English announcer on the train in Japan

Announcer : เจ้าของเสียงประกาศภาษาอังกฤษบนรถไฟในญี่ปุ่น

ถ้าพูดถึงเรื่องเส้นทางการคมนาคมที่เชื่อมโยงและสะดวกต่อการเดินทางมากที่สุด แน่นอนว่าหนึ่งในประเทศที่เราจะนึกถึงก็คือประเทศญี่ปุ่น ด้วยเส้นทางรถไฟที่มีมากมายหลายสาย เชื่อมโยง โยงใยกัน ทำให้นักท่องเที่ยวอย่างเราสามารถเดินทางท่องเที่ยวในญี่ปุ่นได้อย่างสะดวกสบาย announcer

แต่บางครั้ง เสียงประกาศชื่อสถานี หรือข้อมูลต่างๆ ก็ถือเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งในการเดินทางของใครหลายคนที่ไม่เข้าใจภาษาญี่ปุ่นอยู่ไม่น้อย เพราะยังคงมีหลายเส้นทาง หรือบางช่วงของเส้นทาง ที่เจ้าหน้าที่เป็นผู้ประกาศเองด้วยภาษาญี่ปุ่นที่แตกต่างกันไปตามเนื้อเสียงของผู้ประกาศ แหบพล่าบ้าง เบาบ้าง เร็วบ้าง ทำเอาไกจิน*อย่างเราที่ไม่ถนัดภาษาญี่ปุ่นอยู่แล้ว งงมากขึ้นไปอีก

*ไกจิน (外人- Gaijin) หมายถึง คนต่างชาติ ชาวต่างชาติ

English announcer on the train in Japan

แต่แน่นอนว่า เส้นทางรถไฟหลายๆ เส้นทางนั้น มีเสียงประกาศเป็นภาษาอังกฤษด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้าเป็นรถไฟฟ้าบ้านเรา ก็คงต้องนึกถึง คุณรัดเกล้า อามระดิษ แล้วที่ญี่ปุ่นล่ะ? สำเนียงที่เราได้ยินบนรถไฟสายต่างๆ จะเป็นคนญี่ปุ่นที่เป็นเจ้าของเสียง หรือจะเป็นชาวต่างชาติกันนะ

ใครที่สงสัยอยู่เหมือนกัน ไปหาคำตอบพร้อมๆ กันกับเราเลย!


ที่มาที่ทำให้เราได้คำตอบว่าใครคือเจ้าของเสียงประกาศบนรถไฟที่ประเทศญี่ปุ่น ก็คือแอคเคาน์ทวิตเตอร์ @db_singer_actor คุณดอนน่า (Donna Burke) เจ้าของโพสท์ “เจ้าของเสียงผู้ประกาศบนรถไฟ JR รถไฟสายยามาโนเตะ และรถไฟชินคันเซ็นในวิดีโอเดียว!!!” ที่มีคนกดไลค์ถึง 75,000 คน และรีทวิตไปเกือบ 40,000 ครั้ง

English announcer on the train in Japan

ในโพสท์ดังกล่าว เป็นโพสท์ที่ทำให้เราได้รู้ว่าเธอคือเจ้าของเสียงประกาศบนรถไฟโทไคโดะชินคันเซ็น (Tokaido Shinkansen) โดย Donna Burke เป็นนักร้อง นักแสดงชาวออสเตรเลีย

ในคลิปวิดีโอ นอกจากดอนน่า ยังมีอีก 2 คนที่เป็นเจ้าของเสียงด้วยเช่นกัน นั่นคือ Chris Wells เจ้าของเสียงประกาศบนรถไฟ JR East และ Christelle Ciari เจ้าของเสียงประกาศบนรถไฟสายยามาโนเตะ (Yamanote line)

 

 

สำหรับ Donna Burke นอกจากเธอจะเป็นเจ้าของเสียงประกาศบนรถไฟโทไคโดะชินคันเซ็นแล้ว เธอยังเป็นนักพากย์วิดีโอเกม และอะนิเมะอีกหลายเรื่อง เช่น Tokyo Ghoul, Metal Gear Solid และ Silent Hill เป็นต้น
และเธอยังมีวงดนตรีแจ๊สชื่อ Ganime Jazz ที่เล่นเพลงจากเกมและอะนิเมะ โดยนำเพลงเหล่านั้นมาเรียบเรียงใหม่ให้เป็นสไตล์แจ๊สนั่นเอง

ส่วนเจ้าของเสียงประกาศบนรถไฟสายยามาโนเตะอย่าง Christelle Ciari นั้น เป็นนักร้องและนักพากย์ รวมทั้งยังเป็นคุณครูที่โรงเรียนแบบมอนเตสซอรี่** อีกด้วย

และ Chris Wells เจ้าของเสียงประกาศบนรถไฟ JR East นั้น เป็นผู้บรรยายของ NHK World อีกทั้งยังเป็นโค้ชและผู้ดำเนินรายการให้กับงานประชุม และองค์กรต่างๆ มากมาย เขาเชี่ยวชาญทั้งภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น และภาษาสเปน

** โรงเรียนแนวการสอนแบบมอนเตสซอรี่ (Montessori Method) คิดค้นและจัดตั้งขึ้นโดย แพทย์หญิงมาเรีย มอนเตสซอรี่ (Dr.Maria Montessori) ซึ่งมีปรัชญาว่าจิตที่เกิดมาพร้อมกับเด็กได้กำหนดลักษณะนิสัยของเด็กมาก่อน แต่สภาพแวดล้อมที่ดีที่เหมาะกับการเรียนสำหรับเด็ก จะช่วยส่งเสริมสิ่งที่เด็กมีอยู่ในตัว ดังนั้นการศึกษาในระยะเริ่มต้นของเด็กควรได้รับปลูกฝังให้เจริญเติบโตไปตามธรรมชาติและความต้องการของเขา ไม่ใช่สิ่งที่ผู้ใหญ่ต้องการให้เด็กเป็น (แหล่งที่มา: www.rakluke.com)


พอได้ยินเสียงพวกเขาตอนทำเสียงประกาศ ก็ถึงกับต้องอุทาน “เหยยยยย! เสียงนี้จริงๆ ด้วย” ออกมาเลย

ใครที่อยากติดตามพวกเขาทั้ง 3 คน สามารถติดตามได้ทาง
Donna Burke: https://twitter.com/db_singer_actor
Christelle Ciari: https://twitter.com/christelleciari
Chris Wells: https://twitter.com/chriswellstokyo

เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์

views