mascot tokyo 2020

เมื่อเด็กๆ ต้องเลือกมาสคอทเพื่อใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก Tokyo 2020

ตามที่ทางเพจของ DACO เคยประชาสัมพันธ์ไปเกี่ยวกับการเปิดโอกาสให้เด็กๆ ระดับชั้นประถมศึกษาร่วมโหวตเพื่อเลือกมาสคอทสำหรับใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก Tokyo 2020 โดยเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2560 ทางญี่ปุ่นได้ปล่อยเซ็ตมาสคอทออกมาจำนวน 3 คู่ (6 ตัว) ซึ่งจะถูกใช้ทั้งในการแข่งขันกีฬา Olympic และ Paralympic Games ปี 2020 นั่นเอง ซึ่งจะให้เด็กๆ ระดับชั้นประถมศึกษาจาก 21,000 โรงเรียนทั่วประเทศร่วมโหวตได้ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2560 – เดือนกุมภาพันธ์ 2561

ครั้งนี้เราเลยจะมาลงลึกถึงรายละเอียดของมาสคอทแต่ละตัวกัน ว่าแต่ละตัวมีความน่าสนใจ และมีความหมายอย่างไรกันบ้าง

มาเริ่มกันที่คู่แรกเลยดีกว่า

 

ア  (อะ)

 

[ Olympic Mascot ]
มาสคอทฝั่งโอลิมปิกเป็นคาแร็คเตอร์ที่รวมเอาความเก่าแก่และความทันสมัยของโลกยุคใหม่ไว้ด้วยกัน ตัวมาสคอทมีการออกแบบให้เห็นเสน่ห์ของแฟชั่นยุคเก่า แต่ในขณะเดียวกันก็สะท้อนให้เห็นถึงความไฮเทค และล้ำยุคด้วย คาแร็คเตอร์ของมาสคอทตัวนี้คือยืนหยัดในความยุติธรรม และมีความสามารถทางกีฬาหลากหลาย มีพลังพิเศษที่ทำให้สามารถเคลื่อนย้ายตัวไปที่ไหนก็ได้ ได้อย่างรวดเร็วทันที

Olympic Mascot Tokyo 2020

[ Paralympic Mascot ]
มาสคอทฝั่งพาราลิมปิกเป็นคาแร็คเตอร์สุดคูลที่มาพร้อมกับลวดลายดอกซากุระ และพลังพิเศษเหนือธรรมชาติ คาแร็คเตอร์ของตัวมาสคอทนั้นมีความสงบเยือกเย็น แต่ก็มีพลังมหาศาลเมื่อจำเป็นต้องใช้ มีความแข็งแกร่งอยู่ภายใน แต่ในขณะเดียวกันก็มีจิตใจที่อ่อนโยน และรักธรรมชาติ มาสคอทตัวนี้สามารถสื่อสารกับธรรมชาติอย่างก้อนหินและสายลมได้ แถมยังสามารถเคลื่อนย้ายสิ่งของได้เพียงแค่จ้องไปที่สิ่งของเหล่านั้นด้วย

Paralympic Mascot Tokyo 2020

[ Relationship between Olympic Mascot and Paralympic Mascot ]
ถึงแม้ว่ามาสคอททั้ง 2 ตัวจะมีคาแร็คเตอร์ที่แตกต่างกันสุดขั้ว แต่พวกเขาก็ให้ความเคารพแต่ละฝ่ายและเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน พวกเขาทั้งคู่มีใจรักในงานบริการ มักจะพยายามอย่างจนถึงที่สุดเพื่อที่จะให้กำลังใจทุกๆ คน

 

**************

 

イ (อิ)

 

[ Olympic Mascot ]
มาสคอทฝั่งโอลิมปิกนั้นเป็นคาแร็คเตอร์ที่ถือกำเนิดจากไฟที่ให้ความอบอุ่นแก่ประเทศญี่ปุ่น ต้นแบบของมาสคอทมาจากแมวนำโชคและเทพเจ้าจิ้งจอกอินาริ ที่เปรียบเสมือนตัวแทนแห่งความโชคดีตามความเชื่อของคนญี่ปุ่น มาสคอทตัวนี้สามารถวิ่งได้รวดเร็ว และเมื่อเดินทางผ่านไปที่ไหนก็จะสร้างหมู่บ้านและแม่น้ำขึ้นมาบนผืนดินที่เดินทางผ่าน ตัวมาสคอทเองมักจะวิ่งไปเรื่อยๆ แต่จะหยุดพักบ้างเมื่อได้พบเจอกับแสงแดด มาสคอทตัวนี้ถือเป็นตัวแทนของความตื่นเต้นในช่วงเทศกาลต่างๆ ของญี่ปุ่น และสามารถมอบพลังแห่งความสุขให้กับผู้คนได้เพียงแค่เราแตะไปที่หางของมาสคอทตัวนี้

Olympic Mascot Tokyo 2020

[ Paralympic Mascot ]
มาสคอทพาราลิมปิกเกิดจากสายลมที่นำพาฤดูที่แตกต่างกันมาที่ญี่ปุ่น ต้นแบบของมาสคอทมาจากโคมะอินุ สัตว์เทพเจ้าเฝ้าทางเข้าศาลเจ้าที่ในญี่ปุ่นนิยมใช้ แผงคอของมาสคอทตัวนี้สามารถปล่อยพิเศษได้หลายอย่าง เช่น กลีบซากุระ หิมะ ใบไม้ร่วง ฟ้าแลบ ฟ้าร้อง ซึ่งจะถูกปล่อยออกมาพร้อมกับลมประจำฤดู ถ้ามาสคอทตัวนี้ปล่อยลมประจำฤดูใบไม้ผลิออกมา ก็จะทำให้ดอกไม้ผลิบานได้ถึงต้นไม้ต้นนั้นกำลังใกล้ตายแล้วก็ตาม และด้วยน้ำหนักตัวที่เบา มาสคอทตัวนี้จึงชอบการล่องลอยอยู่บนท้องฟ้าและคอยแสดงให้พวกเราได้เห็นถึงเสน่ห์ของแต่ละฤดูกาล

Paralympic Mascot Tokyo 2020

[ Relationship between Olympic Mascot and Paralympic Mascot ]
มาสคอททั้ง 2 ตัวเกิดในสถานที่ที่ต่างกันและมีความแตกต่างกัน แต่ทั้งคู่ก็เป็นเพื่อนและเป็นคู่แข่งที่ดีต่อกัน ทั้งคู่แข่งขันกันบนแผ่นดินและท้องฟ้าของญี่ปุ่น และส่งเสริมกัน ให้พัฒนาไปในระดับที่สูงขึ้นเรื่อยๆ

 

**************

ウ (อุ)

 

 

[ Olympic Mascot ]
มาสคอทฝั่งโอลิมปิกเป็นสุขัขจิ้งจอกที่กระโดดออกมาจากเทพนิยายของญี่ปุ่น โดยมีลวดลายของมากะทามะอยู่ตามตัว (มากะทามะคือสัญลักษณ์หยิน-หยาง) มาสคอทมีความสามารถทางกีฬาสูงและสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงยังเป็นมิตรและเป็นผู้นำที่ดีด้วย โดยมาสคอทตัวนี้จะช่วยส่งกำลังใจให้นักกีฬาและสร้างความสนุกสนานให้กับผู้ชมผ่านพลังแห่งสายลม

Olympic Mascot Tokyo 2020

[ Paralympic Mascot ]
มาสคอทฝั่งพาราลิมปิกเป็นแรคคูนจากเทพนิยายญี่ปุ่นที่จะใช้ใบไม้บนศีรษะของมันเพื่อแปลงร่าง คาแร็คเตอร์ของมาสคอทตัวนี้ชอบอะไรสบายๆ แต่ในขณะเดียวกันก็มีความสามารถทางกีฬาสูง และคอยให้กำลังใจผู้คนรอบตัว โดยมาสคอทตัวนี้จะช่วยส่งกำลังใจให้นักกีฬาและสร้างความสนุกสนานให้กับผู้ชมผ่านพลังของป่าไม้

Paralympic Mascot Tokyo 2020

[ Relationship between Olympic Mascot and Paralympic Mascot ]
มาสคอททั้ง 2 ตัวต่างก็มีสีแดงและสีขาวซึ่งเป็นสียอดนิยมในประเทศญี่ปุ่น และมีริบบิ้นมิซึฮิกิผูกอยู่ที่คอด้วยกันทั้งคู่ พวกเขาเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน เข้าใจกันเป็นอย่างดี และคอยให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

 

และนี่คือรายละเอียด ที่มาที่ไปของมาสคอทแต่ละตัว เป็นไงกันบ้าง พอได้อ่านข้อมูลเพิ่มเติมแล้ว เพื่อนๆ อยากจะโหวตคู่ไหนกันเป็นพิเศษเอ่ย? แล้วมารอลุ้นผลโหวตกันสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้นะ

เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์

views