Amanohashidate : สะพานเชื่อมต่อสวรรค์
12 May 2019

ถ้าพูดถึงเกียวโต คงเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่แรกๆ ของการไปญี่ปุ่น มีภาพติดตาเป็นบรรยากาศเมืองเก่า วัด ศาลเจ้ามากมายท่ามกลางธรรมชาติ ผู้คนในชุดกิโมโนเดินกันขวักไขว่ แต่รู้หรือไม่ เกียวโตยังมีสถานที่น่าสนใจในเมืองฝั่งติดทะเล หรือ Kyoto by the sea อยู่อีกด้วยค่ะ จึงมาแนะนำ Amanohashidate หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆ ของแถบนี้กัน


ชมเมืองสองข้างทางผ่านหน้าต่างรถไฟ

เราออกเดินทางแต่เช้าตรู่จากโอซาก้า โดยใช้ JR Kansai WIDE PASS นั่งรถไฟราว 3 ชั่วโมง ไปยังสถานีอามาโนะฮาชิดาเตะ สองข้างทางบรรยากาศค่อยๆ เปลี่ยนจากเมืองเป็นป่าเขา ในช่วงปลายเดือนธันวาคมภาพหิมะโปรยปรายปกคลุมไปทุกพื้นที่ สวยงามจับใจ แต่แน่นอนว่าทำให้รถไฟต้องเคลื่อนที่ไปอย่างช้าๆ ไม่ตรงตามตารางนัก ตอนเปลี่ยนรถไฟเลยวิ่งกันหน้าตั้งเลยล่ะ

amanohashidate 

*เดินทางจาก Osaka  นั่งรถไฟ Limited Express ‘Kounotori’ เปลี่ยนรถไฟที่สถานี Fukuchiyama ด้วยรถไฟ Limited Express ‘Hashidate’ ไปยังสถานี Amanohashidate

หรือเปลี่ยนที่ Miyazu ด้วยรถไฟ Limited Express ‘Tango Relay’


ขึ้นกระเช้าสู่จุดชมวิวคาสะมัตสึ

เมื่อไปถึงที่สถานีอามาโนะฮาชิดาเตะ เราจะต้องต่อรถบัส โดยเป็นเส้นทางเดียวกันกับที่จะไปหมู่บ้านชาวประมงอิเนะ เพื่อไปยังจุดขึ้น cable car ด้านข้างศาลเจ้าโมโตอิเสะโคโนจินจะ (ชื่อยาวมาก) ไปยังจุดชมวิวคาสะมัตสึ ถ้ามาในช่วงฤดูอื่นเราสามารถเลือกนั่ง chair lift แบบหวาดเสียวนิดๆ ได้ ด้วย ระหว่างที่ขึ้นไปด้านบน ภาพทิวทัศน์ต้นสนบนเส้นทางสู่สรวงสรรค์เริ่มชัดเจนขึ้น แม้เป็นเวลาการเดินทางสั้น ๆ เพียง 4 นาที คุณลุงคนขับก็ยังอธิบายประวัติความเป็นมาเป็นภาษาญี่ปุ่นให้ผู้ที่มาชมกัน

*เก็บภาพฝาท่ออามาโนะอาชิดาเตะเป็นที่ระลึก

*ตั๋วรถบัสรับที่ตู้ตอนขึ้น บนตั๋วมีเลขป้ายที่เราขึ้น ดูราคาได้ที่จอ ตอนลงหยอดเหรียญค่ารถที่กล่องด้านหน้า ควรเตรียมเงินให้พร้อม เพื่อความรวดเร็ว

*cable car หรือ chair lift ไป-กลับ ราคา 660 เยน สามารถเลือกกดตั๋วอัตโนมัติได้เลย chair lift ปิดทำการในเดือนธ.ค. – ก.พ. เวลาทำการ 8.00 เวลาปิดทำการแตกต่างกันไปในแต่ละฤดูโปรดตรวจสอบก่อนเดินทาง

 


เชื่อมต่อสวรรค์ผ่านมุมกลับ

เมื่อมาถึงยังจุดชมวิว เราเห็นผู้คนต่างต่อแถวถ่ายภาพกันด้วยท่าทางก้มตัวมองลอดหว่างขา อยากจะลองทำดูบ้างแต่หลังแข็งเหลือเกิน เลยแอบลักไก่กลับกล้องถ่ายภาพเอา (หัวเราะ) ภาพที่เห็นจะเป็นแนวเส้นที่เชื่อมระหว่างพื้นดินกับท้องฟ้า เหมือนกับตัวมังกรบินขึ้นสู่สวรรค์ ที่เรียกว่า ฮิริวคัง (飛龍観) โดยชื่อของ อามาโนะฮาชิดาเตะ (天橋立)ในตัวคันจิก็สื่อหมายได้ว่าเป็นสะพานที่ขึ้นสู่สวรรค์ 天 สวรรค์ + 橋 สะพาน + 立 ตั้ง ด้วยเช่นเดียวกัน

*คาสะโบ เป็นตัวคาแรคเตอร์ของที่นี่ ภูตที่เกิดมาพร้อมกับอามาโนะฮาชิดาเตะ ตอนที่สะพานทอดลงมาจากสวรรค์ ชิ้นส่วนหนึ่งที่ร่วงลงมาจึงกลายเป็นภูตที่คอยปกป้องสะพานสู่สวรรค์แห่งนี้


Amanohashidate ความงาม 1 ใน 3 ของญี่ปุ่น

อามาโนะฮาชิดาเตะเป็นความงดงามที่เกิดจากกลไกของธรรมชาติ การเปลี่ยนแปลงของโลกนับพัน ๆ ปี ทำให้เกิดสันดอนทรายความยาว 3.6 กม. เชื่อมต่อแผ่นดิน 2 ฝั่ง มีต้นสนราว 8,000 ต้นขึ้นปกคลุม ได้ชื่อว่าเป็น 1 ใน 3 สถานที่ที่ขึ้นชื่อว่ามีทิวทัศน์สวยงามที่สุดของญี่ปุ่น โดยอีกสองแห่งคือ มิยาจิมะ จ. ฮิโรชิมะ และ มัตสึชิมะ จ. มิยากิ

ระหว่างแนวสันทรายสามารถเช่าจักรยานขี่เที่ยว ชมหาดทรายขาวตัดกับสีเขียวของต้นสนได้ น่าเสียดายนิดหน่อยที่หิมะตกทำให้ถนนลื่น เราเลยตัดสินใจเดินทางไปที่อื่นต่อ ถึงอย่างนั้นภาพแนวต้นสนปกคลุมด้วยหิมะ ซึ่งเห็นได้เพียงไม่กี่เดือนในรอบปี ก็พิเศษมากเช่นเดียวกัน

 

สถานที่ตั้ง

เรื่องโดย : แอดมิน
ที่มา :
Topic photo cr :
 
views

บทความที่น่าสนใจ

© DATA&COMMUNIQUE EXPRESS CO.,LTD ALL RIGHTS RESERVED.
Data & Communique Express Co., Ltd.
No.38 Sukhumvit Road Soi 63 (Ekkamai 10 Yaek 2), Kwang Prakanong Nua, Khet Wattana, Bangkok 10110
T: +66 (0) 2382 1731 l F: +66 (0) 2382 1737 l E: thai@daco.co.th | W: www.daco.co.th, www.daco-thai.com