AKITA

โลกสีขาวที่ไม่คิดมาก่อนว่ามีอยู่จริง


AKITA
ฤดูกาลในประเทศญี่ปุ่น มีเสน่ห์เสมอทุกครั้งที่ไปเยือน ไม่ว่าจะฤดูกาลใด โดยเฉพาะในภูมิภาคโทโฮคุ ที่สามารถเดินทางด้วยเครื่องบินภายในประเทศจากสนามบินฮาเนดะ และเดินทางด้วยรถไฟชินคันเซนที่มีอยู่ในทุกจังหวัดได้ และในทริปนี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปสัมผัสกับโลกสีขาวโพลนในฤดูหนาว ที่จังหวัดอาคิตะกันค่ะ


Akita City Folk Traditions Hall (Neburi Nagashi Kan)

เริ่มต้นทริปที่ศูนย์ศิลปะการแสดงและขนบประเพณีพื้นบ้านเมืองอาคิตะ สามารถชมบรรยากาศงานประเพณีเก่าแก่ของเมืองอาคิตะที่ปฏิบัติสืบทอดกันมายาวนานได้จากที่นี่ นอกจากนั้นยังสามารถร่วมสัมผัสประสบการณ์การเป็นส่วนหนึ่งของขบวนแห่คันโตเฟสติวัลได้อีกด้วย
http://www.city.akita.akita.jp/city/ed/ak/fm/default.htm

Akita Museum of Art

จะว่าไปแล้ว อาคิตะเป็นจังหวัดแห่งศิลปะอีกแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะเต็มไปด้วยพิพิธภัณฑ์และงานแสดงศิลปะดีๆ มากมาย โดยเฉพาะที่นี่เป็นสถานที่แสดงภาพวาดโบราณที่สวยงามสุดอลังการยาว 3 เมตร ของคุณ Tsuguharu Fujita ศิลปินฝีมือดีที่ดังมากในประเทศฝรั่งเศส และมีการเก็บรักษาภาพเขียนนี้ไว้เป็นอย่างดีมากว่า 80 ปีแล้ว
http://www.akita-museum-of-art.jp

Namahage Sedo Festival

การได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในเทศกาลนามาฮาเกะ เซโดะ  ซึ่งเป็น 1 ใน 5 เทศกาลหิมะใหญ่ประจำภูมิภาคโทโฮคุร่วมกับชาวอาคิตะครั้งหนึ่งในชีวิตนั้น ช่างเป็นเรื่องที่น่าตื่นตาตื่นใจไม่เบาเลย เพราะท่ามกลางหิมะโปรยปราย อากาศเย็น ครอบครัวคนญี่ปุ่นที่มีเด็กๆ ต่างพากันมารวมตัวที่ศาลเจ้าชินซังแห่งนี้ เหล่านามาฮาเกะจะออกมาร่ายรำรอบกองไฟที่ลุกโชน ส่งเสียงคำรามกึกก้องไปทั่วทั้งภูเขา และทำการหลอกเด็กที่ไม่เชื่อฟังพ่อแม่โดยการทำให้เด็กกลัวและจะได้ไม่ดื้ออีก
https://www.oganavi.com/sedo/en/
Hotel Sun Rural Ogata

โรงแรมที่อยู่ท่ามกลางหิมะที่รายล้อม เป็นโลกขาวโพลนแสนสวยงาม มีห้องอาหารที่เสิร์ฟเมนูอร่อยและขึ้นชื่อของอาคิตะ นอกจากนั้นยังมีห้องออนเซ็นที่สามารถมองวิวภูเขาได้ หรือใครจะเดินทางไปชมเทศกาลนามาฮาเกะ เซโดะก็ใช้เวลาเดินทางจากโรงแรมไม่ถึง 1 ชั่วโมง
http://www.sunrural-ogata.com/


Kodamajozo

โรงทำสาเกเก่าแก่ราว 200 ปีแห่งนี้ ดั้งเดิมเคยเป็นโรงงานผลิตโชวยุและมิโสะมาก่อน เมื่อเดินเข้าไปก็จะได้กลิ่นสาเกโชยเบาๆ ความลับที่ซ่อนอยู่ในสาเกของอาคิตะก็คือน้ำแสนอร่อย และข้าวที่ปลูกในอาคิตะนี่เอง นอกจากนั้นเวลาหมักก็จะเปิดเพลง Imagine ของจอห์น เลนนอนไปด้วย ซึ่งมีความเชื่อว่าจะทำให้สาเกมีรสชาติอร่อยยิ่งขึ้น
http://www.kodamajozo.co.jp


Furusato Kawai

โฮมสเตย์เล็กๆ ในเมืองเซมโบกุ ที่เหล่านักท่องเที่ยวสามารถทำกิจกรรมทางการเกษตรได้ โดยมีเกษตรกรเจ้าของบ้านคอยให้ความรู้ไปพร้อมๆ กัน แถมยังมีเมนูอาหารท้องถิ่นอย่าง “คิริทัมโปะ” อาหารพื้นบ้านประจำจังหวัดอาคิตะไว้ให้ลิ้มลองด้วย
http://sembokugt.exblog.jp/24763485/

Kakunodate

คาคุโนะดาเตะในอดีตเป็นที่ตั้งของปราสาท และฐานที่มั่นของซามูไรชื่อดังในสมัยเอโดะ ปัจจุบันตัวปราสาทไม่มีแล้ว แต่เมืองเล็กๆ แห่งนี้ยังอยู่ในสภาพเดิม จนได้ฉายาว่าลิตเติ้ลเกียวโตแห่งอาคิตะ และที่นี่ยังขึ้นชื่อในด้านสถาปัตยกรรมแบบซามูไร โดยเฉพาะที่บ้านอาโอยากิ บ้านซามูไร ที่แปรสภาพเป็นพิพิธภัณฑ์เก็บสิ่งของเครื่องใช้ของซามูไรไว้เป็นอย่างดี และเป็นที่ตั้งของรูปปั้นโอดาโนะ นาโอตาเกะ ซามูไรชื่อดังของเมืองอาคิตะ และเป็นจิตรกรคนสำคัญแห่งยุคอีกด้วย
http://kakunodate-kanko.jp
อาคิตะเป็นอีกจังหวัดในประเทศญี่ปุ่น ที่ในช่วงฤดูหนาวหิมะตกทับถมกันสวยงาม ท่ามกลางวิวทิวทัศน์ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ เดินทางสะดวก และมีสถานที่ท่องเที่ยวครบถ้วน เป็นอีกจังหวัดที่อยากกลับไปเยือนอีกครั้ง และอีกครั้งอย่างแน่นอน

คราวนี้พาเที่ยวอาคิตะจุใจแล้ว คราวหน้าจะพาไปเที่ยวอีกจังหวัดในโทโฮคุ ที่ช่วงฤดูหนาว ก็สวยงามไม่แพ้กันค่ะ

views