แพทย์ชาวญี่ปุ่นออกมากล่าวเตือนการใช้หน้ากากอนามัยในช่วงหน้าร้อน
ทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเป็น Heatstroke


 

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า Heatstroke เกิดขึ้นจากการที่เจอกับอุณหภูมิสูงเป็นระยะเวลานาน ซึ่งควบคู่ไปกับการสูญเสียน้ำในร่างกาย (Dehydration) ซึ่งเหตุดังกล่าวจะทำให้ระบบควบคุมในร่างกายเราล้มเหลว ทำให้เกิดความเสียหายต่อสมองและอวัยวะภายใน รวมถึงมีอาการคลื่นไส้อาเจียน ชัก สับสน หรือถึงขั้นเสียสติจนเข้าขั้นอาการโคม่าได้เลยทีเดียว

ในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม อุณหภูมิก็เพิ่มขึ้นไปถึง 25 องศาเซลเซียส หรือมากกว่านั้น (เมื่อเทียบกับอุณหภูมิเฉลี่ยในช่วงหน้าร้อน) ส่วนช่วงกลางฤดูร้อนก็สามารถพุ่งสูงไปถึง 30 องศาเซลเซียสหรือมากกว่าเลยทีเดียว ซึ่งนับว่าเข้าขั้นร้อนแล้วสำหรับในประเทศญี่ปุ่น

นอกจากนี้จำนวนยอดผู้ป่วยที่ส่งเข้าโรงพยาบาลเพราะมีอาการฮีตสโตรกก็เพิ่มมากขึ้นในบางพื้นที่ และเพิ่มเร็วมากกว่าปี 2019 ตั้งแต่วันที่ 1 และ 13 พฤษภาคม มีประชากรชาวโตเกียวมากกว่า 54 คน ถูกส่งไปโรงพยาบาล ไม่รวมในเกาะ และเมืองอื่นๆ โดยจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นนั้นมี 10 คน เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว

นอกจากโตเกียวแล้ว ยังมีโยโกฮาม่าที่มีจำนวนผู้ป่วยที่มีอาการนี้ถึง 13 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นมาถึง 5 คนจากปีที่แล้ว ไซตามะเองก็มียอดผู้ป่วย 7 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นมา 2 คน

กลุ่มแพทย์ชาวญี่ปุ่นมีเป้าหมายที่จะลดจำนวนผู้ป่วยลง และตอนนี้กำลังเผยแพร่ข้อมูลเพื่อให้คนตระหนักถึงอาการ Dehydration ที่อาจไม่ได้แสดงอาการ นอกจากนี้ยังพูดอีกว่าการสวมหน้ากากในฏดูร้อนนี้จะทำให้ ความร้อนในร่างกายสะสมมากขึ้น หน้ากากที่สวมใส่จะมีความชื้น และคนจะมีเริ่มอาการหิวน้ำ โดยแพทย์ยังกล่าวอีกว่าผู้คนอาจมีอาการขาดน้ำโดยไม่ได้สังเกต ซึ่งอาการนี้จะทำให้นำไปสู่การเป็นอีตสโตรกในอนาคต

กลุ่มแพทย์ขึงแนะนำให้ประชาชนดื่มน้ำให้มากขึ้นกว่าปกติเพื่อป้องกันอาการดังกล่าว และยังเสริมอีกด้วยว่าให้เลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เพราะคาเฟอีนกระตุ้นให้ปัสสาวะบ่อย (ซึ่งก็ทำให้เกิดการสูญเสียน้ำในร่างกาย) นอกจากนี้ยังเน้นความสำคัญของการออกกำลังกายเบาๆ ในร่ม หรือการออกกำลังกายในแบบอื่นๆ ในฤดูที่มีอุณหภูมิเย็นลงกว่านี้ เพื่อฝึกให้ร่างกายขับเหงื่อ พัฒนาร่างกายในการลดอุณหภูมิลงโดยการขับเหงื่อนั่นเอง

ประเทศไทยเองยิ่งเป็นเมืองร้อน อุณหภูมิสูงสุดในช่วงเดือนพฤษภาคมพุ่งสูงไปถึง 38 องศาเซลเซียส ต่ำสุดอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส พอเจอสถานการณ์ไวรัสระบาดก็ทำให้เลี่ยงการสวมหน้ากากอนามัยไม่ได้ ฉะนั้นเลยอยากฝากให้ทุกคนระมัดระวังในช่วงนี้ หมั่นออกกำลังกาย จิบน้ำบ่อยๆ อย่าอยู่ในที่ที่ร้อนเป็นเวลานาน เพื่อหลีกเลี่ยงการเป็นฮีตสโตรกโดยไม่ได้ตั้งใจ

โควิดก็ต้องกลัว เลยต้องใส่มาส์ก แต่ใส่มาส์กก็ต้องกลัวเป็นฮีตสโตรก ตั้งสติกันให้ดีแล้วใช้ชีวิตกันอย่างระมัดระวังนะ


ที่มา:

webmd.com

mainichi.jp

accuweather.com

views