อง แต่ละวันจะสับเปลี่ยนหมุนเวียนตัวโอเด้งกันไป ทำให้ง่ายต่อการสั่งสำหรับคนที่ยังไม่มีไอเดียว่าวันนี้จะกินไม้ไหนดีบ้าง ไม้ที่คนญี่ปุ่นนิยมมาก ๆ ก็คือ “ไดคง” หรือหัวไชเท้า เพราะน้ำซุปซึมเข้าไป เมื่อกัดไดคงก็จะได้รสชาติของน้ำซุปที่แสนเข้มข้นแบบเต็ม ๆ หรือเมนูที่คนญี่ปุ่นคุ้นเคยจึงนิยมสั่งก็เช่น Kuro Hanpen (ลูกชิ้นปลาชิซุโอกะ), Ika Surimi (ทอดมันปลาหมึก), Arsuage (เต้าหู้) และ Konnyaku (บุก)

วิธีกินสไตล์ชิซุโอกะเริ่มจากโรยด้วยผงดาชิซึ่งมีรสหวานนิด ๆ ต่อด้วยการราดด้วยซอสมิโซะที่มีรสเค็ม ปิดท้ายด้วยการจิ้มกับมัสตาร์ดรสเผ็ดที่เสิร์ฟมาในจาน จะได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อม และแตกต่างไปจากโอเด้งที่เคยกินมาอย่างแน่นอน! (ในภาพคือการโรยเพื่อความสวยงาม แต่พอเราได้ลองชิมแล้ว ก็คือโรยเพิ่มอย่างเยอะ! อร่อยจริง ๆ อยากให้โรย อยากให้ลอง)

Shizuoka Oden Aoba โอเด้ง

 

Hamamatsu Gyoza 12pcs (ราคา 200 บาท)

Shizuoka Oden Aoba โอเด้ง

เมืองฮามามัตสึ เมืองในจังหวัดชุซุโอกะที่ขึ้นชื่อเรื่องเกี๊ยวซ่า โดยเริ่มมีการเปิดร้านขายเกี๊ยวซ่ามาตั้งแต่ยุคไทโช (ช่วงประมาณปี ค.ศ.1912 – 1926) ซึ่งทุกครอบครัวในเมืองนิยมทำเกี๊ยวซ่ากินกัน และในปี ค.ศ.2011 มีผลสำรวจออกมาว่าชาวเมืองฮามามัตสึบริโภคเกี๊ยวซ่าสูงเป็นอันดับ 1 ของประเทศญี่ปุ่น

เกี๊ยวซ่าฮามามัตสึมีส่วนประกอบหลักเป็นกะหล่ำปลี หัวหอม และหมู ถูกจัดเรียงเป็นวงกลมแล้วนำมาทอดบนกระทะแบน ๆ ทานคู่กับถั่วงอกสุก ๆ กรุบกรอบ เข้าคู่กับเกี๊ยวซ่ากรอบ ๆ ไส้ชุ่มฉ่ำ และจุดเด่นของเกี๊ยวซ่าฮามามัตสึของที่นี่คือการไม่ใส่กระเทียม ทำให้คนที่ไม่ชอบอาหารกลิ่นแรงก็สามารถกินได้

 

Oden Soup Rice (ราคา 120 บาท)

Shizuoka Oden Aoba โอเด้ง

เมนูข้าวสวยร้อน ๆ ราดด้วยซุปโอเด้งของทางร้านที่พอลองทำเสิร์ฟดูแล้วกลายเป็นที่นิยมขึ้นมาแบบที่ทางร้านก็ไม่คาดคิด โดยส่วนใหญ่นิยมกินหลังจากกินโอเด้งเสร็จแล้ว กลิ่นหอมของซุป พอกินกับข้าวญี่ปุ่นร้อน ๆ ผสมวาซาบิเล็กน้อย เพียงเท่านี้ก็ฟินได้แล้ว!เป็นการปิดท้ายมื้อที่อิ่มและอุ่นท้องมาก ๆ

และนี่คือ 3 เมนูยอดนิยมของร้านที่แนะนำโดยคุณจิฮารุ (Chiharu) – ผู้จัดการร้าน

Shizuoka Oden Aoba โอเด้ง

จุดเด่นของทางร้าน
รสชาติโอเด้งที่แตกต่างไปจากร้านอื่น ๆ
ราคาน่ารัก สมเหตุสมผล (ราคาโอเด้งอยู่ที่ 10 – 60 บาท/ไม้)
ชากลิ่นหอมที่ส่งตรงมาจากร้านข้างบ้านคุณเจ้าของที่ชิซุโอกะ

Shizuoka Oden Aoba โอเด้ง


Shizuoka Oden Aoba (おでん青葉)

Shizuoka Oden Aoba โอเด้ง

ที่ตั้ง : 2/6 สุขุมวิท ซอย 53 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ (บีทีเอสทองหล่อ ทางออกหมายเลข 1)
เวลาเปิด – ปิด : 17.00 – 23.00 น. *หยุดวันอาทิตย์
Facebook : คลิก

Shizuoka Oden Aoba โอเด้ง

ร้านมี 2 ชั้น ด้านบนรองรับประมาณ 8 ที่นั่ง ด้านล่างเป็นเคาน์เตอร์มีประมาณ 9 ที่นั่ง

เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์
ภาพ: Ma-een


Kobe Tonteki (神戸トンテキ) เคล็ดลับความอร่อยส่งตรงจากโกเบคลิก

views