Awakening Bangkok 2020 RE/WIND/FAST/FORWARD

ชวนเติมไฟในตัวคุณที่งาน Awakening Bangkok 2020

หากว่าเรากำลังหมดไฟ ยกมือขึ้นพลัน! เราทุกคนล้วนแล้วแต่กำลังพยายามต่อสู้กับความยากลำบากที่เป็นผลมาจากสถานการณ์โควิด-19 กันอยู่ หลายคนใช้พลังงานไปกับการต่อสู้ครั้งนี้จนเรียกได้ว่าพลังงานอยู่ในระดับ Low หรือกำลังจะหมดไฟในไม่ช้า หากได้พักเติมพลังกันบ้างก็คงจะดี ดาโกะจึงขอชวนคุณผู้อ่านไปเติมไฟให้ชีวิต เติมไฟในตัวคุณกันที่งาน Awakening Bangkok 2020 เทศกาลแสงไฟประจำปีของกรุงเทพฯ ที่หลายคนรอคอย!

ปีนี้เป็นที่ 3 ของเทศกาลแสงไฟซึ่งจะเนรมิตชุมชนเก่าในย่านสร้างสรรค์ เจริญกรุง-บางรัก-ตลาดน้อย ภายใต้ธีม RE/WIND/FAST/FORWARD เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงห้วงเวลาที่ยากลำบากจากสถานการณ์โควิด-19 (COVID-19) และชวนทุกคนมองย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้น เรียนรู้ ตริตรองอย่างเข้าใจ เพื่อที่จะสามารถเปิดประตูก้าวไปสู่สิ่งใหม่ได้เร็วและไกลกว่าเดิม และหวังว่าจะเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจสร้างสรรค์ อีพทั้งยังช่วยเพิ่มการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจชุมชนในช่วงปลายปีนี้ด้วย

Awakening Bangkok 2020 RE/WIND/FAST/FORWARD

Awakening Bangkok 2020 RE/WIND/FAST/FORWARD

ในเทศกาลครั้งนี้จะได้พบกับการแสดงศิลปกรรมแสงไฟโดยศิลปินชาวไทยและต่างชาติรวมทั้งนักศึกษาถึง 39 ชิ้นงาน จาก 25 ศิลปิน อาทิไฮไลต์จาก 3 แลนด์มาร์กใหญ่ของงาน ได้แก่ บริเวณหน้าอาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก, Warehouse 30 และโรงภาพยนตร์ปรินซ์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ THE GATEWAY, JOURNIE และ TAKE A WALK กับ 3 ชิ้นงานไฮไลต์จาก 2 กลุ่มศิลปินชื่อดัง “ดอน บอย” (DON BOY) และ “ยิ้ม เสมอ” (YIMSAMER) ที่มาถ่ายทอดประวัติศาสตร์และบทบาทของแบรนด์เชิงสังคมและวัฒนธรรมตลอดช่วงเวลา 2 ศตวรรษของจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ (Johnnie Walker) ผ่านศิลปกรรมแสงไฟที่บอกเล่าถึงอดีต ปัจจุบัน และอนาคต เป็นส่วนหนึ่งของการเปิดตัวเป็นครั้งแรกในประเทศไทยของแคมเปญ “KEEP WALKING ให้ไกลกว่าเดิม” ของแบรนด์เครื่องดื่มระดับโลก

นอกจากนั้นยังมี ARTEMIS, HOW MUCH TIME DO YOU NEED?, LIGHT UP THE CITY และ SOCIAL DISTANCING 2020 4 ผลงานจากกลุ่มศิลปินจาก BGC Glass Studio ที่หยิบเอาแก้วมาเล่นกับเทคนิคต่างๆ และแสงที่แตกต่างกัน เพื่อค้นหาความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการสร้างงานศิลปะจากแก้ว สื่อถึงความสัมพันธ์ของแสง เสียง ความมืด และความอ่อนไหวของความรู้สึกต่อสถานการณ์ที่ไม่มั่นคง รวมทั้งงานศิลปกรรมของศิลปินคนอื่นๆ อีกมากมาย

Awakening Bangkok 2020 RE/WIND/FAST/FORWARD


6 จุดแนะนำจากอาคารไปรษณีย์กลาง ไปจนถึงบ้านโซว เฮง ไถ่ ย่านตลาดน้อย โดย DACO


โซว เฮง ไถ่ (So Heng Tai)

Awakening Bangkok 2020 RE/WIND/FAST/FORWARD

CARP TALE
ศิลปิน : DIGITAL PICNIC
กลุ่มศิลปิน Digital Picnic ที่ผ่านการทำงานแสงไฟและสื่อผสมจากทั่วประเทศ หยิบเอา ‘ตำนานหลีฮื้อ’ หรือปลาคาร์ปแดงตัวหนึ่งที่ใช้ความมุ่งมันในการว่ายทวนน้ำเพื่อข้ามประตูมังกรที่สูงชัน และได้กลายร่างเป็นมังกรทะยานขึ้นฟ้าในที่สุด ทำให้ปลาคาร์ปกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความเพียรพยายาม มาเล่าใหม่ในรูปแบบการฉายภาพลงบนสระน้ำกลางบ้านจีนโบราณอายุหลายร้อยปี งานนี้มีลูกเล่นที่ผู้ร่วมชมงานสามารถเปลี่ยนโทนสีของงานได้ 3 สี (น้ำเงิน เหลือง และแดง) ได้ด้วย โดยจุดชมงานบริเวณชั้น 2 ของโซว เฮง ไถ่จะมีการ์ดทั้ง 3 สีวางไว้ใกล้เครื่องฉายให้ผู้ชมงานเลือกหยิบและใช้เปลี่ยนโทนสีของชิ้นงานได้

Awakening Bangkok 2020 RE/WIND/FAST/FORWARD

DISTORTED
ศิลปิน : COTH STUDIO x NATTAPAT
แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเดินในย่านตลาดน้อยแล้วไม่เจอแมวสักตัว เพราะพวกเขาอยู่ร่วมกับชาวชุมชนมายาวนาน DISTORTED คือการจำลองท่าทางของแมวในช่วงเวลาที่มีปฏิสัมพันธ์กับคนและบริบทต่างๆ ในพื้นที่ ซึ่งถูกจัดแสดง ณ บริเวณรถเฟียตแห่งย่านตลาดน้อย ใกล้กับโซว เฮง ไถ่


บ้านริมน้ำ (Baan Rim Naam)

Awakening Bangkok 2020 RE/WIND/FAST/FORWARD

DANCING RIVER
ศิลปิน : 27JUNE STUDIO (คุณติ๊ดตี่ดูแลด้านดีไซน์ และคุณนนท์ดูแลด้านเทคโนโลยี ทั้ง 2 คนเกิดวันที่ 27 มิถุนายนเหมือนกันจึงเป็นที่มาของชื่อสตูดิโอ 27JUNE STUDIO)
เปิดผัสสะทั้ง 5 อันได้แก่ รูป รส กลิ่น เสียง และสัมผัส ไปพร้อมๆ กับนั่งมองความพริ้วไหวของชิ้นงานที่จำลองมาจากการเคลื่อนไหวของคลื่นแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมแสงที่เปลี่ยนสีไปเรื่อยๆ เหมือนสีของแม่น้ำเมื่อแสงตกกระทบในช่วงเวลาต่างๆ  และเสียงดนตรีประกอบที่ให้ความรู้สึกคล้ายอยู่ระหว่างนั่งสมาธิ เพื่อให้ทุกคนได้รู้สึกผ่อนคลายเหมือนนั่งพักริมแม่น้ำนั่นเอง

Awakening Bangkok 2020 RE/WIND/FAST/FORWARD

Awakening Bangkok 2020 RE/WIND/FAST/FORWARD

SUNITY
ศิลปิน : NUTIDA x TRWT
สองศิลปินไทยจากคนละซีกโลก (New York และ Berlin) ถ่ายทอดประสบการณ์จากการกักตัวกว่าครึ่งปี ที่มีทั้งความกลัว ความกังวลใจ มีเพียงแสงอาทิตย์ที่ส่องเข้ามาในห้องทุกๆ เช้า เป็นสิ่งปลอบใจให้รู้สึกมีความหวังเสมอ


ศาลเจ้าโรงเกือก (Rong Kuak Shrine)

Awakening Bangkok 2020 RE/WIND/FAST/FORWARD

SHRINE TUNES (ประ-ศาล-เสียง)
ศิลปิน : JARVIS
ตะเกียงที่เราเห็นจนชินตาภายในศาลเจ้าทั่วย่านเจริญกรุง ถูกหยิบมาใส่ความทันสมัยในรูปแบบ Sound & Light Installation ติดตั้งแสงไฟนีออนและเสียงสังเคราะห์เพื่อนำเสนอมุมมองใหม่ๆ จากวัฒนธรรมอันเก่าแก่ โดยผู้ร่วมชมสามารถมีส่วนร่วมในการสร้างเสียงสังเคราะห์สนุกๆ ได้ เพียงเป่าลมหรือส่งเสียงต่างๆ ผ่านไมค์ที่ถูกติดตั้งไว้ในตะเกียงจุดไฟทั้ง 5 เพราะฉะนั้นจะเล่นคนเดียวหรือจะเล่นเป็นหมู่คณะก็ได้เช่นกัน!


ATT 19

Awakening Bangkok 2020 RE/WIND/FAST/FORWARD

 

THE TIMIJI JUNGLE
ศิลปิน : H-LAB
เพื่อก้าวไปสู่สิ่งใหม่ หลายครั้งเราจำเป็นต้องแหวกขนบและทำลายกฎเกณฑ์บางอย่าง สิ่งนี้เป็นเรื่องธรรมดาสามัญที่คุณต้องเจออย่างไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ และเกิดขึ้นในทุกยุคทุกสมัย บางครั้งอาจเหนื่อยล้าแต่เราก็สามารถสนุกกับมันได้เช่นกัน


พร้อมร่วมสนุกไปกับ Silent Disco ปาร์ตี้หูฟังรูปแบบใหม่ที่ไม่เกิดมลพิษทางเสียงให้รบกวนใจผู้อื่น เพลิดเพลินไปกับการเดินช้อปปิ้งสินค้าคุณภาพหลากหลายจากแบรนด์ชั้นนำ ฝากท้องอิ่มอร่อยไปกับอาหารเลิศรสจากร้านชื่อดัง และสนุกสนานกับการแสดงคอนเสิร์ตศิลปินจากหลายค่ายเพลง รวมถึงอร่อยไปกับเมนูพิเศษจากร้านอาหารดังในย่านเจริญกรุง ไม่ว่าจะเป็น Dag, Sweet Pista, ชามแกง และคาเฟ่น้องใหม่อย่าง La Cabra ที่สร้างสรรค์เมนูพิเศษสำหรับช่วงเทศกาลนี้โดยเฉพาะ

นอกจากนี้ที่ Awakening Bangkok ยังเป็นการเปิดตัวโปรเจ็กต์ความร่วมมือพิเศษของแคมเปญ “KEEP WALKING ให้ไกลกว่าเดิม” เพื่อเฉลิมฉลอง 200 ปี จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ อย่างเป็นทางการ ได้แก่ TKW แบรนด์สตรีตแวร์น้องใหม่จาก TAKARA WONG นำเสนอเสื้อผ้าคอลเล็กชันพิเศษ ‘Walk Forward’ สำหรับคนรุ่นใหม่ที่ต้องการสะท้อนความเป็นตัวตนของตัวเองออกมาผ่านงานดีไซน์

Awakening Bangkok 2020 RE/WIND/FAST/FORWARD

Guss Damn Good (กัสส์ แดมน์ กู๊ด) แบรนด์ไอศกรีมสัญชาติไทย ถ่ายทอดเรื่องราวของแบรนด์ผ่านรสชาติใหม่ของไอศกรีมที่ชื่อว่า Keep Walking โดยใส่ส่วนผสมใหม่ๆ ที่แตกต่างจากกรอบเดิมๆ และร่วมกับ Vesper Cocktail Bar บาร์ชื่อดังที่การันตีด้วยอันดับที่ 62 จาก World’s 50 Best Bars 2020 พร้อมรางวัลทรงเกียรติระดับโลกมากมาย มาผสมผสานมิกเซอร์รสชาติใหม่ในรูปแบบกระป๋องครั้งแรก ต่อยอดให้กับคนรุ่นใหม่ในการรังสรรค์ค็อกเทลได้อย่างง่ายๆ

ร่วมด้วยการแสดงศิลปกรรมแสงไฟสุดยิ่งใหญ่ และการฉายภาพยนตร์สารคดี The Man Who Walked Around The World โดยผู้กำกับสารคดีมือรางวัล Anthony Wonke ที่เปิดตัวเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ณ โรงภาพยนตร์ปรินซ์

Awakening Bangkok 2020 RE/WIND/FAST/FORWARD

สำหรับงานครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนการจัดงานจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA และบริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) ร่วมด้วย Peppermint Field (เปปเปอร์มินต์ ฟิลด์) Prudential (พรูเดนเชียล) และ BGC (บางกอกกลาส) อีกทั้งยังได้รับการอนุเคราะห์สถานที่จาก Prince Theatre Heritage Stay (โรงภาพยนตร์ ปริ้นซ์), Bangrak Riverview (บางรัก ริเวอร์วิว), ATT19, River City Bangkok (ศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก), Patina Bangkok, Continuum Warehouse และศูนย์การค้า ICONSIAM (ไอคอนสยาม)

ชวนเพื่อนๆ ไปเติมไฟด้วยกันนะ!!

งาน Awakening Bangkok 2020 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11 ถึง 20 ธันวาคม 2563 ณ สถานที่สำคัญในย่านเจริญกรุง ตั้งแต่โรงภาพยนตร์ปรินซ์ อาคารไปรษณีย์กลาง ไปจนถึงบ้านโซว เฮง ไถ่ ย่านตลาดน้อย โดยผู้ชมจะได้พบการจัดแสดงผลงานศิลปกรรมไฟกว่า 39 ชิ้น จาก 25 ศิลปินที่ผ่านการคัดเลือกจากทีม Time Out Bangkok พร้อมด้วยกิจกรรมเติมสีสันยามค่ำคืนอีกมากมาย อาทิ มินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังจากค่าย What the Duck เมนูพิเศษจากหลากหลายร้านอาหารทั่วย่านที่รังสรรค์มาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ ร่วมด้วยป็อปอัปบาร์อีกหลายจุด ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ www.timeout.com/bangkok/th และเฟซบุ๊ก Time Out – กรุงเทพฯ

*งานบางจุดจะจัดแสดงจนถึงวันที่ 4 มกราคม 2564

Awakening Bangkok 2020 RE/WIND/FAST/FORWARD

ขอบคุณ
ช่างภาพ : Final Pixel Studio
นางแบบ : Jessi Muhlfellner
และคุณภูมินันท์ ปิยทัศน์นันท์ ที่ให้ร่วมแจมถ่ายภาพนางแบบในครั้งนี้

เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์


อ่าน “ทริปตามล่าใบไม้แดงที่โทโฮคุ (Tohoku) ตอนที่ 3” คลิก

views