Kikusuido
菓舗菊水堂


kikusuido

เราเชื่อว่าทุกคนล้วนมีความทรงจำในฤดูร้อนแตกต่างกันไป สำหรับเราพออากาศร้อนแบบนี้ เรามักจะกระหายน้ำดื่มเย็นๆ พอได้ดื่มแล้วก็ชื่นใจดี หรือบางทีถ้ามีขนมหวานๆ เย็นๆ ให้ทาน ก็ทำให้หน้าร้อนยังไม่เลวร้ายจนเกินไปนัก

สำหรับคนไทยเอง บ้านเราเป็นเมืองร้อน ขนมหวานเย็นจึงมีให้เลือกทานมากมายหลากหลายเมนู ถ้าให้เล่าก็คงเล่าได้ทั้งวัน ก็เลยอยากแนะนำเมนูขนมหวานเย็นที่คนญี่ปุ่นนิยมทานกันในหน้าร้อน เผื่อเป็นไอเดียให้คนไทยอยากลองทำทานบ้าง

ย้อนกลับไปฤดูร้อนปีก่อน ฉันมีโอกาสได้เดินทางไปทำงานที่จังหวัดคุมาโมโต้ และพักที่เรียวกังชื่อ ซัทสึกิ เบซโซ ในเมืองทามานะ ตอนนั้น ยชจัง-เจ้าของเรียวกังใจดี พาพวกเราไปร้านขนมหวานร้านหนึ่ง ที่ยังติดตรึงอยู่ในความทรงจำของฉันเสมอมา
 
จำได้ว่ายชจังขับรถเพียง 5 นาทีจากเรียวกังมาที่ ร้านขนมโบราณชื่อ คิคุซุยโด ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานและอยู่คู่กับเมืองทามานะมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1947 โน่น ก็ราวๆ 70 ปีผ่านมาแล้วที่ทางร้านยังคงมุ่งมั่นอนุรักษ์ขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่น และยังคิดสร้างสรรค์ผลิตขนมหวานดั้งเดิมในรูปแบบใหม่ออกมาอีกด้วย โดยมีไอเดียและแรงบันดาลใจในการทำขนมหวานญี่ปุ่นมาจากดอกไม้และต้นไม้ในฤดูกาลต่างๆ นั่นเอง

kikusuido

คุณลุงเจ้าของร้านเล่าให้พวกเราฟังว่า ขนมโชวจะมันจู (Chouja Manjyu) เป็นขนมขึ้นชื่อของร้าน และยังเป็นตัวแทนขนมดั้งเดิมของเมืองทามานะด้วย ว่ากันว่าหลังจากที่ได้ทานแล้วจะมีความสุข และความเจริญรุ่งเรืองตามมา โดยทางร้านยังคงมีขนมโบราณและสมัยใหม่วางขายสับเปลี่ยนหมุนเวียนในแต่ละฤดูกาล นอกจากนั้นยังมีมุมที่สามารถดื่มชาไปพร้อมๆ กับการชมสวนญี่ปุ่นที่ทางร้านจัดไว้สวยงาม ส่วนในตัวบ้านด้านหลังร้านก็มีการจัดวางของใช้ในสมัยโบราณไว้ให้ชมอีกด้วย

ส่วนเมนูที่เราอยากแนะนำ และยังคงอยู่ในความทรงจำหน้าร้อนของเราก็คือเมนู Higo no Kuzukiri เป็นของหวานที่ชาวญี่ปุ่นนิยมรับประทานในหน้าร้อน ลักษณะคล้ายวุ้นใสเส้นยาว ทำจากแป้งที่คล้ายกับแป้งมันสำปะหลังแล้วนำไปต้มจนใส วิธีทานก็เพียงคีบเส้นแป้งที่ต้มจนสุกแล้ว ลงจุ่มในน้ำเชื่อมที่มีน้ำแข็งผสมเพียงเล็กน้อย แล้วคีบเข้าปากก็จะได้รสชาติหวานเย็นและกรุบกรับเวลาเคี้ยว เป็นสัมผัสที่แสนวิเศษมากเลยสำหรับเรา และทางร้านก็มีให้เลือกถึง 3 รสชาติด้วยกัน ก็คือรสน้ำตาลทรายดำ รสบ๊วย และรสชาเขียว เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ช่วยดับร้อนได้ดีทีเดียว และเท่าที่หาข้อมูลเพิ่มเติมว่ากันว่า Kuzukiri นี้มีสรรพคุณทางยาด้วย สามารถเรียกได้ว่าไม่ใช่ขนมหวานธรรมดา แต่เป็นขนมที่ทานแล้วดีต่อสุขภาพอีกต่างหาก


หากใครสนใจเมนูขนมหวานสไตล์ดั้งเดิม ทางร้านก็มีให้เลือกมากมาย ส่วนใหญ่จะทำจากวัตถุดิบตามฤดูกาล จึงได้ขนมที่มีความพิเศษและอร่อยมากๆ จะสั่งมาทานในร้าน คู่กับชาร้อนๆ นั่งชมสวนสวยและบ้านโบราณไปพลาง หรือจะซื้อเป็นของขวัญของฝากก็มีให้เลือกมากมายเช่นกัน เสียตังค์รัวๆ ไปเลยล่ะค่ะ


โฉมหน้ายชจังผู้ใจดี

หากคุณผู้อ่านท่านใด มีโอกาสไปเที่ยวเกาะคิวชู มีโปรแกรมเที่ยวที่จังหวัดคุมาโมโต้ด้วย เราขอแนะนำเรียวกังน่ารักชื่อ ซัทสึกิ เบซโซ และร้านขนมร้านนี้ไว้ในอ้อมใจด้วยนะคะ รับรองว่าทานเพียงครั้งเดียว ความพิถีพิถัน รวมทั้งความใส่ใจในการผลิตขนมโบราณ และความอร่อยของทานร้านนั้น ก็จะติดตรึงอยู่ในความทรงจำตลอดหน้าร้อนของคุณเช่นกัน

菓舗菊水堂
ร้านขนมโบราณชื่อ คิคุซุยโด
เปิดเวลา 8.30 – 20.00 น. ปิดเฉพาะวันขึ้นปีใหม่
การเดินทาง : นั่งรถแท็กซี่ 5 นาทีจากเรียวกัง Satsuki Bessou
โทร.+81-96-873-2223
http://www.kikusuido.jp

 

views