ぱくチニスト

Pa-ku-chi-nist

ชาวผักชีคือใคร เขากินอะไรบ้าง ?!


สาวกคนรักผักชีหรือในภาษาญี่ปุ่นเรียกกันว่า “Pa-ku-chi-nist” ซึ่งมาจากการนำคำทับศัพท์ว่า “ผักชี” มาเติม suffix “-nist” ที่แปลว่าคนเข้าไป กลายเป็นคำง่าย ๆ ที่คนญี่ปุ่นใช้เรียก “เหล่าสาวกที่ชื่นชอบการกินผักชีเป็นชีวิตจิตใจ” นั่นเอง

อย่างที่ทราบกันดีว่าในช่วงหลัง ๆ มานี้คนญี่ปุ่นนิยมกินผักชีกันมากขึ้น ถึงขั้นตอนนี้สามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตแล้วด้วยซ้ำ วันนี้ Daco จึงได้รวบรวมเมนูผักชีสุดประหลาดมาให้ทุกคนได้ชมกัน มาลองดูกันนะว่า ผักธรรมดา ๆ ในบ้านเราเนี่ย จะถูกครีเอตโดยคนญี่ปุ่นไปขนาดไหน!

เริ่มแรกเลย เราจะพาไปยังร้านอาหารไทยชื่อดังย่านโตเกียวโดยคนญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า “999” จะบอกเลยว่าที่นี่เขามีเมนูที่เอาใจสาวกผักชีโดยเฉพาะ ซึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมอันดับหนึ่งก็คือ “ผักชีดิบในตระกร้า” ปริมาณ 400-500 กรัม ราคา 500 เยน และยังมีไซส์ใหญ่เมนู “หม้อผักชี” ขนาด 1.5 กรัม สำหรับคนที่ยังกินไม่จุใจอีกด้วย!
เมนูอันดับ 2 คือ “ก๋วยเตี๋ยวโรยหน้าด้วยภูเขาผักชี” อื้อหือ ขนาดแอดมินเจอผักชีแค่ 2-3 ใบ ยังกลบรสก๋วยเตี๋ยวหมดเลย กินแบบนี้จะได้รสก๋วยเตี๋ยวไหมเนี่ย (ฮา) และ
เมนูอันดับ 3 ก็คือ “Highball ผักชี” อันเป็น cocktail ชนิดหนึ่งนั่นเอง

พอกินของคาวแล้วก็ต้องต่อด้วยของหวาน ซึ่ง ร้าน 999 ก็ยังมี “น้ำแข็งไสผักชี” ให้กินอีก โอ้โห เรียกได้ว่าถูกใจชาวผักชีทั้งคาวหวานเลยทีเดียว

พิกัดร้าน สถานีนากาโนะ จังหวัดโตเกียว นั่งรถไฟสาย Chuo Line


อีกหนึ่งร้านในโตเกียวคือ “Paxi House” ที่ขายเมนูผักชีล้วน ๆ พร้อมสโลแกน “No Paxi, No Life” เมนูในร้านก็มี ผักชีทอด, สปาเก็ตตี้ซอสผักชี, ข้าวผัดผักชี ส่วนของหวานก็มีเป็นเกล็ดน้ำแข็งผักชีรสเกลือ และไอกรีมเชอร์เบ็ตรสผักชี แต่ละเมนูรับรองเลยว่าผักชีนิสทุกคนต้องชอบมากแน่นอน

พิกัดร้าน สถานีเคียวโด จังหวัดโตเกียว นั่งรถไฟสาย Odakyu Line 


เท่านั้นยังไม่พอ ผลิตภัณฑ์ผักชียังคงมีเรียงหน้าออกมาอีกมากมาย อย่าง “Pretz รสผักชี” “BAKE ช๊อคโกแลตรสผักชี” “แผ่นมันฝรั่งทอดรสผักชี” “เดรสซิ่งรสผักชี” “ไส้กรอกรสผักชี” และอีกหลายอย่าง ที่หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตและร้านสะดวกซื้อทั่วไป

เชื่อแล้วว่าคนญี่ปุ่นเวลารักอะไร เขาลงมือทำมันอย่างจริงจังสุดขั้ว จนประเทศที่คุ้นชินกับผักชีอย่างเรา ๆ ยังต้องร้องโอ้โห ซึ่งใครอยากจะผันตัวไปเป็น “ผักชีนิส” เต็มตัวก็คงต้องจัดเต็มแบบนี้แหล่ะ ส่วนแอดมินขอแค่หมูต้นรากผักชีร้อน ๆ ก็พอแล้ว จะให้กินเป็นใบ ๆ แบบนั้นคงได้ฝันเป็นกลิ่นผักชีพอดี

Kanaa : แปลและเรียบเรียง


999 thai food ♣

http://www.thailand999.com/about-coriander/

https://www.j-cast.com/trend/2017/08/03305068.html

paxi house ♣

http://paxihouse.com/blog/menu/

others ♣

http://rocketnews24.com

http://mitok.info/?p=78820

views