ถ้าพูดถึงเกียวโต คงเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่แรกๆ ของการไปญี่ปุ่น มีภาพติดตาเป็นบรรยากาศเมืองเก่า วัด ศาลเจ้ามากมายท่ามกลางธรรมชาติ ผู้คนในชุดกิโมโนเดินกันขวักไขว่ แต่รู้หรือไม่ เกียวโตยังมีสถานที่น่าสนใจในเมืองฝั่งติดทะเล หรือ Kyoto by the sea อยู่อีกด้วยค่ะ จึงมาแนะนำ Amanohashidate หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆ ของแถบนี้กัน


ชมเมืองสองข้างทางผ่านหน้าต่างรถไฟ

เราออกเดินทางแต่เช้าตรู่จากโอซาก้า โดยใช้ JR Kansai WIDE PASS นั่งรถไฟราว 3 ชั่วโมง ไปยังสถานีอามาโนะฮาชิดาเตะ สองข้างทางบรรยากาศค่อยๆ เปลี่ยนจากเมืองเป็นป่าเขา ในช่วงปลายเดือนธันวาคมภาพหิมะโปรยปรายปกคลุมไปทุกพื้นที่ สวยงามจับใจ แต่แน่นอนว่าทำให้รถไฟต้องเคลื่อนที่ไปอย่างช้าๆ ไม่ตรงตามตารางนัก ตอนเปลี่ยนรถไฟเลยวิ่งกันหน้าตั้งเลยล่ะ

amanohashidate 

*เดินทางจาก Osaka  นั่งรถไฟ Limited Express ‘Kounotori’ เปลี่ยนรถไฟที่สถานี Fukuchiyama ด้วยรถไฟ Limited Express ‘Hashidate’ ไปยังสถานี Amanohashidate

หรือเปลี่ยนที่ Miyazu ด้วยรถไฟ Limited Express ‘Tango Relay’


ขึ้นกระเช้าสู่จุดชมวิวคาสะมัตสึ

เมื่อไปถึงที่สถานีอามาโนะฮาชิดาเตะ เราจะต้องต่อรถบัส โดยเป็นเส้นทางเดียวกันกับที่จะไปหมู่บ้านชาวประมงอิเนะ เพื่อไปยังจุดขึ้น cable car ด้านข้างศาลเจ้าโมโตอิเสะโคโนจินจะ (ชื่อยาวมาก) ไปยังจุดชมวิวคาสะมัตสึ ถ้ามาในช่วงฤดูอื่นเราสามารถเลือกนั่ง chair lift แบบหวาดเสียวนิดๆ ได้ ด้วย ระหว่างที่ขึ้นไปด้านบน ภาพทิวทัศน์ต้นสนบนเส้นทางสู่สรวงสรรค์เริ่มชัดเจนขึ้น แม้เป็นเวลาการเดินทางสั้น ๆ เพียง 4 นาที คุณลุงคนขับก็ยังอธิบายประวัติความเป็นมาเป็นภาษาญี่ปุ่นให้ผู้ที่มาชมกัน

*เก็บภาพฝาท่ออามาโนะอาชิดาเตะเป็นที่ระลึก

*ตั๋วรถบัสรับที่ตู้ตอนขึ้น บนตั๋วมีเลขป้ายที่เราขึ้น ดูราคาได้ที่จอ ตอนลงหยอดเหรียญค่ารถที่กล่องด้านหน้า ควรเตรียมเงินให้พร้อม เพื่อความรวดเร็ว

*cable car หรือ chair lift ไป-กลับ ราคา 660 เยน สามารถเลือกกดตั๋วอัตโนมัติได้เลย chair lift ปิดทำการในเดือนธ.ค. – ก.พ. เวลาทำการ 8.00 เวลาปิดทำการแตกต่างกันไปในแต่ละฤดูโปรดตรวจสอบก่อนเดินทาง

 


เชื่อมต่อสวรรค์ผ่านมุมกลับ

เมื่อมาถึงยังจุดชมวิว เราเห็นผู้คนต่างต่อแถวถ่ายภาพกันด้วยท่าทางก้มตัวมองลอดหว่างขา อยากจะลองทำดูบ้างแต่หลังแข็งเหลือเกิน เลยแอบลักไก่กลับกล้องถ่ายภาพเอา (หัวเราะ) ภาพที่เห็นจะเป็นแนวเส้นที่เชื่อมระหว่างพื้นดินกับท้องฟ้า เหมือนกับตัวมังกรบินขึ้นสู่สวรรค์ ที่เรียกว่า ฮิริวคัง (飛龍観) โดยชื่อของ อามาโนะฮาชิดาเตะ (天橋立)ในตัวคันจิก็สื่อหมายได้ว่าเป็นสะพานที่ขึ้นสู่สวรรค์ 天 สวรรค์ + 橋 สะพาน + 立 ตั้ง ด้วยเช่นเดียวกัน

*คาสะโบ เป็นตัวคาแรคเตอร์ของที่นี่ ภูตที่เกิดมาพร้อมกับอามาโนะฮาชิดาเตะ ตอนที่สะพานทอดลงมาจากสวรรค์ ชิ้นส่วนหนึ่งที่ร่วงลงมาจึงกลายเป็นภูตที่คอยปกป้องสะพานสู่สวรรค์แห่งนี้


Amanohashidate ความงาม 1 ใน 3 ของญี่ปุ่น

อามาโนะฮาชิดาเตะเป็นความงดงามที่เกิดจากกลไกของธรรมชาติ การเปลี่ยนแปลงของโลกนับพัน ๆ ปี ทำให้เกิดสันดอนทรายความยาว 3.6 กม. เชื่อมต่อแผ่นดิน 2 ฝั่ง มีต้นสนราว 8,000 ต้นขึ้นปกคลุม ได้ชื่อว่าเป็น 1 ใน 3 สถานที่ที่ขึ้นชื่อว่ามีทิวทัศน์สวยงามที่สุดของญี่ปุ่น โดยอีกสองแห่งคือ มิยาจิมะ จ. ฮิโรชิมะ และ มัตสึชิมะ จ. มิยากิ

ระหว่างแนวสันทรายสามารถเช่าจักรยานขี่เที่ยว ชมหาดทรายขาวตัดกับสีเขียวของต้นสนได้ น่าเสียดายนิดหน่อยที่หิมะตกทำให้ถนนลื่น เราเลยตัดสินใจเดินทางไปที่อื่นต่อ ถึงอย่างนั้นภาพแนวต้นสนปกคลุมด้วยหิมะ ซึ่งเห็นได้เพียงไม่กี่เดือนในรอบปี ก็พิเศษมากเช่นเดียวกัน

 

สถานที่ตั้ง

views