ไปช้อปปิ้งอะไรดีที่โอกินาวา 

หลังจากที่มีสายการบิน บินตรงกรุงเทพฯ – โอกินาวาแล้วก็ทำให้แอดมินนึกถึงเรื่องนี้ขึ้นมาในทันที ถ้าถามว่า ไปช้อปปิ้งอะไรดีที่โอกินาวา ก็อยากเล่าว่าตอนที่ไปทำงานแอดมินก็ตื่นตาตื่นใจกับขนมหน้าตาสีสันสดใส และส่วนใหญ่ล้วนทำจากวัตถุดิบท้องถิ่นของโอกินาวานี่แหละ เราจึงขอเริ่มต้นแนะนำข้อมูลนี้สำหรับสายกินโดยเฉพาะ

เวลาเดินเข้าร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านค้าร้านขายของฝากในโอกินาวา ก็มักจะเจอขนมหน้าตาที่เราไม่คุ้นเหมือนในเกาะหลักของญี่ปุ่น และหลังจากที่ได้ลองชิมรสชาติแล้ว ก็ยิ่งทำให้เราอยากมาบอกต่อ♣ เบนิอิโมะ
เริ่มจากขนมที่มีส่วนประกอบของเบนิอิโมะ หรือมันม่วง มีชื่อเสียงมากโดยเฉพาะในหมู่ขนมของฝาก และเป็นที่รู้จักกันในฐานะมันเทศของจังหวัดโอกินาวาในปัจจุบัน ที่มานั้นได้รับการถ่ายทอดมาจากมณฑลฝูเจี้ยน หรือ มณฑลฮกเกี้ยนในประเทศจีน ตั้งแต่ในสมัยที่โอกินาวายังเป็นราชอาณาจักรริวกิวโน่น ส่วนรูปแบบก็มีการนำมาทำขนมที่หลากหลายอาทิ ทาร์ต เพรทซ์ ไอศกรีม คิตแคต ชา วางจำหน่ายทั่วไป

ไปช้อปปิ้งอะไรดีที่โอกินาวา

♣ ถั่ว 3 รส
ถั่วเคลือบ 3 รส มีรสพริกโอกินาวา อัลมอนต์ชีส และแกงกะหรี่ขมิ้น ที่แปลกจากที่เคยเห็น และมีเอกลักษณ์เฉพาะ กินแกล้มกับเบียร์ชิลๆ ดูความงามของทะเลในโอกินาวาไป ฟินสุด อร่อยถูกปากคนไทยอีกต่างหาก

♣ จิมามิ โทฟู
เต้าหู้ที่ทำจากถั่วลิสงนี้ มีต้นกำเนิดจากโอกินาวานี่ล่ะ หากได้ลองชิม ก็จะตกหลุมรักในเนื้อสัมผัสที่เหนียวนุ่มและกลิ่นหอมของถั่วลิสงที่แตกต่างจากเต้าหู้ที่เราเคยกินมาก่อนทั้งชีวิต ส่วนใหญ่นิยมกินกับซอสถั่วเหลือง และเครื่องเคียง เช่น ขิงซอยหรือวาซาบิ เต้าหู้ชนิดนี้คนโอกินาวาส่วนใหญ่นิยมกินแกล้มเหล้าเบียร์ ส่วนในซุปเปอร์มาเก็ตก็มีขายแบบขนมหวานคล้ายกับพุดดิ้งแล้วราดด้วยน้ำผึ้ง หรือซอสหวานก็ได้ สำหรับจิมามิโทฟูนั้น อร่อยถูกใจเรามาก ถึงกับต้องซื้อกลับมาฟินต่อที่เมืองไทยด้วย

♣ ขนมปังกบ (Nakayoshi Pan)
ขนมปังสอดไส้ครีมเนยในเนื้อขนมปังรสโกโก้ เป็นสินค้าขึ้นชื่อ Gushiken Pan ในเมืองอูรุมะ จ.โอกินาวา เป็นที่นิยมของคนโอกินาวามากว่า 60 ปีแล้ว โดยมีโลโก้เจ้ากบสีเขียวเป็นเอกลักษณ์ สามารหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ และซุเปอร์มาร์เก็ตในโอกินาวา

♣ ยูคิชิโอะชินซุโคคุกกี้
เป็นคุ้กกี้กรอบ รสนุ่มนวลเพราะคลุกกับผงวนิลา และเกลือ ทำให้มีรสชาติที่หวานเค็มกำลังดี อร่อย และทานง่าย เป็นที่นิยมของชาวโอกินาวามานานกว่าร้อยปีแล้ว และมีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่ยุคเมจิโน่น ต่อมามีการพัฒนาให้มีหลากหลายรสชาติมากยิ่งขึ้น เช่น รสบบราวน์ชูการ์ เกลือ ชาเขียว งาดำ ส่วนใหญ่คนโอกินาวานิยมทานกับกาแฟหรือน้ำชา มีขายทั่วไปและนิยมซื้อกลับมาเป็นของฝากเพราะเหมาะกับการพกพา

♣ ลูกอมน้ำตาลอ้อย
อ้อยของโอกินาว่านั้น เป็นที่นิยมในประเทศญี่ปุ่น และมีการนำน้ำตาลที่คั้นจากน้ำอ้อยสดแบบเข้มข้น มาไว้ใช้สำหรับปรุงอาหารโดยเฉพาะแล้ว ยังมีการนำมาทำในรูปแบบของลูกอม พกพาง่าย มีรสชาติหวานชุ่มคอกำลังดี มีขายทั่วไปในถนนโคคุไซโดริ และตามซุปเปอร์มาเก็ตในโอกินาวา


♣ บ๊วยเค็มไร้เมล็ด

เป็นขนมที่คนโอกินาวายื่นให้ลองชิมดู พอชิมแล้วต้องกรีดร้องถึงความอร่อย เปรี้ยวเค็มและหวานรวมกันอยู่ภายในคำเดียว รู้สึกเลยว่าชุ่มคอ แจกความสดใสตาสว่างได้ตลอดทั้งวัน มีทั้งแบบแข็งและนิ่ม มีขายตามร้านสะดวกซื้อและซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปในโอกินาวา

♣ ไอศกรีมบลูซีล
หากใครมีโอกาสมาเยือนโอกินาวา เดินไปทางไหนก็จะเจอป้าย และไอศกรีมนี้เต็มไปหมด นั่นเป็นเพราะบลูซีล เป็นไอศกรีมชื่อดังของที่นี่นั่นเอง เดิมทีไอศกรีมนี้เป็นที่นิยมกันแค่ภายในฐานทัพสหรัฐอเมริกา แต่ต่อมาความนิยมก็แพร่หลายไปทั่วโอกินาวา แถมยังมีให้เลือกกว่า 30 รสชาติด้วย

♣ น้ำสับปะรดที่ตู้กดหยอดเหรียญ
การกดน้ำสับปะรดขวดนี้จากตู้กดน้ำหยอดเหรียญ เกิดจากคุณผู้อ่านที่น่ารัก กระซิบผ่านกล่องข้อความมาว่าต้องลอง !!! พูดมาขนาดนี้แล้วจะช้าอยู่ใย เดินปรี่ไปยังตู้กดน้ำตามแหล่งท่องเที่ยวในโอกินาวาแล้วกดมาเรียกความสดชื่นโดยพลัน จะว่าเพียงเห็นแว๊บแรกก็รู้เลยว่าเป็นเครื่องดื่มแนะนำของชาวโอกินาวา เพราะการดีไซน์ภาพขวดนั้นมีรูปตัวชิสะ สัญลักษณ์และเครื่องรางสำคัญของชาวโอกินาวาเป็นส่วนประกอบด้วย สำหรับน้ำสับปะรดขวดนี้ ถูกผลิตมาจากหัวเชื้อน้ำสับปะรดของจังหวัดโอกินาว่า ผสานความสมดุลระหว่างรสหวานและรสเปรี้ยวไว้อย่างลงตัว นอกจากนี้เพียงแค่เปิดฝาขวดออก กลิ่นหอมของสับปะรดก็จะพวยพุ่งออกมาเตะจมูกทันที สำหรับเราแล้วมีความเห็นว่าเป็นน้ำสับปะรดที่มีรสชาติไม่เข้มข้นเท่าไหร่ เป็นเครื่องดื่มรสกลางๆ ไม่เปรี้ยว ไม่หวาน ดื่มแล้วคล่องคอประมาณนึง

views