หลังจากที่เราได้แวะซอยในกรุงเทพฯ กันมาหลายซอยแล้ว ฉบับนี้เราขอพาไปเดินเล่นในซอยไกลถึง ย่านยานากะ โตเกียว ประเทศญี่ปุ่นกัน!

ซอยนี้เป็นซอยสั้นๆ ระยะทางประมาณ 170 เมตร แต่อัดแน่นไปด้วยร้านค้าน่ารักน่าสนใจกว่า 60 ร้านด้วยกัน ซึ่งถือเป็นซอยเก่าแก่เพราะเริ่มมีมาตั้งแต่ช่วงโชวะปีที่ 20 หรือ ปี ค.ศ.1945 ที่ยังคงหลงเหลือบรรยากาศในอดีตไว้จนถึงปัจจุบัน

ที่นี่มีคาแรกเตอร์แมวดำสุดน่ารักชื่อว่า “เซนจัง” ทำให้ระหว่างเดินเล่นจะเห็นสิ่งของต่างๆ ที่เกี่ยวกับแมวมากมาย เช่น รูปวาดแมว รูปปั้นแมว หรือของกระจุกกระจิกต่างๆ ที่มีลวดลายของแมว เรียกได้ว่า แมว ถือเป็นอีกสัญลักษณ์หนึ่งของถนนเส้นนี้ก็ว่าได้ หากเริ่มรู้สึกอยากหาที่เที่ยวอื่นๆ ในโตเกียวแล้วล่ะก็ แนะนำให้มาเดินเล่นที่นี่เลย การเดินทางมาก็ง่าย เพราะอยู่ติดกับ JR สถานี Nippori ซึ่งเป็นสถานีถัดมาจากอุเอะโนะที่พวกเรารู้จักกันดี ครั้งนี้เราได้เลือกร้านที่น่าสนใจ 4 ร้านมาแนะนำตามไปดูกันเลย!

 

Café a la papa

หน้าร้านตกแต่งดูน่ารักและอบอุ่น

ภายในร้านมีโต๊ะประมาณ 4 -5 โต๊ะ บรรยากาศเป็นกันเอง สบายๆ

ร้านคาเฟ่ที่มีคุณลุงใจดีเป็นเจ้าของร้านทำคนเดียวตั้งแต่รับออร์เดอร์ ชงกาแฟ เตรียมของหวานไปจนถึงคิดเงิน

เมนูของร้านมีให้เลือกไม่เยอะไม่น้อยเกินไป มีกาแฟ ชา และเค้ก แต่ถ้าใครอยากกินของคาวก็มีเมนูแซนวิชง่ายๆ ให้เลือกทาน เมนู Iced Coffee Latte (500 เยน) เสิร์ฟมาในแก้วธรรมดาแต่รสชาติไม่ธรรมดา กลิ่นกาแฟหอมๆ และรสชาติหวานกำลังดีถูกใจคอกาแฟแน่นอน ส่วน Gâteau chocolat (450 เยน) เค้กช็อกโกแลตเข้มข้นที่มาพร้อมผลไม้สดและวิปครีม อร่อยจนน้ำตาไหล

Café a la papa

วันเวลาทำการ  : 11.00 – 19.00 น.  ปิดวันพุธ

 

Yanaka Shippoya

 

ร้านขนมหางแมวที่ทาสแมวเห็นต้องใจละลายแน่นอน ร้านนี้ถือเป็นอีกหนึ่งร้านเด่นของซอยนี้เลยทีเดียว ด้วยความน่ารักของขนมโดนัททรงยาวที่ทำออกมาให้เหมือนหางแมวลายต่างๆ

ทั้งยังมีไส้ให้เลือกมากมาย เช่น คัสตาร์ดครีม ช็อกโกแลตครีม ช็อกโกแลตชิพ หรือ ถั่วแดง เป็นต้น ซึ่งลวดลายที่หางของแต่ละรสชาติก็จะต่างกันออกไป

 นอกจากจะอร่อยแล้วยังสนุกไปกับการถ่ายรูปลวดลายบนขนมหางแมวสุดน่ารักนี้ได้ด้วย ราคาก็น่ารักไม่แพ้กัน เริ่มต้นที่อันละ 130 เยนเท่านั้น

Yanaka Shippoya

วันเวลาทำการ  :  วันจันทร์ – วันศุกร์ 10.00 – 18.00 น.  วันเสาร์ – วันอาทิตย์ 10.00 – 19.00 น.

 

Niku no Suzuki

 

ร้านเนื้อสับชุปแป้งทอดเก่าแก่ที่เปิดมาตั้งแต่ปีโชวะที่ 8 หรือ ปีค.ศ. 1933 ซึ่งตอนนี้เจ้าของร้านเป็นรุ่นที่ 3 แล้ว

เนื้อสับชุปแป้งทอด หรือ ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า เมนจิคัตสึ ของที่นี่นั้น ด้านนอกทอดจนกรอบ แต่ด้านในเต็มปากเต็มคำไปด้วยเนื้อฉ่ำๆ ที่ผสมระหว่างเนื้อวัวญี่ปุ่นและเนื้อวัวออสเตรเลีย อร่อยจนกินชิ้นเดียวไม่พอ นอกจากเมนจิคัตสึเนื้อวัวล้วน (250 เยน) แล้ว ยังมีแบบผสมเห็ดหรือผสมมะเขือด้วย

การันตีความอร่อยด้วยรูปภาพร้านตอนที่ออกรายการทีวีและรูปดาราที่มาที่ร้านมากมาย

Niku no Suzuki

วันเวลาทำการ  :  10.30 – 18.00 น. ปิดวันจันทร์ *อาจจะปิดวันอังคารด้วยในบางสัปดาห์

 

 

TOHO

 

ร้านข้าวกล่องและเครื่องเคียงโฮมเมดที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่คุณภาพดี จุดเด่นของร้านอยู่ที่ทุกกล่องใช้ข้าวพันธุ์โฮชิฮิคาริและขายในราคาย่อมเยาว์ มีให้เลือกกว่า 40 ประเภท ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลา หรือผัก ราคาเริ่มตั้งแต่ 200 เยนขึ้นไป

ข้างกล่องทั่วไปราคาจะอยู่ประมาณ 460 เยน เครื่องแน่นๆ ข้าวก็แน่น กล่องเดียวอิ่มแปล้ มีพลังไปเดินเล่นต่อกันได้ยาวๆ แน่นอน เป็นที่ถูกใจของชาวบ้านแถบนี้ รวมไปถึงนักท่องเที่ยวแบบเราๆ ด้วย

TOHO

วันเวลาทำการ  : วันจันทร์ – วันเสาร์  10.00 – 21.00 น. วันอาทิตย์ 10.00 – 21.00 น.

views