Okage YokochoOkage

Ittekimasu : ตลาด Okage Yokocho จ.มิเอะ

おはらい町 おかげ横丁

เดินตลาดเก่าย้อนยุคราวกับอยู่ในยุคสมัยเอโดะ

 


ในสมัยเอโดะ เมืองอิเสะเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับผู้แสวงบุญจากทั่วประเทศ ส่วนใหญ่ต้องการมาไหว้พระขอพรที่ศาลเจ้าอิเสะ (Ise Jingu) ซึ่งเป็นศาลเจ้าหลักและสำคัญมากของประเทศญี่ปุ่น ถ้าใครมีโอกาสได้มาไหว้พระขอพร สำหรับบางคนอาจถือว่าเป็นที่สุดในชีวิตเลยก็ว่าได้ ส่วนการเดินทางมายังศาลเจ้าแห่งนี้ ในสมัยก่อนนั้นหนทางยากลำบากมาก และมีผู้แสวงบุญเดินทางมาเป็นจำนวนมาก ประกอบกับการเดินทางไกลหลายวันทำให้อาหารของเหล่านักเดินทางขาดแคลน ชาวเมืองอิเสะก็มีน้ำใจแบ่งปันอาหารให้ เพราะเชื่อว่าความมีน้ำใจและความเมตตาต่อผู้มาเยือนเหล่านี้ เป็นวิธีแสดงความกตัญญูต่อเทพเจ้าในศาลเจ้าบ้านเกิดของพวกเขาด้วยOkage Yokocho

 

ถนนโบราณที่พาย้อนกลับไปสมัยเอโดะ

 

ถนนเส้นนี้เรียงรายไปด้วยอาคารเก่าแก่ราวกับอยู่ในยุคสมัยเอโดะ ที่หลังจากเหล่านักท่องเที่ยวมาไหว้พระขอพรที่ศาลเจ้าแล้วก็จะแวะเวียนมาซื้อของฝาก และเลือกชิมอาหารขึ้นชื่อของที่นี่กัน ซึ่งอาหารก็มีหลากหลายตั้งแต่เมนูขึ้นชื่ออย่าง อุด้งอิเสะ เป็นอุด้งเส้นอวบอ้วน เสิร์ฟพร้อมกับซอสสูตรเฉพาะที่หากินได้ที่อิเสะเท่านั้น  ซูชิเนื้อวัวมัตสึซากะ หรือซูชิกุ้งอิเสะก็แนะนำ ซอฟท์ครีมรสซอสถั่วเหลืองก็แปลก คร็อกเก้เนื้อ เบียร์ท้องถิ่นของอิเสะ หรือจะเป็นข้าวหน้าหมูย่าง โซะบะซุปกระดูกหมู  ดังโงะย่างราดซอสหวาน ลูกชิ้นปลาคามาโบโกะยัดใส่ไข่นกกระทา  และส่งที่ห้ามพลาดเลยคือขนมอาคาฟุกุ กินกับชาร้อนอันนี้ก็ดีงามมากOkageza Folklore Center

 

สถานที่บอกเล่าเรื่องราวในอดีต


เป็นสถานที่ที่เล่าเรื่องประวัติของถนนสายนี้ และในช่วงที่มีเทศกาลอิเสะ (Ise Festival) ที่นี่ก็เป็นจุดที่มีการแสดงตีกลองไทโกะ ตั้งแต่สมัยโบราณ ชาวญี่ปุ่นมักอธิษฐานต่อพระเจ้าถึงความอุดมสมบูรณ์ด้วยการตีกลอง สำหรับงานเทศกาลนี้จะจัดขึ้นช่วงเดือนต.ค.ของทุกปี ภายในงานจะมีงานเดินขบวนแห่เกี้ยวศาลเจ้า ทั้งทางบก และทางน้ำ มีขบวนพาเหรด การเต้นรำ งานพิธี และการแสดงบนเวทีด้วย

 


Isuzu River

 

เดินชิลๆ ริมแม่น้ำอีซูซุ

บริเวณอีกด้านของถนน Okage Yokocho เป็นแม่น้ำอีซูซุ สามารถไปเดินเล่นริมแม่น้ำ หรือจะนั่งรับประทานอาหารที่ร้านอาหารริมแม่น้ำอีซูซุพร้อมชมวิวไปก็ได้ และเมื่ออิ่มท้องแล้วก็ยังมีโซนเล่นเกมที่อยู่ไม่ไกลกัน ทั้งยิงปืนลมจุกน้ำปลา หรือจะยิงธนูก็ทำได้ นอกจากนี้บริเวณรอบๆ ยังสามารถพบเหล่าแมวกวักหลากหลายอิริยาบถ ทั้งยืน และนั่งอยู่ทั่วบริเวณถนน ก่อนกลับแนะนำให้เลือกซื้อแมวกวักสักชิ้นกลับไปเป็นของที่ระลึกสำหรับทริปนี้ด้วย 

Ittekimasu : ตลาด Okage Yokocho จ.มิเอะ
おはらい町 おかげ横丁
เดินตลาดเก่าย้อนยุคราวกับอยู่ในยุคสมัยเอโดะ
ส่วนเพื่อนๆคนไหน ที่อยากไปเที่ยวตลาดย้อนยุคที่มิเอะบ้าง ตามพิกัดนี้ไปได้เลยจ้า
Okage Yokocho Ancient Street

views