โชวยุ เครื่องปรุงแห่งจิตวิญญาณของญี่ปุ่น
5 August 2016

           ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ประเพณี สิ่งปลูกสร้าง การศึกษา ไล่ไปจนถึงอาหารการกินดั้งเดิมของญี่ปุ่น ล้วนมีต้นกำเนิดมาจากจีนทั้งสิ้น ไม่เว้นแม้แต่เครื่องปรุงยอดนิยมของชาวญี่ปุ่นอย่าง โชวยุ ก็เช่นกัน โดยมีต้นกำเนิดมาจากการถนอมอาหารด้วยเกลือ อันเป็นภูมิปัญญาของชาวจีนสมัยโบราณที่เรียกว่า เจี้ยง (醤) หรือ ฮิชิโอะ ในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งมีการแบ่งแยกย่อยไปอีกหลายประเภท โดยสันนิษฐานกันว่า โคคุบิชิโอะ (穀醤) ที่เป็นการหมักพวกธัญพืช ข้าวสาร ข้าวสาลี และถั่วเหลือง นี้เป็นต้นแบบของการทำโชวยุและมิโสะในเวลาต่อมา

           ซึ่งคำว่า โชวยุ – 醤油 คันจิตัวหน้ามาจากคำว่า เจี้ยง นั่นเอง ส่วน 油 ตัวหลัง โดยทั่วไปจะหมายถึง น้ำมัน ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงแบบนั้นแต่อย่างใด แต่หมายถึง ของเหลวที่ต้องอดทนรอ ซึ่งก็สื่อความหมายได้ตรงตัวกับโชวยุได้ดีทีเดียว

            โชวยุถือเป็นเครื่องปรุงรสสารพัดประโยชน์ที่ถูกใช้เป็นเบสของอาหารและเครื่องจิ้มต่างๆ ถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในอาหารญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบัน ชาวญี่ปุ่นพัฒนารสชาติ กลิ่น สี ของโชวยุออกมามากมายเพื่อให้เหมาะสมกับอาหารแต่ละประเภท รวมถึงการดัดแปลงไปเป็นของหวานน่าตาชวนทาน และรสชาติเป็นเอกลักษณ์ที่ใครชิมแล้วจะต้องชอบ เป็นเสน่ห์ที่ไม่ธรรมดาของเครื่องปรุงสุดธรรมดาอย่างโชวยุที่พวกเราดาโกะสัมผัสได้ เลยอยากมานำเสนอเรื่องราวของโชวยุ เพื่อหากทุกคนได้ไปทานอาหารญี่ปุ่นแล้วจะยิ่งรู้สึกความน่าทานของอาหารที่ปรุงจากโชวยุนี้เหมือนกับพวกเรารู้สึก

DACO ฉบับ 155
ประจำเดือนสิงหาคม 2559
 
views
© DATA&COMMUNIQUE EXPRESS CO.,LTD ALL RIGHTS RESERVED.
Data & Communique Express Co., Ltd.
No.38 Sukhumvit Road Soi 63 (Ekkamai 10 Yaek 2), Kwang Prakanong Nua, Khet Wattana, Bangkok 10110
T: +66 (0) 2382 1731 l F: +66 (0) 2382 1737 l E: thai@daco.co.th | W: www.daco.co.th, www.daco-thai.com