Kobe Tonteki 神戸トンテキ โกเบ ทงเทกิ

Kobe Tonteki (神戸トンテキ) เคล็ดลับความอร่อยส่งตรงจากโกเบ

มาแล้ว!!! “Best 3 dishes” คอลัมน์ที่ว่าด้วยการแนะนำ 3 เมนูยอดนิยมในหมู่มวลคนญี่ปุ่นที่อยากแนะนำให้คนไทยได้ลองชิม! ร้านแรกเราจึงขอประเดิมด้วยร้านทงเทกิซึ่งเป็นร้านประจำของเราชาวดาโกะที่มีชื่อว่า “Kobe Tonteki” สาขาอโศก สาขาที่ 2 ซึ่งเพิ่งเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา

Kobe Tonteki 神戸トンテキ โกเบ ทงเทกิ

ถ้าพูดถึงอาหารญี่ปุ่นเมนูหมูที่เป็นที่นิยมในกลุ่มคนไทย เมนูแรกที่หลายคนนึกถึงต้องเป็นเมนู “ทงคัตสึ” อย่างแน่นอน แต่ที่ญี่ปุ่นยังมีเมนูอื่น ๆ ที่ใช้เนื้อหมูเป็นส่วนประกอบหลักและเป็นที่นิยมด้วยเช่นกัน เช่น เมนู “ทงเทกิ” (とんてき) เมนูที่อาจจะยังไม่เป็นที่นิยมในเมืองไทยมากนัก

แล้วทงเทกิคืออะไร? คำว่า “ทงเทกิ” มาจากเสียง “ทง” (豚) จากคำว่า 豚肉 ที่แปลว่า เนื้อหมู และเสียง “เทกิ” จากคำว่า “สเต็ก” (ステーキ) รวมกันเป็นทงเทกิ (とんてき) เป็นเมนูที่มีชื่อเสียงของเมืองยกกะอิจิ จังหวัดมิเอะ มีลักษณะคล้ายคลึงสเต็กหมูที่หั่นเป็นชิ้น ๆ เสิร์ฟพร้อมข้าวและกะหล่ำปลี แต่จะมีการดัดแปลงหรือปรับเปลี่ยนแตกต่างกันไปในแต่ละจังหวัด

และเนื่องจากทางร้านเห็นว่ามีเมนูอาหารไทยยอดนิยมที่ใช้เนื้อหมูเป็นส่วนประกอบหลักมากมาย อย่างคอหมูย่าง ฯลฯ ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่นิยมรับประทาน เมนูทงเทกิจึงน่าจะเป็นเมนูที่ถูกปากคนไทยด้วย ทางร้านจึงตัดสินใจเปิดเป็นร้านทงเทกิโดยเฉพาะขึ้นมา เมนูทงเทกิที่ร้านโกเบ ทงเทกินั้นใช้ซอสโฮมเมดสูตรเฉพาะของเชฟซึ่งมีบ้านเกิดอยู่ที่เมืองโกเบ จังหวัดเฮียวโกะ ทั้งซอสและกระทะคาราเมะ (からめフライパン) ส่งตรงจากโกเบ

นอกจากซอส จุดเด่นอีกอย่างที่สายกินจุจะต้องชอบก็คือเมนูแบบชุดสามารถเติมข้าว มิโสะซุป และผักดองได้ไม่อั้น! 🐷


BEST 3 DISHES


Tonteki Set (ราคา 260 บาท)

Kobe Tonteki 神戸トンテキ โกเบ ทงเทกิ

เมนูพื้นฐานที่คนญี่ปุ่นนึกถึงเป็นเมนูแรกเมื่อจะกินทงเทกิ เนื้อหมูติดมันเล็กน้อยนำไปปรุงด้วยอุณหภูมิความร้อนที่เหมาะสมด้วยวิธีซูวี (Sous Vide) เพื่อรักษาความฉ่ำของเนื้อหมู จากนั้นจึงนำไปย่างเพื่อเพิ่มสีสันให้ชวนน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ราดด้วยซอสโฮมเมดสูตรพิเศษของทางร้าน เสิร์ฟพร้อมกะหล่ำปลีหั่นฝอย สลัด และคาราชิ (มัสตาร์ดญี่ปุ่น) เนื้อหมูนุ่มและฉ่ำมาก ๆ กินกับกระเทียมย่างที่เสิร์ฟมาคู่กันคือดี! ถ้ามาร้านนี้เป็นครั้งแรกก็ขอให้ลองสั่งเมนูนี้มากินก่อนเลย

ข้อดีอีกอย่างของวัตถุดิบที่ทางร้านเลือกใช้คือน้ำมันที่นำเข้าจากประเทศอิตาลีที่สามารถควบคุมอุณหภูมิให้มีความเสถียรได้ง่าย และให้รสชาติที่แตกต่างไปจากน้ำมันของไทย อีกทั้งยังอุดมด้วยวิตามิน E ด้วย

 

Special Pork Loin Cutlet Set (ราคา 280 บาท)

Kobe Tonteki 神戸トンテキ โกเบ ทงเทกิ

เมนูถัดมาคือเมนูยอดนิยมทั้งสำหรับคนญี่ปุ่นและคนไทยที่ชอบเมนูทอดซึ่งก็คือเมนูทงคัตสึ เสิร์ฟพร้อมกะหล่ำปลีหั่นฝอย สลัด และคาราชิ (มัสตาร์ดญี่ปุ่น) เหตุผลที่เป็นที่นิยมในกลุ่มลูกค้าชาวญี่ปุ่นก็เพราะเป็นเมนูที่คนญี่ปุ่นเห็นว่าเหมาะกับเนื้อหมูมากที่สุด คือถ้าจะกินเนื้อหมูให้อร่อยก็ต้องกินเมนูทงคัตสึนั่นเอง! เนื้อหมูทอดออกมาได้สุกพอดี ข้างนอกกรอบ ข้างในนุ่มและยังมีความฉ่ำของเนื้อหมูอยู่

ที่กรอบอร่อยได้แบบนี้เพราะเชฟที่มากประสบการณ์ผู้คอยดูแลเรื่องการทอดโดยเฉพาะ เพราะทงคัตสึที่อร่อยจริง ๆ นั้นจะต้องใส่ใจรายละเอียดตั้งแต่การเลือกหมู การหั่นเนื้อหมู การทอด และการรักษามาตรฐานเรื่องเวลาด้วยนั่นเอง

 

The Premium Fried Shrimp Set (ราคา 360 บาท/3 ชิ้น และ 460 บาท/4 ชิ้น)

Kobe Tonteki 神戸トンテキ โกเบ ทงเทกิ

กุ้งคือวัตถุดิบในการทำอาหารที่คนญี่ปุ่นไม่ค่อยมีโอกาสได้กินแบบสด ๆ ที่ส่งตรงจากทางทะเลเท่าไรนัก กุ้งที่ญี่ปุ่นส่วนใหญ่เป็นกุ้งแช่แข็งที่นำเข้าจากประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กุ้งสด ๆ จึงเป็นจุดแข็งของเมืองไทย นั่นจึงทำให้เมนูนี้เป็นที่นิยมในกลุ่มคนญี่ปุ่น ทางร้านใช้กุ้งสดใหม่ที่ซื้อสดจากตลาดทุก ๆ วัน ทำให้เนื้อกุ้งที่ถูกเสิร์ฟมานั้นมีความสด หวานนิด ๆ แบบหวานธรรมชาติ และชิ้นใหญ่มากกก

ชุดกุ้งชุบแป้งทอดเสิร์ฟมาพร้อมกะหล่ำปลีหั่นฝอย สลัด และทาร์ทาร์ซอส ตอนที่จานนี้ถูกวางบนโต๊ะ พวกเราส่งเสียงร้องออกมาพร้อมกันว่า “โหวววว” ในทันใด เพราะกุ้งชิ้นใหญ่มากจริง ๆ เนื้อแน่น สด อร่อย!

และนี่คือ 3 เมนูยอดนิยมของร้านที่แนะนำโดยคุณยาโยอิ สุกิยามะ (Yayoi Sugiyama) – ผู้จัดการร้าน

Kobe Tonteki 神戸トンテキ โกเบ ทงเทกิ

จุดเด่นของทางร้าน
รสชาติแบบญี่ปุ่น
คุณภาพวัตถุดิบดี
ราคาสมเหตุสมผลเมื่อเทียบกับคุณภาพและปริมาณ


Kobe Tonteki (神戸トンテキ)

Kobe Tonteki 神戸トンテキ โกเบ ทงเทกิ

ที่ตั้ง : สาขาอโศก ถนนสุขุมวิท ซอย 23 (หน้าตึกซิโนไทย)
เวลาเปิด – ปิด : 11.00 – 14.00 น. และ 17.00 – 22.00 น. (Last Order : 21.30 น.) *หยุดวันอาทิตย์
Facebook : คลิก

Kobe Tonteki 神戸トンテキ โกเบ ทงเทกิ

เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์

views