Arida Mikan อร่อยๆ อยู่ที่จ.วากายาม่า

แอดมินมีโอกาสไปเที่ยวและไปทำงานที่จังหวัดวากายาม่ามาค่ะ โดยจังหวัดนี้ตั้งอย่ในภูมิภาคคันไซ เดินทางจากสนามบินคันไซ ใช้เวลาราวๆ 40 นาที ก็สามารถเที่ยวจ.วากายาม่าได้แล้ว หลายคนคงสงสัยว่าจังหวัดนี้มีอะไรเที่ยวบ้าง อันนี้แอดมินขอเก็บไว้เล่าคราวหน้า คราวนี้ขอเลือกเล่าถึงผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดก่อน นั่นคือ  ส้ม หรือคนญี่ปุ่นเรียกว่า มิคัง กัน

จะว่าไปทำงานก็ส่วนหนึ่ง แต่เวลาที่ไม่ทำงานแอดมินชอบการไปเดินเล่นตามซุปเปอร์มาเก็ต และตลาดท้องถิ่นมาก เวลาไปก็จะเจอกับเรื่องน่าตื่นตาตื่นใจแทบทุกที
ยิ่งในจังหวัดน่ารักนี้ ก็ได้เจอส้มที่มีให้เลือกหลากหลายไซส์ มีขายทั้งแบบเป็นกอง เป็นถุง ขายเป็นเครื่องดื่มแบบคั้นแล้ว แยมส้ม เยลลี่ส้ม ไปจนถึงซอฟท์ครีมรสส้ม ก็มีให้เลือกอร่อยได้ตามความชื่นชอบส่วนบุคคลเลย

wakayama mikan
อะริดะมิคัง

‘อะริดะมิคัง’ Arida Mikan เป็นพันธุ์ส้มขึ้นชื่อของจังหวัด

สำหรับจ.วากายาม่าแล้ว แถบเมืองอะริดะ ยุอะสะ และฮิดะกะ จะเป็นที่ตั้งของสวนผลไม้มากมาย โดยเฉพาะ ‘อะริดะมิคัง’ (Arida Mikan) เป็นพันธุ์ส้มขึ้นชื่อของจังหวัด และสำหรับชื่ออะริดะนั้น ก็มาจากชื่อแหล่งที่ปลูกส้มแมนดารินขึ้นชื่อ ซึ่งสำหรับคนญี่ปุ่นแล้ว จะเป็นที่รู้กันดีว่าเป็น พันธุ์ส้มที่อร่อยที่สุดพันธุ์หนึ่งในญี่ปุ่น จะมีผลผลิตในช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคมเป็นประจำทุกปี

 

wakayama mikan
ขนม Baumkuchen สอดไส้ครีมกลิ่นส้มอะริดะ


ขนม Baumkuchen สอดไส้ครีมกลิ่นส้มอะริดะ

แต่สำหรับใครที่ไม่ได้มีโปรแกรมจะไปที่เมืองอะริดะในช่วงเวลาดังกล่าว ก็สามารถชิมรสชาติความอร่อยของ ‘อะริดะมิคัง’ ได้จากของฝากขึ้นชื่ออย่าง ขนม Baumkuchen สอดไส้ครีมกลิ่นส้มอะริดะของขึ้นชื่อประจำวากายาม่า ที่ขายในรูปแบบชิ้นขนาดพอดีคำ ทางจังหวัดแนะนำให้แช่เย็นก่อนรับประทาน รับรองว่าฟินแน่นอน ซึ่งขนมอร่อยนี้จะมีจำหน่ายตามร้านขายของฝากทั่วไปในวากายาม่า และตลาดคุโระชิโอะนั่นเอง

 

wakayama mikan

นอกเหนือจากนี้ เราจะเห็นส้ม และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากส้มมากมาย จะเป็นของคาวอย่างเกลือ ผงโรยข้าว หรือซอฟท์ครีมอร่อยๆ ก็มีให้เลือกสรรตามความชื่นชอบด้วย
แอดมินเองได้ลองลิ้มรสความอร่อยของซอฟท์ครีมรสส้มด้วย ซื้อระหว่างทางเดินไปชม Kumano Nachi Taisha ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นทางแสวงบุญขึ้นชื่อ ปลายทางจะเจอน้ำตกนาชิสวยงามมาก ระหว่างเดินไปก็สามารถแวะพักตามร้านคาเฟ่ หรือร้านของฝากที่มีตลอด 2 ข้างทางได้อีกด้วย

และยังถือเป็นประสบการณ์พิเศษที่ได้ลิ้มรสซอฟท์ครีมรสส้มในวันที่อากาศเย็นๆ (แอดฯไปช่วงเดือนกุมภาพันธ์) ที่ให้สัมผัสนุ่มนวล ซอสส้มละมุนเปรี้ยวนิดๆ อร่อยติดตรึงอยู่ในความทรงจำไปนานแสนนานเลยล่ะค่ะ

ถ้าใครแวะมาเที่ยวคันไซ และเดินเที่ยวตลาดคุโรมงที่โอซาก้าจนครบทุกซอกทุกมุมแล้ว ลองแวะมามีประสบการณ์กินส้มอร่อยๆ ที่วากายาม่าก็ดีเหมือนกันนะ !!!             

views