เมื่อเราต้องผจญภัยเส้นทางฝั่งธนฯ ผ่านคัมภีร์ ENGEKI QUEST

การกลับมาครั้งใหม่ของเทศกาลศิลปะนานาชาติสุดแนว “LOW FAT ART FES VOL. 3” ในปีนี้ ทำให้เราได้มีโอกาสได้พบกับ 2 ศิลปินญี่ปุ่นที่เดินทางมาสำรวจชุมชนในย่านฝั่งธนฯ ของกรุงเทพฯ ก่อนที่พวกเขาจะรังสรรค์คัมภีร์เล่มหนึ่งขึ้นมา ซึ่งเป็นคัมภีร์ที่จะทำให้พวกเราได้สนุกไปกับการเดินทางและผจญภัยผ่านคัมภีร์ หรือจะเรียกง่ายๆ ก็คือไกด์บุ๊คฉบับนี้ “Engeki Quest” ซึ่งใช้เวลาในการรังสรรค์กว่า 3 เดือนด้วยกัน

Engeki Quest


จิคาระ ฟุจิวาระ – Chikara Fujiwara (ขวา) และ มิโนริ สุมิโยชิยามะ – Minori Sumiyoshiyama (ซ้าย)


ฟุจิวาระซัง และสุมิโยชิยามะซัง ใช้เวลาเกือบร่วมเดือนในการเดินลัดเลาะไปตามตรอกซอกซอยในย่านกรุงเก่าอย่างฝั่งธนฯ บรรจงเขียนและเรียบเรียงคัมภีร์ฉบับนี้ขึ้นมา ซึ่งวิธีอ่านหรือวิธีเล่นสนุกกับหนังสือเล่มนี้ จะทำให้ผู้เล่นอย่างเรามีโอกาสได้เข้าใจชุมชนลึกซึ้งกว่าที่เคย ลึกซึ้งกว่าการที่สถานที่เหล่านั้นเป็นแค่สถานที่ท่องเที่ยว เพราะศิลปินทั้ง 2 คนได้นำเสนอมุมแปลกๆ ที่ไม่ค่อยมีชาวต่างชาติคนไหนทำกัน หรือแม้แต่คนไทยอย่างเรา ก็อาจจะไม่เคยมองชุมชนในมุมที่พวกเขานำเสนอเลยด้วยซ้ำไป

ก่อนหน้าจะมี Engeki Quest แมวธนฯ ผู้ไร้นามเล่มนี้ ยังมีเล่มอื่นๆ อีกหลายฉบับ โดยแต่ละเล่มก็จะอิงกับพื้นที่ชุมชนที่พวกเขาเดินทางไปสำรวจ อย่างโยโกฮาม่าที่ญี่ปุ่น มะนิลาที่ฟิลิปปนส์ หรือดุสเซลดอร์ฟที่เยอรมันที่เยอรมัน

และเมื่อเรายืนอยู่ในพื้นที่ชุมชนดังกล่าว พร้อมกับหยิบหนังสือขึ้นมา เราก็จะกลายเป็นผู้เล่นที่จะสนุกสนานกับการเดินสำรวจย่านดังกล่าวผ่านคำอธิบาย คำแนะนำ และจุดสังเกตเล็กๆ น้อยๆ ในทันที รู้ตัวอีกทีเวลาก็ผ่านไปเป็นชั่วโมงแล้ว

Engeki Quest

 

เอาล่ะ! คิดว่าใครหลายคนที่อ่านมาถึงตรงนี้ จะต้องเริ่มสงสัยแล้วว่าการเดินสำรวจชุมชนฝั่งธนฯ ตามคัมภีร์เล่มนี้ มันจะสนุกยังไง? วันนี้ดาโกะเราเลยขอรีวิวสั้นๆ ถึงวิธีเล่น ให้ทุกคนได้เพลิดเพลินไปพร้อมๆ กัน เริ่มเลย!

 


เธออาจจะหลงระหว่างทางก็ได้นะ แต่นั่นก็ยังคงเป็นประสบการณ์ที่เจ๋งมากสำหรับการผจญภัย


เมื่อเปิดหนังสือขึ้นมา ที่หน้าแรกจะเป็นรูปวาดแผนที่ฝั่งธนฯ สุดแสนน่ารัก ก่อนที่หน้าถัดมาจะเป็นคำอธิบายสั้นๆ สำหรับการเตรียมตัว และการเริ่มการผจญภัย สำหรับดาโกะเอง ขออนุญาตเริ่มต้นจากจุดที่ 70 “อุทยานสวนสมเด็จย่า”

Engeki Quest

เราเปิดไปที่หมายเลข 70 เพื่อเริ่มต้นการผจญภัย และขั้นตอนต่อมาก็ไม่ยากเลย เพียงแค่เลือกเดินตามเส้นทางที่เราสนใจไปเรื่อยๆ ก็เท่านั้นเอง เอาล่ะ ไปทางไหนดีน้าาาาา (อ้อ! ข้างในมี 3 ภาษาให้เลือกอ่านด้วยนะ ทั้งภาษาไทย ภาษาญี่ปุ่น และภาษาอังกฤษ)

เธอเห็นซุ้มประตูใหญ่สีขาวที่เขียนว่า “RBMCO” แล้วนะ

เราเคยเห็นมันมาแล้วล่ะในหนังเรื่อง “Good Morning, Vietnam”

ตรงไปที่ถนนแคบๆ ที่เธอจะมองเห็น “ตึกแฝด” ⇝ [81]

Engeki Quest

เธออยู่ที่หน้าโรงเรียนแห่งหนึ่ง

เดินต่อไปอีกนิด ⇝ [134]

…..

มีเครื่องซักผ้าตั้งอยู่ทางซ้ายมือของเธอ

ดูสิ! เธออาจจะเจอลูกแมวน่ารักๆ หลายตัวเลย!

[ตัดภาพมาที่ทีมดาโกะที่ไม่เจอเหมียวเลย งือออออ]

เดินต่อจนไปถึงแยกถัดไป ⇝ [15]

Engeki Quest

เธอจะเห็นกระจกที่หน้าร้านขายของชำ เธอเห็นตัวเองในกระจกมั้ย?

ตรงไป ⇝ [171]

…..

เธอเดินมาอีกแป๊ปนึง เธอจะเห็นทางแยกที่มีศาลเจ้าจีนเล็กๆ อยู่ บางวันก็มีร้านขายขนมปังปิ้งตรงนี้ด้วย

ตรงไป ⇝ [109]

Engeki Quest

ตรงนี้เป็นโกดังเก่าขนาดใหญ่

ดูที่กำแพงของโกดังดีๆ สิ

เธออาจจะเห็นภาพถ่ายของผู้หญิงคนหนึ่ง เธอเป็นใครกันนะ?

เธอจะ…

เดินไปตามทางเดินเลียบแม่น้ำ ⇝ [155]

Engeki Quest

…..

และนี่ก็เป็นการผจญภัยสั้นๆ ของดาโกะผ่านคัมภีร์ผจญภัยฉบับนี้แบบพอหอมปากหอมคอ ซึ่งเอาจริงๆ แล้วต้องใช้เวลากว่า 2-3 ชั่วโมงเลยทีเดียวถึงจะผจญภัยจนทั่วทั้งพื้นที่ตามจุดต่างๆ ในหนังสือ เป็นไงล่ะ? น่าสนใจและน่าสนุกใช่มั้ย? ใครที่อยากได้คัมภีร์ฉบับนี้ “Engeki Quest” ก็รีบไปที่งานกันเลย เพราะเขามีแจกจำนวนจำกัดเท่านั้นนะ หมดแล้วหมดเลยจ้า!!!


Low Fat Engeki Quest

เครือข่ายประยูรเพื่อศิลปะร่วมมือกับพันธมิตรกว่า 20 ราย นําเสนองานเทศกาลศิลปะนานาชาตินอกกระแส “Low Fat Art Fes Vol. 3” มิติใหม่แห่งการชมศิลปะที่จะพาทุกคนผจญภัยไปตามพื้นที่ลึกลับของกรุงธนฯ อาทิ ชุมชนสวนสมเด็จย่าฯ ชุมชนท่าดินแดง และชุมชนคลองสาน ตลอดระยะเวลา 10 วันเต็ม แบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 8 ถึง วันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

ข้อมูลเพิ่มเติม: www.facebook.com/lowfatartfes

เรื่องและภาพ: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์
ภาพวาดประกอบ: Ma-een

views