เขาเรียกฉันว่าวากิว
17 December 2016

นึกถึงประเทศญี่ปุ่นทีไร ส่วนใหญ่ก็จะนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ย่านแหล่งช้อปปิ้งยอดฮิต เครื่องมือเครื่องใช้สุดไฮเทค และที่สำคัญ คือ อาหารแสนอร่อยที่ทานเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ โดยเฉพาะ “เนื้อวากิว” สุดยอดวัตถุดิบสำหรับคนรักเนื้อที่ชาวญี่ปุ่นภูมิใจ เพราะเกิดมาจากความเพียรพยายามในการพัฒนาคุณภาพเนื้อวัวให้อร่อยยิ่งๆ ขึ้น เพื่อรองรับการขยายตัวของความนิยมในการบริโภคเนื้อวัว พัฒนาไปพัฒนามาก็เกิดวัวที่สามารถผลิตเนื้อวากิวขึ้นมาจนได้

แหม่…คนญี่ปุ่นไม่ว่าเขาจะทำอะไรต้องทำให้สุดเสมอจริงๆ สิเนอะ

คำว่า 和牛 (วากิว) เป็นคำเฉพาะ ที่หลายต่อหลายคนเข้าใจผิดว่าหมายถึง วัว (สัญชาติ) ญี่ปุ่น แต่ความหมายที่แท้จริง คือ (เนื้อ) วัวญี่ปุ่นจากวัว 4 สายพันธุ์ที่ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาใหม่ ได้แก่ วัวญี่ปุ่นขนดำ วัวญี่ปุ่นขนแดง วัวญี่ปุ่นเขาสั้น และ วัวญี่ปุ่นไร้เขา เท่านั้น เนื้อวากิวกว่า 90% มีลักษณะเป็นเนื้อลายหินอ่อน รสสัมผัสละเอียดนุ่ม และมีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าบีฟเลิฟเวอร์คนไหนได้ลองชิมสักครั้งก็จะต้องใจละลายกันเลยทีเดียว ซึ่งเคล็ดลับสำคัญมาจากการเลี้ยงดูและเอาใจใส่วัวแทบไม่ต่างจากเลือดเนื้อเชื้อไขของตัวผู้ผลิตนั่นเอง

เราเชื่อว่าดาต้าสเปเชียลที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อวากิวเต็มทุกอณูนี้ จะทำให้ท้องของผู้อ่านโดยเฉพาะสายเนื้อ ต้องร้องโครกครากกันอย่างแน่นอน!!

DACO ฉบับ 159
ประจำเดือนธันวาคม 2559
 
views
© DATA&COMMUNIQUE EXPRESS CO.,LTD ALL RIGHTS RESERVED.
Data & Communique Express Co., Ltd.
No.38 Sukhumvit Road Soi 63 (Ekkamai 10 Yaek 2), Kwang Prakanong Nua, Khet Wattana, Bangkok 10110
T: +66 (0) 2382 1731 l F: +66 (0) 2382 1737 l E: thai@daco.co.th | W: www.daco.co.th, www.daco-thai.com