デン

“DEN” CAFE

โตเกียว เมืองที่เต็มไปด้วยตึกสูง ผู้คนมากมายและความเร่งรีบ คงจะดีไม่น้อยหากได้นั่งจิบกาแฟแล้วทานอาหารเช้าแบบเงียบสงบ เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมก่อนที่จะออกไปเดินเที่ยวให้ทั่วเมือง

วันนี้เลยจะขอแนะนำร้านคาเฟ่เล็กๆ ที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโตเกียว ห่างจากสถานีอุเอโนะเพียงหนึ่งสถานีเท่านั้น การค้นพบคาเฟ่ร้านนี้เกิดขึ้นเพราะความบังเอิญ เริ่มจากความต้องการกาแฟของร่างกายเรียกร้องให้ออกจากโรงแรมแต่เช้าเพื่อไปเดินหาร้านขายกาแฟสด ในตอนแรกคิดว่าแค่ไปซื้อที่ร้านสะดวกซื้อก็คงพอแล้ว แต่ตอนที่กำลังจะเดินไปร้านสะดวกซื้อใกล้ๆ โรงแรมตาข้างซ้ายก็แอบเหลือบไปเห็นร้านคาเฟ่สีเหลือง ที่มีซอฟท์ครีมอันใหญ่ตั้งอยู่หน้าร้าน ระหว่างที่ในหัวลังเลว่าจะเดินไปร้านสะดวกซื้อที่หน้าปากซอย หรือจะเลี้ยวซ้ายเข้าร้านนี้ดี แล้วความต้องการกาแฟของร่างกายก็บอกให้เลือกร้านที่ใกล้ที่สุด

มองจากหน้าร้านให้ความรู้สึกเหมือนร้านอาหารเล็กๆ มากกว่าคาเฟ่ และป้ายสีเหลืองสะดุดตาที่ด้านหน้าอาจจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เราสังเกตุเห็นร้านนี้ก็ได้

ด้านในร้านมีโต๊ะเล็กๆ สีน้ำตาลอยู่เพียงไม่กี่โต๊ะเท่านั้น ฝั่งขวามีเป็นเคาน์เตอร์ที่มองเห็นครัวทำอาหาร ด้วยความที่เราไปตอนเช้าเมนูที่เลยเป็นชุดอาหารเช้าที่จะเสริฟถึงเที่ยง มีให้เลือกเพียง 2 อย่าง คือ ชุดA และชุด B เท่านั้น

ชุดA โทสต์ แฮม ไข่ สลัดและกาแฟหรือชา  680 เยน

ชุดB โทสต์ ไข่ลวก และกาแฟหรือชา    500 เยน

จากที่ดูเมนูราคาชุดอาหารค่อนข้างถูก เราเลยไม่ได้ความหวังในปริมาณอาหารที่จะได้ เลยตัดสินใจสั่งชุดAไป ระหว่างที่รออาหารมองเข้าไปในครัว จะเห็นคุณลุงเป็นคนทำทุกอย่างคนเดียว ตั้งแต่ปิ้งขนมปัง ทำกาแฟ ทำสลัด และที่เคาน์เตอร์มีลูกสาวของคุณลุง กำลังนั่งสอนลูกชายทำการบ้าน พร้อมๆ กับที่ช่วยคุณลุงเสิรฟอาหารไปด้วย เป็นคาเฟ่ง่ายๆ ที่ทำกันแบบครอบครัว

ผ่านไปไม่ถึง 10 นาทีลูกสาวคุณลุงก็มาเสริฟอาหารที่เราสั่งไป ภาพแรกที่เห็นและตกใจมากคือขนาดของโทสต์ที่อยู่ในจาน ใหญ่จนรู้สึกว่าแค่โทสต์อย่างเดียวก็คุ้มมากแล้วกับราคานี้

ในจานเสริฟมาพร้อมสลัด แฮม และไข่2ฟอง มีขวดน้ำสลัดโฮมเมดให้เราได้เติมเองด้วย

คาเฟ่

กาแฟมาเป็นกาแฟดำ พร้อมนมและน้ำเชื่อมให้เติมเองตามใจชอบ รสชาติอาหารเราค่อนข้างประทับใจมากๆ โทสต์กรอบนอกนุ่มในและหอมเนยมากกกกๆ ผักสลัดกรอบที่ราดด้วยน้ำสลัดโฮมเมดก็อร่อยไม่แพ้กัน ไข่แดงที่ทอดมาแบบพอดี และแฮมชิ้นหนา ทานพร้อมกับกาแฟอุ่นๆ เป็นสิ่งที่เกินความความหมายของเรามาก ทั้งราคา ปริมาณ รสชาติและบรรยากาศ ทั้งหมดนี้แค่ 680 เยน หรือเป็นเงินไทยอยู่ที่ประมาณ 220 กว่าบาทเท่านั้น

หากใครมีโอกาสได้แวะไปแถวนี้ ร้านนี้เป็นอีกร้านที่อยากแนะนำให้ทุกคนได้เข้าไปชิมอาหารของคุณลุงกัน

デン (den)

ที่อยู่:  3-3-18 Menzo Negishi, Taito-ku, Tokyo 110-0003

เวลาทำการ:  9:00-18:30

การเดินทาง: จาก JR Yamanote Line Uguisudani Station ทางออก South Exit เดินประมาณ 5 นาที

จาก Metro Hibiya Line Iriya Station ทางออก 2 เดินประมาณ 6 นาที

views