Feng Zhu (เฟิงจู-หมูเจริญ) เกี๊ยวซ่าน่าเปิดประสบการณ์!

หลังจากที่หาโอกาสไปดู 2 นิทรรศการที่ River City Bangkok เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา สายตาก็หันไปจับจ้องกับมุมมุมหนึ่งใกล้ๆ กันที่เห็นแล้วทำเราคิดถึงฮ่องกงขึ้นมาในทันที “ร้าน Feng Zhu (เฟิงจู-หมูเจริญ)” ร้านเล็กๆ บริเวณมุมอับหลังโรงแรมแห่งหนึ่งใกล้ๆ กับริเวอร์ ซิตี้ที่เกิดขึ้นจากไอเดียของเจ้าของร้าน คุณหมู – จุไรรัตน์ พรหมพญากุล อดีตสาวพนักงานโรงแรมแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียง

คุณหมูมีโอกาสได้เห็นมุมอับที่เป็นพื้นที่ว่างดังกล่าวอยู่บ่อยๆ จึงเกิดไอเดียที่อยากจะพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวให้มีประโยชน์ อยากจะปรับสภาพแวดล้อมข้างโรงแรมดังกล่าวให้ดีขึ้นมา จึงนำไอเดียร้านอาหารไปเสนอโรงแรมผู้เป็นเจ้าของพื้นที่ เพื่อขอเช่าและเปิดเป็นร้านเฟิงจู – หมูเจริญนี้ขึ้นมาในเดือนตุลาคม ค.ศ.2019

Feng Zhu เฟิงจู - หมูเจริญ เกี๊ยวซ่า

Feng Zhu เฟิงจู - หมูเจริญ เกี๊ยวซ่า

คุณหมู – จุไรรัตน์ พรหมพญากุล

สำหรับชื่อร้าน “เฟิงจู – หมูเจริญ” นั้นคำว่า “เฟิงจู” เป็นภาษาจีนกลางที่ “เฟิง” แปลว่า ความอุดมสมบูรณ์ และ “จู” แปลว่าหมู และที่เลือกชื่อภาษาไทยให้เป็น “หมูเจริญ” เพราะนอกจากจะตรงกับความหมายและเป็นชื่อเล่นของตนแล้ว หมูยังถือเป็นวัตถุดิบหลักในการประกอบอาหารของร้านด้วยนั่นเอง

ทางคุณหมูตัดสินใจเลือกเปิดเป็นร้านเกี๊ยวซ่าด้วยเหตุผลหลัก 2 ข้อคือ 1) ไม่อยากทำให้พื้นที่โดยรอบสกปรก และ 2) อยากขายเมนูที่ดีต่อสุขภาพของลูกค้า และด้วย 2 เหตุผลนี้หากเป็นอาหารประเภทผัด ทอด หรือว่าปิ้งย่าง ก็จะทำให้มีคราบน้ำมันและเขม่าควันดำที่จะทำให้พื้นที่สกปรกได้

อีกทั้งถ้าจะเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพก็ควรเป็นอาหารประเภทนึ่งหรือต้ม ซึ่งอาหารนึ่งหรือต้มที่กินเล่นก็ได้ กินให้อิ่มท้องก็ได้ แล้วเป็นอาหารจีนด้วยนั้นจึงมีอยู่ไม่กี่ชนิด เช่น เกี๊ยวซ่า ขนมจีบ ฮะเก๋า ฯลฯ คุณหมูจึงตัดสินใจเลือกทำเกี๊ยวเพราะคิดว่าเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายที่สุด

Feng Zhu เฟิงจู - หมูเจริญ เกี๊ยวซ่า

สำหรับคอนเซ็ปท์การตกแต่งร้านนั้นเป็นสไตล์บ้านจีนเก่าที่เข้ากับเมนูที่ร้านเลือกขาย โดยเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ที่ใช้ตกแต่งร้านล้วนแล้วแต่เป็นของมือสองที่ขอซื้อต่อมาจากบ้านที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงที่ต้องทำการรื้อถอนจากการถูกเวนคืนเพื่อเป็นการใช้ของให้คุ้มค่าที่สุด ไม่ว่าจะเป็นประตู หน้าต่าง หรือโต๊ะ เป็นต้น

สำหรับเกี๊ยวซ่าซึ่งเป็นเมนูหลักของร้าน มีการดัดแปลงและปรับเปลี่ยนรูปร่างให้แตกต่างไปจากเกี๊ยวซ่าแบบดั้งเดิม เพราะเห็นว่าการจับจีบเกี๊ยวซ่านั้นค่อนข้างยากและใช้เวลาในการทำนานกว่า โดยจะจับจีบ 4 มุมและเปิดให้เก็นไส้ข้างใน อีกทั้งยังสามารถเติมความอร่อยด้วยท็อปปิ้งต่างๆ อย่างไข่กุ้ง ชีส ผัก ฯลฯ ได้อีกด้วย

โดยเกี๊ยวซ่าของที่ร้านจะอัดแน่นด้วยเนื้อหมูแบบที่เคี้ยวแล้วได้เนื้อหมูแบบเต็มๆ และยังปรุงรสด้วยเกลือและซีอิ๊วอีกนิดหน่อยเท่านั้น ไม่มีการใช้ผงชูรสแต่อย่างใด

Feng Zhu เฟิงจู - หมูเจริญ เกี๊ยวซ่าFeng Zhu เฟิงจู - หมูเจริญ เกี๊ยวซ่า

จุดเด่นของเมนูเกี๊ยวซ่าที่ร้านเฟิงจู – หมูเจริญนั้น คือลูกค้าสามารถเลือก Mix & Match ได้ตามความชื่นชอบ เช่น ถ้าชอบกินชีสก็สามารถเลือกท็อปปิ้งเป็นชีสทั้งหมดได้ หรือถ้าไม่ชอบชีสก็เปลี่ยนเป็นอย่างอื่นแทนได้ นอกจากนั้นเกี๊ยวซ่าที่ร้านทำยังเป็นคำเล็กๆ พอดีคำเหมือนซูชิที่ทำให้กินง่ายขึ้นด้วย

ปัจจุบันเมนูเกี๊ยวซ่าหน้าเปิด มีทั้งหมด 5 รสชาติ ได้แก่ รสดั้งเดิม (หมู ผัก ปรุงรสธรรมชาติ), รสสามก๊ก (รากผักชี กระเทียม พริกไทย), รสเห็ดห้าอย่าง (หมู ผัก และเห็ดรวม 5 อย่าง), รสหมาล่า (หมาล่าและฮวาเจียว) และรสแกงฮังเล (เครื่องแกงฮังเล) อีกทั้งยังมีท็อปปิ้งให้เลือกท็อปเพิ่มเติมอีก 4 ชนิดคือต้นหอมญี่ปุ่น, ไข่กุ้ง, ไข่แดงเค็ม, และชีส

Feng Zhu เฟิงจู - หมูเจริญ เกี๊ยวซ่า

กินเกี๊ยวซ่าอยู่ๆ อาจจะรู้สึกร้อนด้วยสภพาอากาศบ้านเรา ก็สั่งเครื่องดื่มแบบจีนๆ มาดับร้อนได้ อย่างตงกวาฉา น้ำฟักเขียวแช่ รสชาติหวาน ดื่มแบบแช่เย็นแล้วสดชื่นเหมาะกับสภาพอากาศบ้านเรามากๆ หรือจะเป็นหวังเหล่าจี๋ ชาสมุนไพรหอมกลิ่นน้ำผึ้งที่ดื่มแล้วชุ่มคอกำลังดี

เมนูเกี๊ยวซ่าที่แปลกใหม่และแตกต่างไปจากร้านอื่นๆ ดาโกะจึงขอแนะนำให้คุณมาลิ้มลองเปิดประสบการณ์ใหม่ในการกินเกี๊ยวซ่า ทั้งในเชิงประสบการณ์ของรสชาติและบรรยากาศที่มันไม่เหมือนใครที่ร้านเฟิงจู – หมูเจริญกันดูสักครั้ง และเราเชื่อว่าจะมีครั้งที่ 2, 3, 4,… ตามมาอีกแน่นอน!

ราคา
เกี๊ยวซ่าหน้าเปิด เริ่มต้นชิ้นละ 12 บาท
ท็อปปิ้ง เริ่มต้น 3 บาท
เครื่องดื่ม หวังเหล่าจี๋ และ ตงกวาฉา ราคา 50 บาท
บะหมี่ เริ่มต้นชามละ 88 บาท

เฟิงจู – หมูเจริญ (Feng Zhu – Moo Charoen)

เจริญกรุงซอย 24 ใกล้ River City Bangkok
เวลาเปิด-ปิด : 11.00 – 20.00 น. (ไม่มีวันหยุด)
โทรศัพท์ : 062-264-4661
Facebook : www.facebook.com/FENGZHU989

 

เรื่องและภาพ: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์

views