เรียนสนุกที่โรงเรียนสองภาษาในบรรยากาศแบบญี่ปุ่น

กำลังหาข้อมูลโรงเรียนที่จะส่งคุณหลานไปเรียนช่วงเปิดเทอมหน้านี้ เพื่อนสาวชาวญี่ปุ่นก็เลยแนะนำเรามาว่า มีโรงเรียนนานาชาติน่าสนใจตั้งอยู่ย่านเอกมัยซอย 4 นี้เอง และไม่กี่วันถัดมา เราก็ได้โอกาสดีไปเยือนโรงเรียนนานาชาติ ออยสก้า (O.I.S.C.A. International Kindergarten) เป็นโรงเรียนที่มีหลักสูตรการเรียนการสอนที่เน้นภาษาอังกฤษเป็นสำคัญพร้อมควบคู่ไปกับภาษาญี่ปุ่นด้วย เราก็ตาลุกวาวอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมในทันที

จะว่าไปก็ถือเป็นจุดเด่นที่แตกต่างจากโรงเรียนนานาชาติที่อื่นๆ ซึ่งที่นี่มีเอกลักษณ์ในการเรียนโดยการสอดแทรกการเรียนการสอนแบบคนญี่ปุ่นแท้ๆ เช่น วิชาดนตรีก็ใช้เพลงญี่ปุ่น ให้แบ่งกลุ่มช่วยกันทำอาหารหรือจัดกิจกรรมตามเทศกาลสำคัญประจำปี เป็นต้น นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับการสอนให้นักเรียนทำความเข้าใจในเรื่องของความแตกต่างทางวัฒนธรรมของประเทศต่างๆ โดยเฉพาะวัฒนธรรมไทยที่จะมีการสอดแทรกไว้ในคาบเรียนผ่านบทเพลงและเครื่องดนตรีต่างๆ อีกด้วย นอกจากนั้นนักเรียน หรือพ่อแม่คนไหนที่มีความกังวลเกี่ยวกับภาษาอังกฤษก็ไม่ต้องกังวล เพราะ ที่โรงเรียนมีคุณครูคนไทยคอยดูแลอย่างใกล้ชิด

จำนวนนักเรียนกำลังดี ทำให้การเรียนการสอนมีประสิทธิภาพและคุณครูผู้สอนก็มีความใส่ใจในหลายๆ ด้านด้วย

ถึงแม้จำนวนนักเรียนในแต่ละปีการศึกษาจะมีจำนวนมาก แต่ทางโรงเรียนก็เน้นจำนวนนักเรียนของแต่ละคลาสให้มีจำนวนจำกัด บวกกับการใช้หลักสูตรการศึกษาของ EYFS(The Early Years Foundation Stage) ที่แพร่หลายในประเทศอังกฤษเป็นพื้นฐาน ซึ่งนอกจากโรงเรียนจะให้ความสำคัญกับด้านการศึกษาของเด็กๆ แล้ว ยังใส่ใจในด้านสุขภาพร่างกายและด้านจิตใจอย่างเท่าๆ กันอีกด้วย

เพราะ นอกเหนือจากด้านวิชาการแล้ว นักเรียนจะได้รับความรู้ทางด้านดนตรี, คหกรรม, เต้นรำ, ว่ายน้ำ, การจัดสวน,ศิลปะ, เทควันโด ฯลฯ ไปตลอดทั้งปีการศึกษาเลยก็ว่าได้ เพราะ ในแต่ละคลาสเรียนนั้นมีการเรียนการสอนควบคู่ไปกับการยกระดับจิตใจและร่างกายผ่านทางศิลปะ, ภาษา, วิทยาศาสตร์,ตัวต่อเลโก้ ฯลฯ และยังมีคลาสเรียนภาษาไทย ที่เน้นเป็นการสอนแบบ 3 ภาษา ซึ่งใช้ภาษาอังกฤษเป็นพื้นฐาน เมื่อได้เรียนจนจบหลักสูตร ก็จะทำให้นักเรียนสามารถสื่อสารเหมือนกับเจ้าของภาษาเลยทีเดียว ถือเป็นการเพิ่มโอกาสให้นักเรียนสามารถเข้าเรียนต่อที่โรงเรียนอินเตอร์หรือโรงเรียนญี่ปุ่นที่อื่นได้ง่ายยิ่งขึ้น

ก่อนกลับในบ่ายวันนั้นเราได้พบกับคุณทาเคนากะ มาริโกะอาจารย์ใหญ่ของที่นี่มาทักทาย พร้อมเล่าถึงโรงเรียนคร่าวๆ ให้เราฟัง “เมื่อมาเรียนที่นี่เด็กๆ จะได้รับประสบการณ์ตรงในการใช้ภาษาอังกฤษ ในสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการใช้ภาษาอังกฤษและญี่ปุ่นอย่างจริงจัง นอกจากเรื่องของการเรียน พวกเขาจะได้เรียนรู้ถึงความแตกต่างทางด้านวัฒนธรรม เช่น ประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อให้พวกเขาสามารถใช้ชีวิต อยู่ได้ทุกประเทศได้อย่างมีความสุขในอนาคต” หลังจากที่ได้ฟังก็ทำให้เห็นว่าอาจารย์ดูใจดีและน่ารักมากๆ สงสัยว่าต้องรีบพาคุณหลานมาสมัครเรียนที่นี่เสียแล้ว…


O.I.S.C.A. International Kindergarten
ตั้งอยู่ที่เอกมัยซอย 4
โทร. 0-2381-9851
www.oiscakindergarten.ac.th

views