Best places for capsule toys  in Tokyo

 

สถานที่ที่ดีที่สุดของการหมุนกาชาปองในโตเกียว


เราคิดว่าหนึ่งในเสน่ห์สำหรับการไปญี่ปุ่นของหลายๆ คน คือการพุ่งตรงไปที่ตู้กาชาปอง แล้วค่อยๆ บรรจงหยอดเหรียญ 100 เยน ทีละเหรียญตามที่ตู้กำหนด แล้วจัดการหมุนครบรอบตามเข็มนาฬิกาแล้วจะได้ยินเสียงดัง “กาจะกาจะ” แล้วก็มีวัสดุทรงกลมกลิ้งตกลงมา พอเปิดฝาตู้กาชาปองตรงหน้า ช่วงที่เอื้อมมือไปหยิบ หลายคนมักจะลุ้นตัวโก่ง ว่าจะเป็นตัวที่เราอยากได้ไหม
.
ถ้าได้ตัวที่อยากได้ก็นับว่าโชคเข้าข้าง แต่ถ้าไม่ได้ ก็ทำตามขั้นตอนเดิมไปเรื่อยๆ วินาทีของการลุ้นนั่นแหละที่ทำให้หลายคนสนุก และหลงรัก “กาชาปอง” กันถ้วนหน้า
.
กาชาปอง หรือแคปซูล ทอยนี้ มีราคาย่อมเยา และสามารถสร้างความสนุกสนานให้ รูปร่างคล้ายไข่ ภายในบรรจุของที่ระลึก หรือของสะสมพิเศษเอาไว้ แรกเริ่มเดิมทีนั้น มีการนำเข้ามาจากสหรัฐอเมริกา ในปี 1965 และมาเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็วราวๆ ปี 1970 ในช่วงแรกๆ จะถูกวางไว้ตามร้านขนมสำหรับเด็ก แต่ในเวลาต่อมาแพร่หลายไปในกลุ่มวัยรุ่น และผู้ใหญ่ มีทั้งของเล่นขนาดเล็ก และงานศิลปะบรรจุอยู่ภายใน
.
แคปซูล ทอยนี้ ในญี่ปุ่นมีหลากหลายชื่อเรียกด้วยกัน ขึ้นอยู่กับคนในช่วงอายุต่างๆ ตามท้องถิ่น หรือบริษัทที่ผลิต และชื่อเรียกฮอตฮิตหนึ่งในนั้น คือ กาจะ กาจะ มาจากเสียงตอนไขตู้กาชาปองนั่นเอง อาทิ บริษัทบันได เป็นคนคิดชื่อเรียก ‘กาชาปอง’ ขึ้นมาอย่างเป็นทางการ ทุกวันนี้ก็จึงมีคนนิยมเรียกคำนี้อย่างแพร่หลาย แต่ตามร้านที่ติดตั้งตู้จะเรียก แคปซูล ทอย (Capsule Toys) ส่วนบริษัททาคาราโทมี่เรียก กาจะ (Gacha) บริษัทเอป็อบเรียก แคปซูล คอลเล็กชั่น (Capsule Collection)  แถบจ.ฟุกุชิมะเรียก พิคอับปุ (Pikappu) บริษัทคิตัน คลับเรียกว่า แคปซูล โอโมจะ (Capsule Omocha) และในแถบคันไซก็มีเรียกต่อกันมาว่า คาจัน โกโระโกโระ (Kachan Korokoro) เป็นต้น
.
ส่วนแหล่งที่จะไปพิชิตกาชาปองในโตเกียว ที่เว็บไซต์ TimeOut Tokyo แนะนำมา 7 สถานที่ด้วยกัน และใครไปโตเกียวต้องฟินแน่นอนนั่นคือ
.1.สนามบิน Haneda และ Narita
เป็นสถานที่ตั้งของสนามบินหลักของประเทศญี่ปุ่น และเป็นสถานที่ๆ ใช้เดินทางเข้าออกประเทศญี่ปุ่น กาชาปองจึงเป็นที่นิยมสำหรับการเป็นของขวัญของฝากติดไม้ติดมือก่อนนักท่องเที่ยว จะเดินทางกลับภูมิลำเนา กาชาปองที่นี่จะบรรจุของเล่น คาแรกเตอร์ สินค้าออริจินัลพิเศษ หรือสินค้าสำหรับผู้ใหญ่ก็มี ที่สนามบินฮาเนดะมีจำนวน 60 ตู้  ราคาตั้งแต่ 100 – 500 เยน ตั้งอยู่ที่ชั้น 3 ของสนามบิน /ส่วนสนามบินนาริตะ มีจำนวนมากกว่า 500 ตู้  ตั้งอยู่ที่ Terminal 2 ชั้น B1 และ Terminal 1 ชั้น 5 ของสนามบิน

2.Kaiyodo Hobby Lobby Tokyo Store
ตั้งอยู่ที่ตึก Akihabara’s Radio Kaikan เป็นแหล่งยอดนิยมของเหล่านักสะสม มีทั้งของเล่น เสื้อผ้าสำหรับไอดอล สินค้าที่มีเฉพาะประเทศญี่ปุ่น เป็นที่ตั้งของช็อปทางการของสินค้าต่างๆ  ทั้งโมเดล และฟิกเกอร์โดยเฉพาะของบริษัทไคโยโด ที่ผลิตของเล่นพลาสติกรายใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น เป็นอีกแหล่งยอดฮิตในการไปไขตู้กาชาปอง รวมทั้งที่นี่ยังมีของฝากซีรีส์เฉพาะช่วงเวลานั้นๆ วางไว้ให้ไขด้วย  มีให้ไขจำนวน 60 ตู้

3.Yamashiroya
เป็นอีกแหล่งยอดนิยมในการไปหมุนกาชาปองในโตเกียวเช่นกัน แถมยังขึ้นชื่อว่ามีหลากหลายชั้น ในแต่ละชั้นก็จัดมุมไว้เป็นอย่างดี มีทั้งแบบกาชาปองรุ่นที่กำลังฮอตฮิต อาทิหมวกแมวทุกรุ่น ก็มีให้เลือกสรรที่นี่ มีให้ไขจำนวน 60 ตู้

4.Akihabara Gachapon Kan
ที่นี่ก็ถือเป็นย่านฮอตสำหรับเหล่าผู้หลงใหลการไขกาชาปองเช่นกัน และมีการติดตั้งตู้กาชาปองในย่านนี้มากว่า 10 ปีแล้ว มีกาชาปองหายาก และมีจำนวนเยอะ ทั้งของเก่าของใหม่ เจ้าของร้านส่วนใหญ่สามารถสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษได้ หากมีข้อสงสัยอะไรก็สามารถสอบถามได้ในทันที มีให้ไขจำนวน 500 ตู้


5.Gashapon Kan
สถานที่ปลอดภัยอีกแห่งในย่าน Shinjuku Yodobashi Camera Electriccal Appliance Store ที่นี่มีตู้กาชาปองจำนวนมาก คนที่ชื่นชอบเกมส์ และงานอดิเรกเกี่ยวกับของเล่น รวมทั้งสินค้าหายากก็มีให้หมุนที่นี่
มีให้ไขจำนวน 500 ตู้

6.Sekaido Shinjuku Main Store
เป็นย่านที่รู้จักกันดีในหมู่คนรักศิลปะ และร้านขายเครื่องเขียน  จึงเป็นที่รวมของกาชาปองที่มีดีไซน์เฉพาะ อาทิของคุณ  Taro Okamoto  ในคอลเล็กชั่นพิเศษ ไม่ต้องไปถึงพิพิธภัณฑ์ที่เขาจัดแสดงงาน ก็สามารถเลือกหมุนกาชาปองเก็บเป็นที่ระลึกได้ รวมทั้งของศิลปินคนอื่นๆ ก็มีที่นี่ด้วย

7.Nakagawa Masashichi Shoten
ร้านค้าที่นิยมขายสินค้าเกี่ยวกับงานฝีมือแบบภูมิปัญญาญี่ปุ่น มีกาชาปองที่ภายในบรรจุของเล่นพื้นบ้าน ราคา 400 เยน ไว้ในนั้นด้วย นอกจากนั้นยังมีร้านหลักที่โตเกียว นอกจากที่สาขา  Nakagawa Masashichi ก็ยังมีที่ Tokyo Midtown Outlet  อีกด้วย


สำหรับคนชอบหมุนกาชาปองแล้ว การเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น นั้นเป็นเรื่องที่น่าสนุกและท้าทาย สามารถสร้างความเพลิดเพลิน รวมทั้งเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านได้อีกด้วย

ส่วนคำแนะนำ ที่ทำให้การเดินทางไปหมุนกาชาปองที่ประเทศญี่ปุ่นสนุกสนานยิ่งขึ้น ก็คือ 
1.แนะนำให้สะสมเหรียญ 100 เยน ไว้ให้พร้อม เมื่อเจอตู้กาชาปองจะได้พร้อมหมุนทันที
2.เมื่อเจอหลายตู้แนะนำให้เดินสำรวจก่อนหมุน เพื่อที่จะได้บริหารจัดการเหรียญในมือได้ดีขึ้น
3.ถ้าไม่ได้อยากเก็บ หรือตั้งใจจะขายต่อ แนะนำให้ทิ้งไข่เปล่าๆ ไว้ในจุดที่กำหนด และนำของด้านในกลับมาเพียงเท่านั้น
4.จงพึงระลึกไว้เสมอว่า ไม่ใช่ทุกสถานที่ในประเทศญี่ปุ่นจะมีตู้กาชาปองตั้งอยู่
5.หากหมุนแล้วเจอตัวซ้ำ ลองทักคนที่หมุนตัวเดียวกัน แล้วขอแลกเปลี่ยนกันดู จะได้หมุนกาชาปองครั้งต่อไปอย่างเพลิดเพลินมากขึ้น

views