บันทึกการเรียนภาษาญี่ปุ่น: "ฤดูหนาว" กับอุณหภูมิ 32°C

บันทึกการเรียนภาษาญี่ปุ่น: “ฤดูหนาว” กับอุณหภูมิ 32°C ที่เซนเซถึงกับงง 

เพื่อให้เข้ากับช่วงเปลี่ยนผ่านฤดูกาลที่ค่อย ๆ เข้าสู่ “ฤดูหนาว” แบบนี้ เซนเซทั้ง 2 คนเลยหยิบเรื่องสภาพอากาศมาสอนและพูดคุยกับเรา โดยเริ่มจากการเรียนรู้สภาพอากาศ ฤดูกาลต่าง ๆ การบอกอุณหภูมิ รวมไปถึงเรื่องของเสื้อผ้าที่เหมาะกับแต่ละสภาพอากาศ ซึ่งถือเป็นบทเรียนที่เรียนได้เพลิน ๆ และยังสามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย

เรียนภาษาญี่ปุ่น กับ NOVA Online


บทสนทนาเกี่ยวกับสภาพอากาศในปลายฝนต้นหนาว


เริ่มต้นการเรียนด้วยการถูกถามว่ารู้จักคำว่า “เทงกิ” (天気) หรือเปล่า? ได้แต่ส่ายหน้าเบา ๆ ให้เซนเซ (บอกแล้ววว เซนเซประเมินนักเรียนคนนี้สูงไป) แต่พอได้ยินคำว่า “ฮาเระ” (晴れ ), “อาเมะ” (雨 ) และ “ยูกิ” (雪 ) ก็เริ่มเข้าใจได้ด้วยคำบริบทหรือคำแวดล้อมเหล่านี้ ซึ่งเราว่าเทคนิคนี้ใช้ได้กับการเรียนทุก ๆ ภาษา นั่นก็คือพยายามหาคำบริบทที่เราเข้าใจให้เจอสักคำ เพื่อเชื่อมโยงไปหาคำใหม่ ๆ ที่เราไม่รู้มาก่อน และช่วยในการคาดเดาความหมายของคำนั้น ๆ ให้มีความหมายที่ใกล้เคียงได้มากขึ้น

พอเราเข้าใจความหมายของคำว่า “เทงกิ” และคำศัพท์เบื้องต้นในกลุ่มนี้แล้ว เซนเซก็เริ่มชวนคุยเกี่ยวกับสภาพอากาศที่กรุงเทพฯ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง ช่วงที่เรียนเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว อากาศก็จะแบบ…เช้าฟ้าใส มีแดดเปรี้ยง เย็นฝนตก กลางคืนมีลมหนาว พอเจอถามคำถามก็นั่งคิดอยู่สักพัก ก่อนจะถามตัวเองว่า “แล้วจะตอบให้ยากทำไม?! ตอบเท่าที่รู้ เท่าที่ได้ไปก่อนสิ จะได้ฝึก” ก็เลยตอบตามสถานการณ์ปัจจุบัน ณ ตอนนั้นไปว่า “雨がたくさん降っています” (Ame-ga-takusan-hutte-imasu) = ฝนตกหนักมาก ๆ ค่าาา

เรียนภาษาญี่ปุ่น กับ NOVA Online

แล้วพอเราตอบคำถามเสร็จ เซนเซก็จะถามต่อเพื่อเป็นการทบทวนสิ่งที่เราได้เรียนไปก่อนหน้านี้ด้วย เช่น ฝนตกแล้วพกร่มหรือเปล่า ร่มที่พกสีอะไร ลวดลายเป็นอย่างไร เรียกได้ว่า “คำศัพท์ใหม่ก็ต้องได้ คำศัพท์เก่าก็ต้องไม่ลืมนะ!” 


รู้สึกเขินอายที่จะใช้คำว่า “ฤดูหนาว” กับอุณหภูมิ 32°C จัง


2 คาบถัดมา เราก็ยังคงเรียนและฝึกสนทนาเกี่ยวกับสภาพอากาศเหมือนเช่นเคย แต่มีการอัพเลเวลด้วยการนำคลังศัพท์ทั้งหมดมารวมกัน นั่นคือการพูดคุยว่าช่วงนี้เป็นฤดูอะไร สภาพอากาศเป็นอย่างไร อุณหภูมิเท่าไร แล้วจะแต่งตัวอย่างไรดี (จัดเต็ม!) ล่าสุดเซนเซถามว่าตอนนี้ที่ไทยฤดูอะไรคะ? ก็ตอบไปว่า 冬です。(ฤดูหนาวค่ะ) เซนเซเลยบอกว่าที่ญี่ปุ่นตอนนี้เป็นฤดูใบไม้ร่วง (秋, あき) อากาศที่โอซาก้าตอนนี้ 22°C แล้วอากาศที่กรุงเทพฯ ล่ะคะ? …

รู้สึกเขินขึ้นมาในทันทีที่ต้องตอบอุณหภูมิ เพราะเพิ่งตอบไปว่าตอนนี้ที่ประเทศไทยเข้าฤดูหนาวแล้ว… ก้มลงดูค่าอุณหภูมิ แล้วก็ตอบเซนเซไปว่า “32°C (ど)です” พร้อมหัวเราะแห้ง พอเซนเซได้ยินก็งงไปแป๊บ เราก็เลยย้ำอีกทีว่า “冬だけど32℃です!” เซนเซขำพรืดกับการที่เราตอกย้ำความคอนทราสต์ของเมืองไทย ใช่ค่า! ประเทศไทยกับฤดูหนาวที่อุณหภูมิ 32 องศาเซลเซียสค่าาา

เรียนภาษาญี่ปุ่น กับ NOVA Online ฤดูหนาว

พอคุยเรื่องสภาพอากาศได้คล่องแล้ว เซนเซเลยฝึกให้สนทนาต่อด้วยการเลือกเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายสำหรับอุณหภูมิ 32 องศาฯ ว่าถ้าเป็นเราจะแต่งตัวอย่างไร เป็นคำถามที่ตอบไม่ยากเท่าไร เพราะเสื้อผ้าที่จะสวมใส่ในอากาศแบบนี้มีไม่กี่ชิ้น ครั้งนี้เลยตอบได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องคิด Tシャツとズボンと帽子(ぼうし)です~ (เสื้อยืด กางเกง และหมวกค่าาา)

เรียนภาษาญี่ปุ่น กับ NOVA Online ฤดูหนาว

ได้เห็นพัฒนาการของตัวเองที่กล้าสื่อสารมากขึ้น กล้าที่จะพูดผิดพูดถูก ฟังได้เก่งขึ้น สนทนาได้เป็นประโยคมากขึ้น ตอนนี้ผ่านมา 6 คาบ (รวมระยะเวลาประมาณ 3 ชั่วโมง) แล้ว ก็ถือว่ามีพัฒนาการที่ดีไม่น้อยเลยนะเนี่ย จบคอร์สนี้เมื่อไรต้องสื่อสารกับศิลปินที่เราชื่นชอบได้เล็ก ๆ น้อย ๆ แบบไม่เคอะเขินแล้วแน่ ๆ… (ว่าแต่… จะได้ไปคุยกับศิลปินที่ชอบตอนไหนก่อนนน)

ส่วนใครที่สนใจอยากเรียนภาษาญี่ปุ่นเพื่อพัฒนาทักษะการสนทนาดูบ้าง สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือทดลองเรียนฟรี 25 นาทีได้ทาง NOVA Online
https://novaonline-th.com/form/demo?from=dacothai


คำศัพท์แบ่งปัน

ふゆ (冬) อ่านว่า ฟุ-ยุ = ฤดูหนาว
なつ (夏) อ่านว่า นัต-สึ = ฤดูร้อน
つゆ (梅雨) อ่านว่า ทสึ(ซึ)-ยุ = ฤดูฝน


อ่าน “บันทึกการเรียนภาษาญี่ปุ่น: Hajimemasu! เริ่มเรียนและทำการปรับตัวคลิก
ร่วมเป็นกำลังใจให้กับ BALLISTIK BOYZ และ PSYCHIC FEVER กับการทำกิจกรรมในเมืองไทยคลิก

views