เข้าใจประวัติศาสตร์ผ่านปราสาทญี่ปุ่น
5 July 2016

ญี่ปุ่นเป็นประเทศผ่านหน้าประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานตั้งแต่ยุคหินกลาง หรือประมาณ 16,000 ปีมาแล้ว ซึ่งสิ่งหนึ่งที่หลงเหลือมาจากหน้าประวัติศาสตร์อันยาวนานก็คือ ปราสาท นั่นเอง มีหลักฐานว่าคนญี่ปุ่นรู้จักปราสาทครั้งแรกเมื่อสมัยโจมง หรือในช่วงต้นประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น โดยปัจจุบันคือโบราณสถานที่ชื่อ โยชิโนะงะริ ในแง่ทั่วไป ปราสาทถูกใช้ในทางการทหาร และเป็นที่อยู่อาศัย สถานที่ว่าความ สถานที่ประชุม ฯลฯ ของผู้ครองปราสาท ปราสาทในเชิงสัญลักษณ์ คือ สถานที่แสดงแสนยานุภาพของระบอบศักดินา ว่ากันว่าปราสาททั่วประเทศญี่ปุ่นในยุคเซ็นโกคุมีมากกว่า 25,000 แห่งเลยทีเดียว

ปราสาทญี่ปุ่นมีลักษณะสถาปัตยกรรมเฉพาะตัว ในยุคแรกสร้างมาจากไม้ทั้งหมด และต่อมาจึงสร้างด้วยหินและไม้ ภายในถูกออกแบบมาให้ใช้การป้องกันข้าศึกแก่ผู้อยู่ในปราสาทได้เป็นอย่างดี เช่น ช่องเล็กๆสำหรับยิงปืนคาบศิลา, ช่องทิ้งหิน, ทางหลบหนีฉุกเฉิน เป็นต้น แต่หลังจากการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างของสังคมและการเมือง ในช่วงศตวรรษที่ 19 ทำให้ระบอบศักดินาเสื่อมความนิยมลงไป วิทยาการล้ำหน้าทางการทหารถูกนำมาใช้ในการรบกับวิธีการรบแบบดั้งเดิม ปราสาทหลายแห่งจึงถูกทำลาย ปิดฉากระบอบศักดินาที่อยู่คู่ประเทศญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน

ปัจจุบัน ปราสาทกลายมาเป็นแลนด์มาร์คที่สำคัญที่โชว์ให้เห็นถึงความสง่างาม ยิ่งใหญ่ ซึ่งเต็มไปด้วยความคิด ความสร้างสรรค์ในการออกแบบและสร้างปราสาทของผู้คนในสมัยนั้นได้เป็นอย่างดี โดยส่วนใหญ่กลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ เพื่อให้คนทั่วไปได้เรียนรู้คุณค่าทางประวัติศาสตร์ ผ่านการสิ่งของอันทรงคุณค่าที่ยังหลงเหลือเพียงน้อยนิดนี้

พวกเราชาวดาโกะจึงอยากนำเสนอเรื่องราวของปราสาทอันน่าสนใจ และอยากชวนไปชมวิวบนปราสาทที่ต้องขอบอกว่าสวยจนคุณไม่ควรพลาด

DACO ฉบับ 154
ประจำเดือนกรกฎาคม 2559
 
views
© DATA&COMMUNIQUE EXPRESS CO.,LTD ALL RIGHTS RESERVED.
Data & Communique Express Co., Ltd.
No.38 Sukhumvit Road Soi 63 (Ekkamai 10 Yaek 2), Kwang Prakanong Nua, Khet Wattana, Bangkok 10110
T: +66 (0) 2382 1731 l F: +66 (0) 2382 1737 l E: thai@daco.co.th | W: www.daco.co.th, www.daco-thai.com