Stay home! ไอเดียวันพักผ่อนแบบญี่ปุ่นทิพย์อยู่ที่บ้าน

Stay home, stay cool! ไอเดียกินอาหาร ดูคอนเสิร์ต ชอปปิ้ง เที่ยวทิพย์ ประหนึ่งเหมือนอยู่ญี่ปุ่น

ในระหว่างที่สถานการณ์โควิด -19 ยังไม่ดีขึ้น ช่วงนี้หากจะออกไปไหนก็ยังรู้สึกกังวล ไม่พร้อมออกไปเจอความเสี่ยง ในประเทศที่ยังไปไหนไม่ได้ ต่างประเทศนั้นยิ่งแล้วใหญ่

วันนี้เราจึงขอเสนอไอเดียพักผ่อนอยู่บ้าน 1 วันแบบญี่ปุ่นทิพย์ แก้เหงา แก้เบื่อ แก้คิดถึงญี่ปุ่นไปพลาง ๆ กัน Stay home, stay cool!


เนรมิตทุกมื้อเป็นอาหารญี่ปุ๊นญี่ปุ่น


เรามาเริ่มภารกิจญี่ปุ่นทิพย์กันด้วยอาหาร โดยเนรมิตทุกมื้อให้เป็นสไตล์ญี่ปุ่น ใครถนัดลงครัวเอง วัตถุดิบทำอาหารญี่ปุ่นในปัจจุบันก็หาได้ไม่ยากแล้ว จะสั่งจากซูเปอร์หรือร้านออนไลน์ต่าง ๆ นำมาประยุกต์กับวัตถุดิบใกล้ตัวก็พอไหว หรือสั่งจากบริการจัดส่งอาหารก็มีให้เลือกสรรหลากหลายเมนู

เริ่มมื้อแรกของวันเป็นการรับเช้าวันใหม่อย่างสุขภาพดีแบบญี่ปุ่นทิพย์ กับอาหารชุดที่มักรับประทานเป็นอาหารเช้า เรียกว่า “Ichijyuu Sansai” (一汁三菜) ประกอบด้วยข้าว ซุปมิโซะ และผักพร้อมกับข้าว รวมเป็น 3 อย่าง ซึ่งทำกินเองได้ง่าย ๆ และดีต่อสุขภาพ กับข้าว 3 อย่าง ประกอบด้วย จานหลัก อาจจะเป็นปลา เนื้อสัตว์ ไข่ เต้าหู้ ส่วนผักจานรองอีก 2 อย่าง เป็นจานผักชนิดต่าง ๆ อาจเป็นผักดองเพื่อเสริมรสชาติก็ได้ ช่วยให้ได้อารมณ์เหมือนตื่นมากินมื้อเช้าที่เรียวกังเลย!

ไอเดียวันพักผ่อนแบบญี่ปุ่นทิพย์อยู่ที่บ้าน

นอกจากเมนูอาหารเช้า สำหรับประเทศญี่ปุ่นที่วัฒนธรรมการดื่มชาเป็นไปอย่างแพร่หลาย การดื่มชาคู่กับขนมญี่ปุ่น (和菓子) ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียในการช่วยให้หายคิดถึงญี่ปุ่นได้เหมือนกัน แต่ละภูมิภาคในญี่ปุ่นต่างก็ชื่นชอบชาชนิดแตกต่างกันไป ลองเลือกสรรชนิดชาตามภูมิภาคที่อยากไปก็น่าสนุกดีค่ะ อย่างในภูมิภาคคิวชู จะมี “คามะอิริฉะ” ซึ่งเป็นชาที่รับกรรมวิธีสืบต่อมาจากประเทศจีน ดื่มแล้วให้ความรู้สึกสดชื่น หรือหากไปในแถบภูมิภาคโทโฮคุ ซึ่งมีอากาศหนาว ก็จะนิยมชาชงแบบร้อนของโฮจิฉะและบังฉะค่ะ

และอีกเมนูอาหารญี่ปุ่นที่ทำง่าย ๆ ได้ที่บ้านก็คือ แกงกะหรี่ญี่ปุ่น เพียงใช้ก้อนแกงกะหรี่สำเร็จรูปต้มกับเครื่องที่ผัดจนหอมก่อน อาทิ มันฝรั่ง แคร์รอต หัวหอมใหญ่ และเนื้อสัตว์ตามความชื่นชอบ สามารถทำปริมาณมาก ๆ และเก็บไว้กินหลายมื้อก็ได้ ยิ่งอุ่น ยิ่งเข้มข้น ยิ่งอร่อย


ปิดห้อง ปิดไฟ ต่อโปรเจคเตอร์ ดูคอนเสิร์ตญี่ปุ่นทิพย์


ในช่วงสถานการณ์ปกติ การดูหนังก็เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่โปรดปรานของเรา และน่าจะของหลาย ๆ คนด้วย หลังจากหยุดมาสักพักใหญ่ เราก็เริ่มมองหาตัวเลือกเพิ่มอรรถรสในการดูหนังอยู่ในห้อง ดูซีรีส์มาราธอนได้แบบไม่ปวดตา ก็เลยนึกถึงเจ้าโปรเจคเตอร์ เดี๋ยวนี้มีรุ่นที่ขนาดเล็ก ราคาย่อมเยา ความละเอียด และฟังก์ชั่น ให้เลือกตามงบประมาณได้ ของเราเลือกใช้เป็น Wanbo T2 Free สามารถใช้เสียบกับขาตั้งต่อ HDMI เข้ากับ PC ก็สามารถใช้ดูบริการ Streaming Video ต่าง ๆ ได้

ยิ่งไปกว่านั้นคือ พอเอามาใช้ดูคอนเสิร์ต ปิดไฟ เปิดเพนไลท์ เราก็ว่าว้าวอยู่นะคะ ก็ให้อารมณ์เหมือนในฮอลล์คอนเสิร์ตจริง ๆ จะนอนเอกเขนกดูก็ได้ ฟินในโหมดประหยัดพลังงาน

ไอเดียวันพักผ่อนแบบญี่ปุ่นทิพย์อยู่ที่บ้าน

ถ้ามีงบอีกหน่อย เราแนะนำว่าให้เลือกเป็น Wanbo T2 Max ไปเลย เพราะความละเอียดสูงกว่า และเชื่อมต่อภาพจากมือถือแบบไร้สายผ่าน Airplay ได้ (แต่ที่จริง รุ่นที่เราซื้อก็พอไหวอยู่นะ)

ไอเดียวันพักผ่อนแบบญี่ปุ่นทิพย์อยู่ที่บ้าน

ถ้าไม่ดูคอนเสิร์ต จะเลือกดูซีรีส์หรือภาพยนตร์ญี่ปุ่นสักเรื่องก็ได้ อย่างเราที่ดูคอนเสิร์ตจบก็ต่อด้วยการดูภาพยนตร์ญี่ปุ่นเรื่อง “เมนูนี้ยังคิดถึง” ทาง monomax

ไอเดียวันพักผ่อนแบบญี่ปุ่นทิพย์อยู่ที่บ้าน

ช้อปปิ้งของจากญี่ปุ่นแบบ Stay home, stay cool!


อีกหนึ่งกิจกรรมที่แสนคิดถึงเวลาไปญี่ปุ่นเลยคือ “การช้อปปิ้ง” ปัจจุบันแม้การซื้อของทางช่องทางออนไลน์จะเป็นไปอย่างแพร่หลาย แตร้านค้าส่วนมากในญี่ปุ่นก็ยังไม่รองรับการจัดส่งต่างประเทศ เราจึงจะมาแนะนำบริการโกดังรับของที่ญี่ปุ่นและส่งต่อสู่ประเทศต่าง ๆ รวมถึงประเทศไทยของเรา อย่างเว็บไซต์เท็นโซ เป็นเว็บไซต์ที่มีบริการเป็นภาษาอังกฤษด้วย หากไม่เข้าใจภาษาญี่ปุ่นก็ยังสามารถใช้งานได้ง่าย

Stay home, Stay cool! ไอเดียกินอาหาร ดูคอนเสิร์ต ชอปปิ้ง เที่ยวทิพย์ ประหนึ่งเหมือนอยู่ญี่ปุ่น

มาดูขั้นตอนการใช้งานเบื้องต้นกันเลยดีกว่า!

  1. เข้าเว็บไซต์ www.tenso.com/en ดำเนินการสมัครสมาชิก เมื่อสมัครสมาชิก เราจะได้รับเลขที่รหัส ซึ่งใช้แทนตัวเรา และที่อยู่โกดัง
  2. หลังจากนั้นนำที่อยู่ไปใส่ในเว็บไซต์ที่เราต้องการสั่งซื้อสินค้า จะเป็นเว็บไซต์ออนไลน์ทั่วไปอย่าง Amazon Japan, Rakuten, 7-net, Animate หรือจะเป็นแบรนด์ ร้านค้าสินค้าของญี่ปุ่นโดยเฉพาะ หรือจะเอาไว้ใช้สมัครสมาชิกศิลปินที่ชื่นชอบก็ได้ ซึ่งในส่วนของการสมัครสมาชิกนี้แนะนำว่าต้องอ่านรายละเอียดในการสมัครของแต่ละเว็บดี ๆ นะคะ ว่าสามารถใช้แค่ที่อยู่ในการสมัครอย่างเดียวได้หรือไม่ หรือใช้สำหรับรับจดหมายข่าวสารต่าง ๆ ที่ส่งมาได้ด้วยไหม
  3. เมื่อสินค้าส่งมาถึงจะมีอีเมลแจ้งเตือน ให้เราเข้าไปเลือกวิธีการส่ง ซึ่งมีให้เลือกหลายวิธีการตามความรวดเร็ว SAL Airmail หรือ EMS แต่ของที่ส่งเข้าโกดังบางประเภทอาจเลือกส่งได้ไม่ครบทุกตัวเลือก ในระบบจะมีระบุไว้ หลังจากนั้นก็ชำระเงินค่าส่ง และค่าบริการในการจัดส่ง
  4. รอรับของอยู่ที่ไทยฟิน ๆ บางรายการอาจต้องชำระอากรขาเข้า ตามพิธีการศุลกากรก่อน

เพียงเท่านี้ก็สานฝันการช้อปปิ้งเสมือนได้ไปซื้อที่ญี่ปุ่น ช้อปทิพย์แต่เงินหมดจริงค่ะ…


เดินเที่ยวญี่ปุ่นทิพย์ ใน Google Street View


หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักบริการ Google Street View ที่ให้เราสามารถเดินไปตามท้องถนนในแผนที่ และเห็นทัศนียภาพโดยรอบได้ ตามที่ทาง Google ได้มีการเก็บข้อมูลเอาไว้กันดีอยู่แล้ว โดยเฉพาะที่ประเทศญี่ปุ่นที่มีการเก็บข้อมูลไว้อย่างละเอียด ยิ่งทำให้เราเข้าไปเดิน และเห็นทัศนียภาพสวย ๆ ได้แม้แต่ในแหล่งท่องเที่ยวที่เดินทางไปยาก ไม่ว่าจะเป็นทางเดินธรรมชาติ จุดชมวิวบนเขา ภายในอาคารอย่างสถานีโตเกียว หรือแม้แต่บริเวณชานชลารถไฟ ก็ยังสามารถเข้าไปเดินดูได้

เรามาใช้เครื่องมือนี้เดินเที่ยวญี่ปุ่นทิพย์กัน ไปเดินชมตามจุดต่าง ๆ และเทียบกับรูปที่เคยถ่ายเอาไว้ก็ถือเป็นการทบทวนความจำที่ดีอีกแบบ ทบทวนว่าเรายังจำเส้นทางและตำแหน่งที่เห็นวิวเดียวกันนี้จากที่มุมไหน ดูไปดูมาก็เกิดความรู้สึกลึก ๆในใจว่าลำบากลำบนไต่เขาขึ้นไปทำไม (หัวเราะ)

แน่นอนว่าความสนุกของการท่องเที่ยว ไม่ได้มีแค่จุดหมายปลายทาง แต่ยังมีประสบการณ์ที่เราได้รับระหว่างการเดินทางอีกด้วย เราก็ได้แต่หวังเหลือเกินว่าจะได้กลับไปเที่ยวจริง ๆ เสียที โดยที่ไม่ใช่แค่ญี่ปุ่นทิพย์อยู่บ้านแบบนี้

เดินเที่ยวญี่ปุ่นทิพย์ ใน Google Street View

ชานชาลารถไฟ ภายในสถานีโตเกียว

เดินเที่ยวญี่ปุ่นทิพย์ ใน Google Street View

อามาโนะฮาชิดาเตะ จังหวัดเกียวโต

เดินเที่ยวญี่ปุ่นทิพย์ ใน Google Street View

น้ำตกนาชิ จังหวัดวากายามะ

ทางเดินเข้าไปชมน้ำตกนาชิแบบใกล้ ๆ (น้ำตกนาชิ จังหวัดวากายามะ)

อ้างอิง
https://www.cotogoto.jp/blog/2017/04/kihon_ichizyuusannsai.html
http://museum.ichikawaen.co.jp/knowledge/japan.php


Ramune เครื่องดื่มประจำชาติของญี่ปุ่นในช่วงฤดูร้อนคลิก

views