Shijimi Matsuri

Shijimi Matsuri ยกขบวนเมนูหอยชิจิมิมาไว้ที่ โฮว ยู (Hou Yuu)

ปลายปีแบบนี้ ร้านอาหารต่างก็พากันเพิ่มเมนูพิเศษสำหรับช่วงส่งท้ายปีมาให้ผู้บริโภคอย่างเราได้ลิ้มลองเมนูอาหารรสชาติใหม่ๆ ที่พิเศษและแตกต่างจากช่วงเวลาอื่นๆ

ดาโกะเราจึงลองมองหาเมนูพิเศษเด็ดๆ มาฝากคุณผู้อ่านกัน และเมนูสุดแสนพิเศษที่ว่านี้ก็คือ “Shijimi Matsuri” ที่ยกขบวนเมนูที่มี “หอยชิจิมิ” เป็นส่วนประกอบหลักมาเสิร์ฟที่ ภัตตาคารอาหารญี่ปุ่น โฮว ยู (Hou Yuu) นั่นเอง!

Shijimi Matsuri - Hou Yuu

ภัตตาคารอาหารญี่ปุ่น โฮว ยู แห่งนี้ เขายึดมั่นที่จะส่งมอบประสบการณ์อาหารญี่ปุ่นขนานแท้ ผ่านเมนูอาหารญี่ปุ่นยอดนิยมที่หลากหลาย อาทิ ซาชิมิและซูชิ ชาบูชาบู สุกี้ยากี้ เทมปุระ อุด้ง ฯลฯ

โดยแต่ละเมนูล้วนสื่อถึงรสชาติความดั้งเดิมของญี่ปุ่น เพราะพิถีพิถันเป็นอย่างมาก ตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบที่นำมาใช้ ไปจนถึงการปรุงแต่งรสชาติ ที่เน้นการชูรสชาติของวัตถุดิบเป็นหลัก

แล้วเจ้าหอยชิจิมินี่มันพิเศษอย่างไรกันนะ?

Shijimi Matsuri - Hou Yuu

หอยชิจิมิ (しじみ) คือหอยสองฝาขนาดเล็กที่อาศัยอยู่ในบริเวณน้ำกร่อยของญี่ปุ่น มีสายพันธุ์ที่แตกต่างกันประมาณ 3 สายพันธุ์ซึ่งมีให้รับประทานได้ตลอดทั้งปี

ชิจิมิเป็นหอยที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุสำคัญ เช่น ธาตุเหล็ก ที่หอยชิจิมิเล็กๆ เพียง 9 ตัวก็ให้ปริมาณธาตุเหล็กที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวันได้แล้ว

อีกทั้ง หอยชนิดนี้ยังอุดมไปด้วยกรดอะมิโนแอล-ออร์นิธีน (L-ornithine) ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการกำจัดสารพิษที่สะสมอยู่ในร่างกาย ลดอาการเหนื่อยล้า ช่วยป้องกันและรักษาตับให้แข็งแรง รวมถึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายอีกด้วย

Shijimi Matsuri - Hou Yuu

สำหรับหอยชิจิมิที่ทางภัตตาคารอาหารญี่ปุ่น โฮว ยู นำมาใช้นั้น เป็นหอยจากทางจ.อาโอโมริ เพราะหอยชิจิมิแห่งทะเลสาบในจ.อาโอโมรินั้น เนื้อจะอวบ มีรสอร่อยเข้มข้น และได้รับการเรียกขานให้เป็น “หอยชิจิมิที่อร่อยที่สุดในญี่ปุ่น” เลยด้วย

อย่างเมนูที่เราได้ลิ้มลองวันนี้จะเป็นเมนู Shijimi Tempura Curry Set (ราคา 300 บาท) เมนูแกงกะหรี่หอยชิจิมิ ที่เสิร์ฟคู่กับ เทมปุระ ผักดองและเครื่องเคียง พร้อมด้วยสลัด ไข่ตุ๋นสไตล์ญี่ปุ่น ซุปมิโซะ และของหวานหรือผลไม้ปิดท้าย

Shijimi Matsuri - Hou Yuu

แกงกะหรี่ที่รสชาติเข้มข้น และมีความเผ็ดแฝงอยู่เล็กน้อย พร้อมกับกลิ่นหอมเบาๆ ที่ได้จากหอยชิจิมิ ทำให้เรากินไป ยิ้มไป ยิ่งได้ซดซุปมิโซะที่ใส่หอยชิจิมิลงไปด้วย ทำให้ซุปมีรสที่เข้มข้น และหอมละมุนนั้น ยิ่งทำให้มื้อกลางวันนี้กลายเป็นมื้อที่เจริญอาหารสุดๆ รู้ตัวอีกทีก็ใช้ช้อนกวาดซอสแกงกะหรี่ในจานกินจนเกลี้ยง!

Shijimi Matsuri - Hou Yuu

ใครที่อยากลิ้มลองความอร่อยสุดแสนพิเศษนี้ ห้ามพลาดเด็ดขาด! เพราะความพิเศษนี้มีเสิร์ฟถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2562 เท่านั้น!

เมนูแนะนำอื่นๆ เช่น เซ็ตราเมงชิจิมิ (ราคา 330 บาท), เซ็ตโซบะชิจิมิ (ราคา 290 บาท), เซ็ตอุด้งชิจิมิ (ราคา 290 บาท), เซ็ตแกงกะหรี่ชิจิมิ (ราคา 300 บาท) เป็นต้น

Shijimi Matsuri - Hou Yuu

หรือหากสนใจมื้อกลางวันเมนูอื่นๆ ของทางโฮว ยู ดาโกะเราก็เคยรีวิวไว้เช่นกัน ตามไปอ่านเพิ่มเติมได้เลย คลิก!

ภัตตาคารอาหารญี่ปุ่นโฮว ยู (Hou Yuu)
อาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่เพลส อโศก ชั้นใต้ดิน (B1)
เปิดบริการทุกวัน: 2 รอบ คือ รอบกลางวัน 11.30 – 14.00 น.
และรอบเย็น 17.00 – 21.00 น. โทร.0-2665-9898

เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์
ภาพ: ศุภางค์ จินตเสรีวงศ์

views