Japan Success เป็นหนังสือเล่มบาง ขนาดกระทัดรัดที่ว่าด้วยแนวคิดการทำธุรกิจของ 16 บริษัทที่ประสบความสำเร็จของประเทศญี่ปุ่น พิชชารัศมิ์ (ผู้เขียน) คัดสรรองค์ประกอบของแต่ละบริษัทตามหลักการที่เรียกว่า “อิคิไก” ซึ่งได้แก่การผสมผสานระหว่าง การทำในสิ่งที่รัก, ทำสิ่งที่ถนัด, ทำสิ่งที่สร้างรายได้ และ ทำสิ่งที่เป็นประโยชน์กับโลกใบนี้

ความกลมกล่อมของหนังสือเล่มนี้ไม่ได้มาจากเพียงหน้าปกสีพาสเทลสดใสสบายตาเพียงเท่านั้น หากแต่เป็นความกลมกล่อมที่ลงตัวของความฝัน แรงบันดาลใจ และความไม่ย่อท้อของแต่ละบริษัทที่พิชชารัศมิ์ได้ถ่ายทอดผ่านเรื่องราวที่เธอพบเจอ ทั้งจากการอ่านบทความและการได้สัมภาษณ์เจ้าของธุรกิจนั้น ๆ โดยตรง สิ่งสำคัญที่ได้จากการอ่านหนังสือเล่มนี้จึงไม่ใช่ประวัติธุรกิจแบบผิวเผิน แต่เป็นเรื่องราวของแรงใจที่ลุกโชนอย่างไม่ย่อท้อบวกกับทัศนคติของความเป็น “อิคิไก” ที่เต็มเปี่ยม ไล่เรียงผ่านจุดเด่นของแต่ละบริษัทที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ตั้งแต่ “วะชิ” กระดาษทำมือแบบดั้งเดิมในรูปแบบนวัตกรรมสมัยใหม่ “สวอนเบเกอรี่” ที่สะท้อนคุณค่าผ่านวรรณกรรมลูกเป็ดขี้เหร่ “อิโระโดริ” ชุมชนผู้ขายใบไม้ หรือ “สวอนนี่ คอร์ปอเรชั่น” ชายขาพิการเจ้าของแบรนด์ถุงมือสำหรับนักกีฬาโอลิมปิก


“ถึงแม้คนรอบตัวผมจะหัวเราะใส่ผมและพูดว่าเป็นไปไม่ได้

แต่ผมก็ไม่ยอมแพ้ที่จะทำตามความฝัน

ผมคิดถึงมันอยู่เสมอ และก็มุ่งมั่นทำให้ฝันของผมให้เป็นความจริง”

(โทะมิโอะ มิโยชิ, สวอนนี่ คอร์ปอเรชั่น)


เพราะการเริ่มต้นทำอะไรสักอย่าง อาจจะเป็นร้านหรือธุรกิจเล็ก ๆ นับว่าต้องใช้ความกล้าและแรงผลักดันจากภายในเป็นจำนวนมาก Japan Success จึงนับเป็นขุมทรัพย์ของผู้ที่มีความเชื่อว่าลึก ๆ แล้ว ตนมีความสามารถอะไรบางอย่างที่ “แตกต่าง” และ “พิเศษ” กว่าคนอื่น ๆ และมีความต้องการที่จะลงมือทำสิ่งนั้นด้วยจิตใจที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความฝัน เรื่องราวของทั้ง 16 บริษัทและสำนวนการเรียบเรียงของพิชชารัศมิ์จะเป็นดั่งเชื่อเพลิงชั้นดี ที่ปลุกความตื่นเต้นในใจเราระหว่างไล่สายตาอ่านไปจนจบเล่ม เมื่อหน้ากระดาษสุดท้ายในมือจบลง เมื่อนั้นคือจุดเริ่มต้นของความเชื่อมั่นใหม่ที่หนังสือเล่มนี้ได้มอบให้ เป็นความเชื่อมั่นที่ว่า

“หากเราเริ่มต้นทำสิ่งที่ถนัดด้วยใจรักเพื่อตอบสนองความต้องการของโลก
ผลลัพท์ที่ได้นอกเหนือจากความสำเร็จแล้ว
คือความสุขในการลืมตาตื่นขึ้นมาในทุก ๆ เช้า”
นั่นเอง 🙂

หนังสือ JAPAN SUCCESS
ธุรกิจสำเร็จได้ด้วยใจรัก

ผู้เขียน พิชชารัศมิ์
สำนักพิมพ์ มติชน ราคา 220 บาท

        


Kanaa : Review

views