เรื่องผักหนักมาก

นอกจากเรื่องการท่องเที่ยวญี่ปุ่นจะเป็นที่นิยมในขณะนี้แล้ว สิ่งที่น่าสนใจตามมาก็คือเรื่องอาหารการกิน นอกจากเมนูอร่อยที่มีมากมายหลากหลายประเภทแล้ว วัตถุดิบอย่าง ‘ผัก’ ก็เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญไม่ต่างจากวัตถุดิบชนิดอื่นๆ  อย่าง เนื้อหมู เนื้อวัว หรืออาหารทะเลสดๆ ดีๆ ในประเทศญี่ปุ่น

\r\n

มีข้อมูลระบุว่าคนญี่ปุ่นคลั่งใคล้ผักเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะพวกผักใบเขียว หัวไชเท้าและมะเขือยาว หรือบางข้อมูลพบว่าคนญี่ปุ่นรักการทานผัก และชอบการทานผักมาก ทั้งผักสด ผักต้ม ผักนึ่ง และผักทอด จึงเป็นที่มาที่ไปที่ทำให้เมนูอาหารส่วนใหญ่มักมีผักไว้ทานคู่กับอาหารต่างๆ อยู่เสมอ แม้แต่เครื่องปรุงรสเผ็ดอย่างวาซาบิ ก็เป็นผักชนิดหนึ่งที่มีคุณประโยชน์ทางยาอย่างหลากหลายเช่นกัน

\r\n

เราจึงสนุกกับการเสาะหาข้อมูลเกี่ยวกับผัก และเรื่องราวการเดินทางของผักในญี่ปุ่นมานำเสนอให้กับผู้อ่านได้ทำความรู้จักผักชนิดต่างๆ มากยิ่งขึ้น และเราก็ยังได้เห็นมุมมองนอกเหนือจากภาพของผักในอาหารมื้อต่างๆ นั่นก็คือ การปลูกผักยังสอนให้รู้จักอ่อนน้อมถ่อมตนต่อธรรมชาติ รู้จักอดทนและรอคอยการเติบโตของพืชพรรณนั้นๆ สะท้อนความรื่นรมย์ของชีวิตอีกแง่มุมหนึ่งได้อย่างน่าสนใจ

\r\n

อิทาดาคิมัสいただきます\r\nมาอ่านให้สนุก ทานผักให้อร่อย และขอบคุณธรรมชาติที่สรรค์สร้างวัตถุดิบอย่าง ‘ผัก’ อันแสนวิเศษนี้ให้กับเราด้วยกันเถอะ!

DACO ฉบับ 142
ประจำเดือนกรกฎาคม 2558