“Ajillo เห็ดฟาง สไตล์ญี่ปุ่น” by Yamamori
9 October 2020

“Ajillo เห็ดฟาง สไตล์ญี่ปุ่น” เมนูทำง่าย สวยงามและน่าทาน

ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หัดทำอาหารที่อยากจะอวดฝีมือให้เพื่อนๆ ในงานปาร์ตี้ได้ลองชิม หรือจะเป็นคุณพ่อที่อยากจะใช้วัตถุดิบของไทยทำอาหารง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นใคร เพียงแค่ใช้ผลิตภัณฑ์ยามาโมริ (Yamamori) ก็สามารถสร้างสรรค์เมนูอร่อยได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง กลายเป็นผู้ช่ำชองในการทำอาหารขึ้นมาได้ในทันที มาลองทำอาหารอร่อยๆ ด้วยผลิตภัณฑ์ยามาโมริกันเลย! Ajillo

Ajillo Yamamori ยามาโมริ


 “อาคิโย่ เห็ดฟาง สไตล์ญี่ปุ่น”


สำหรับครั้งนี้ เราขอชวนคุณผู้อ่านลองทำอาหารสเปนสไตล์ญี่ปุ่น เมนูอาคิโย่กัน! แค่ได้เห็นชื่อเมนูก็รู้สึกว่าเป็นอาหารที่น่าทานและน่าลงมือทำแล้วใช่ไหมล่ะ Ajillo (อาคิโย่) เป็นภาษาสเปน แปลว่า “กระเทียมหั่น”เป็นเมนูทาปาสยอดนิยมอีกเมนูที่ถือเป็นตัวแทนของประเทศสเปน

เริ่มจากตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน ใส่น้ำมันมะกอกและพาร์สลีย์ลงไป ก่อนจะใส่กระเทียมและพริกลงไปผัดรวมกัน หลังจากนั้นใส่กุ้งลงไปผัด ก่อนจะปิดท้ายด้วยการเทน้ำสต๊อกกุ้งลงไป เมนูนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับอาหารประเภทพาสต้าได้เช่นกัน อีกทั้งยังเข้ากับผัก เนื้อ หรือปลาชนิดต่างๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

หากยังไม่มีไอเดียว่าจะทำเมนูอะไรดี ก็มาลองทำเมนูอาคิโย่นี้รับประทานกันดีกว่า โดยวัตถุดิบของไทยที่เหมาะกับการนำมาเป็นส่วนผสมในการทำเมนูอาติโย่ ถือเป็นตัวเลือกที่ดีและอร่อย ทานได้ง่าย ก็คือ “เห็ดฟาง” ที่เรามักจะใส่ลงในต้มยำนั่นเอง

และเพื่อเพิ่มความเป็นญี่ปุ่นลงไป ครั้งนี้เราจึงจะใช้ “ชิโระ ดาชิ” หรือ ซุปปลา ชนิดสีอ่อน ตรายามาโมริ เป็นส่วนประกอบในการทำน้ำซุปแทนแอนโชวี่ แล้วการทำเมนูอาคิโย่นี้ก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายและสนุกขึ้นมาในทันที

ลองมาชิมน้ำมันมะกอกที่ผสมกับดาชิของญี่ปุนกันเถอะ!

Yamamori

ส่วนผสม
1. เห็ดฟาง 10 – 15 ชิ้น
2. กุ้งแช่แข็งถอดเปลือก (ตัวเล็ก) 8 ตัว
3. กระเทียม 3 – 5 ชิ้น
4. พริกป่น (ตามความชอบ)
5. พาสลีย์ สำหรับใช้ตกแต่ง (ตามความเหมาะสม)
6. น้ำมันมะกอก 100 มล.
7. ชิโรดาชิ ตรายามาโมริ 1 ช้อนโต๊ะ
*ใช้กระทะ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 15 ซม.

ขั้นตอน
1. นำกุ้งมาพักละลายน้ำแข็ง และนำเห็ดฟางมาผ่าครึ่ง
2. หั่นกระเทียมเป็นแผ่นสไลด์ (หรือหั่นบาง) ส่วนพริกให้หั่นเป็นแว่น หลังจากนั้นใส่ลงกระทะพร้อมน้ำมันมะกอก ใช้ไฟอ่อนๆ แล้วจึงค่อยๆ เพิ่มความร้อน
3. เมื่อน้ำมันเริ่มเดือด ก็จะเริ่มได้กลิ่นของกระเทียม จากนั้นจึงใส่ชิโรดาชิของยามาโมริลงไป คนเบาๆ ให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน แล้วจึงใส่เห็ดฟางลงไป
4. ค่อยๆ เพิ่มไฟทีละนิดในระหว่างเคี่ยว หลังจากที่เห็ดฟางยุบตัวแล้ว จึงค่อยใส่กุ้งลงไปเคี่ยวต่อ เมื่อกุ้งสุกได้ที่แล้วจึงนำขึ้นจากกระทะ


เคล็ดลับความอร่อย


จริงๆ แล้วจะต้องใช้ภาชนะเฉพาะที่เรียกว่า “คาสุเอร่า” แต่สามารถใช้กระทะแทนได้ และหากกระทะที่ใช้ยิ่งหนาก็จะยิ่งดี เพราะถ้ากระทะนำความร้อนได้ดีจะทำให้วัตถุดิบสุกเร็วและอาจจะสุกไม่ทั่วถึงได้ อีกทั้งควรระวังเรื่องการเพิ่มหรือลดไฟด้วยเช่นกัน เมื่อใช้ไฟที่เหมาะสมก็จะได้รสชาติของกระเทียมที่ชัดเจน

ในส่วนของเห็ดฟาง หากใส่ในกระทะได้ไม่หมดในครั้งเดียว ไม่ต้องกังวลไป ให้ใส่ส่วนหนึ่งก่อนแล้วเมื่อเห็ดยุบตัวลงจึงใส่ส่วนที่เหลือลงไปเพิ่ม และสำหรับกุ้ง หากใช้ความร้อนที่แรงเกินไปจะทำให้เนื้อกุ้งแข็ง ดังนั้นจึงควรใส่กุ้งลงหลังสุด

นอกจากเห็ดฟาง ที่จริงเราได้ลองใส่ผักที่ชื่อว่า “ยามาโตะอุริ” (คล้ายบวบหรือมะระของไทย) ลงไปด้วย ถึงจะเป็นผักที่มีรสชาติอร่อย แต่เพราะรูปร่างของมันที่บิดๆ เบี้ยวๆ จึงไม่ค่อยนิยมนำมาทำอาหารสักเท่าไหร่ ซึ่งจริงๆ แล้วผักแบบนี้นี่แหล่ะที่นำมาทำอาคิโย่ได้อร่อยมากๆ ส่วนถ้าเป็นวัตถุดิบของไทย กล้วยดิบ ต้นอ่อนมะพร้าว หรือน้ำเต้า ถ้านำมาใส่ในเมนูอาคิโย่ดูก็น่าจะอร่อยมากๆ เช่นกัน หรือหากจะใส่ผักอย่างบร็อคโคลี่ หรือมันฝรั่งด้วยก็ได้ โดยนำผักดังกล่าวมาต้มและพักรอไว้ ก่อนจะนำมาใส่ลงกระทะในขั้นตอนสุดท้าย

กรณีที่ไม่ทำเป็นของว่าง แต่อยากจะทานเป็นอาหารหลัก ลองใช้น้ำมันมะกอกที่เหลือในกระทะไปทำพาสต้าต่อ แล้วใส่เนื้อสัตว์ลงไปเยอะๆ ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอยนางรม ปลาหมึก ไก่ เนื้อหมู หรือไส้กรอก ก็จะยิ่งเป็นเมนูอร่อยอีกเมนูหนึ่งเลยล่ะ!


ชิโรดาชิ หรือซุปปลาชนิดสีอ่อน ตรายามาโมริ (Yamamori) ขนาด 500 มิลลิลิตร


 

Ajillo Yamamori ยามาโมริ

ยามาโมริใช้ซีอิ๊วขาวเป็นหลัก เพื่อให้น้ำซุปปลาคัตสึโอะมีรสชาติที่กลมกล่อม

สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายและมีความเอร็ดอร่อย


ติดตามสูตรลับความอร่อยของอาหารญี่ปุ่นได้ทาง www.facebook.com/YamamoriOfficialTH

เรื่องโดย : แอดมินShimPook
ที่มา : www.daco-thai.com
Topic photo cr : www.daco-thai.com
 
views
ShimPook
Editor in chief
อีดิทเตอร์ผู้คลั่งไคล้การตระเวนดูคอนเสิร์ต เทศกาลดนตรี และรักการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ ว่างๆ ก็จะอัพบล็อกรีวิวคอนเสิร์ตและเทศกาลดนตรี (toursontrip.weebly.com) คติประจำใจ "ชีวิตมีไว้ใช้ เงินที่หามาได้ก็เช่นกัน"

บทความที่น่าสนใจ

© DACO CO.,LTD ALL RIGHTS RESERVE.
DACO Co., Ltd.
Contact: 085-503-5993
E-mail: dacothai2020@gmail.com