The World of Wong Kar-Wai ‘s Retrospective
26 October 2020

ได้เวลากระทำความหว่อง ณ The World of Wong Kar-Wai ’s Retrospective

ตุลาคม – ธันวาคมนี้ ดาโกะขอชวนคุณผู้อ่านร่วมกระทำความหว่อง พบ 5 ภาพยนตร์จากผู้กำกับระดับตำนาน “หว่อง กาไว” หรือ “หวาง เจียเหว่ย” ฉบับรีมาสเตอร์ 4K ในเทศกาล The World of Wong kar-Wai ’s Retrospective ณ โรงภาพยนตร์

กระทำความหว่อง The World of Wong Kar-Wai’s Retrospective


IN THE MOOD FOR LOVE


กระทำความหว่อง The World of Wong Kar-Wai’s Retrospective IN THE MOOD FOR LOVE

กำหนดฉาย 29 ตุลาคม 2020

คุณนายชาน (จางม่านอวี้) กับ คุณเชา (เหลียงเฉาเหว่ย) ย้ายมาอยู่ในห้องเช่าติดกันในวันเดียวกันพอดี ทั้ง 2 ฝ่ายอาจต่างงานแล้ว แต่ชีวิตคู่ของแต่ละฝ่ายกำลังจืดจางและมาถึงทางตันจนไม่มีเวลาได้อยู่ด้วยกันเท่าที่ควร เมื่อคนเหงาอยู่ใกล้คนเหงา ยิ่งคุณนายชานได้เจอคุณเชาบ่อยเข้า ความรู้สึกผูกพันก็ยิ่งลึกซึ้ง และพัฒนากลายเป็นความสัมพันธ์ต้องห้ามที่ไม่ว่าใครก็ยากจะห้ามใจได้

MOVIE NOTES
– ในบรรดาหนังทั้งหมดของผู้กำกับ หว่องกาไว เขายอมรับเลยว่า In the Mood for Love คือหนังที่เขา “ทำยากที่สุดในชีวิต” หนังใช้เวลาสร้างทั้งสิ้น 15 เดือน โดยเหลืออีกประมาณ 1 อาทิตย์จะต้องฉายในเทศกาลหนังเมืองคานส์แล้ว เขายังตัดต่อไม่เสร็จสมบูรณ์ดี แต่พอออกฉาย หนังก็ได้เข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำ (Palme d’Or) และนับตั้งแต่นั้นได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในหนังเอเชียเรื่องเยี่ยมที่สุดเคยสร้างมา

– In the Mood For Love เข้าฉายครั้งแรกในเทศกาลหนังเมืองคานส์เมื่อปี 2000 นั่นหมายความว่าปัจจุบันในปี 2020 หนังมีอายุ 20 ปีบริบูรณ์เรียบร้อย


HAPPY TOGETHER


กระทำความหว่อง The World of Wong Kar-Wai’s Retrospective HAPPY TOGETHER

กำหนดฉาย 12 พฤศจิกายน 2020

คู่รักชายหนุ่ม 2 คนเดินทางมายังประเทศอาร์เจนติน่า เพื่อหวังจะได้ดูน้ำตกอีกวาซูด้วยกัน แต่นับวันที่อยู่ด้วยกันความสัมพันธ์ระหว่างทั้งคู่ก็ยิ่งแย่ลง กลายเป็นความสัมพันธ์ที่ทั้งรัก ทั้งเกลียด ทั้งอุ่นใจและทำให้เสียน้ำตา แม้จะมีช่วงที่ต้องห่างเหินกันไป แต่ทั้งคู่ก็มีเหตุให้โคจรกลับมาพบเจอกันเสมอ และลึกๆ ในใจของแต่ละฝ่ายต่างรู้ดีว่าความสัมพันธ์แบบนี้ เป็นความรักที่มีแต่พวกเขาเท่านั้นที่เข้าใจ…เพราะโลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา

แต่มันจะเป็นเช่นนั้นได้ตลอดไปหรือไม่ ในเมื่อมีใครอีกคนกำลังเข้ามาทำให้ความรู้สึกที่แต่ละคนเคยมีไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

MOVIE NOTES
– Happy Together ออกฉายครั้งแรกในเทศกาลหนังเมืองคานส์เมื่อปี 1997 ตัวหนังได้รับเสียงชื่นชมอย่างล้นหลามจนได้เข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำ (Palme d’Or) และส่งให้ผู้กำกับ หว่องกาไว คว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมไปครอง


FALLEN ANGELS


กระทำความหว่อง The World of Wong Kar-Wai’s Retrospective FALLEN ANGELS

กำหนดฉาย 26 พฤศจิกายน 2020

ฮ่องกงยามค่ำคืน แม้แต่มือปืนก็ฝืนความเหงาไม่ได้ เมื่อนักฆ่าหนุ่มมาดนิ่งทำงานตามคำสั่งของหญิงสาวลึกลับที่เขาไม่เคยเจอมาก่อนนานเท่าไหร่ หัวใจของพวกเขาก็ยิ่งผูกพันกัน แต่มันกลายเป็นทั้งความสุขและปัญหา เพราะด้วยอาชีพแบบนี้ หากไม่ระวังหัวใจอาจทำให้เกิดความวุ่นวายตามมา

ไม่ใกล้ไม่ไกลจากเหตุการณ์นั้น หนุ่มใบ้ ผู้ชอบสวมรอยเป็นเจ้าของร้านอาหารดันไปตกหลุมรักสาวผมบลอนด์สุดเปี่ยมสีสันที่ยังคงไม่ลืมแฟนเก่า และไม่ว่าจะทำอย่างไร เขาก็เข้าไปแทนที่คนรักเก่าในหัวใจของเธอไม่ได้เสียที เขาจะยึดมั่นในความรักนั้นต่อไหม หรือจะยอมเดินแพ้และเดินจากไป


2046


กระทำความหว่อง The World of Wong Kar-Wai’s Retrospective 2046

กำหนดฉาย 10 ธันวาคม 2020

โจวมู่หวัน ( เหลียงเฉาเหว่ย ) นักหนังสือพิมพ์ ผู้ผิดหวังในรัก เดินทางไปสิงคโปร์ กลายเป็นเพลย์บอย เขาใช้เวลาที่นั่นสามปี ก่อนจะกลับมาฮ่องกง หนังเล่าเรื่องในคืนวันก่อนคริสมาสต์ เรื่องราวของ โจวมูหวัน ห้องหมายเลข 2046 และผู้หญิง 4 คนในชีวิตเขา จากห้องที่นำพาตัวละครเหงามาเจอกัน รักกัน ห้อง 2046 จะทำให้คนดูตกอยู่ในห้วงแห่งรัก เปิดประตูและเชื้อเชิญผู้คนสู่โลกที่ยิ่งใหญ่ขึ้น ร้าวรานยื่งขึ้น และเหงาขึ้นกว่าเดิม


CHUNGKING EXPRESS


กระทำความหว่อง The World of Wong Kar-Wai’s Retrospective CHUNGKING EXPRESS

กำหนดฉาย 24 ธันวาคม 2020

เพราะความรักนั้นมีวันหมดอายุ แต่ไม่ใช่ทุกคนจะรับได้เมื่อวันนั้นมาถึง Chungking Express จะพาคนดูไปพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นาย 622 และ 623 ที่หัวใจเจ็บหนักจากการโดนทิ้ง 622 ใช้เวลาในการตามสับปะรดกระป๋องที่หมดอายุในวันเกิดของตัวเองเพื่อเป็นเหตุผลในการรอคอยแฟนเก่า ส่วน623 คือเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เอาแต่คิดถึงแฟนเก่าที่ทิ้งเขาไป จนลืมมองผู้คนที่อยู่รอบตัว ในคืนอันโดดเดี่ยวทั้งคู่ไม่รู้ตัวเลยว่า ความรักครั้งเก่าที่หมดอายุไปแล้ว อาจเป็นจุดเริ่มต้นของความรักครั้งใหม่ที่มาแบบไม่ทันตั้งตัวก็ได้

Chungking Express อาจไม่ใช่หนังเรื่องแรกที่ หว่องกาไว กำกับ แต่อาจเรียกได้ว่านี่คือหนังเรื่องแรกที่ส่งให้เขาโด่งดังในระดับโลกของจริง เนื่องจาก เควนติน ทาแรนติโน่ ผู้เป็นแฟนตัวยงของ หว่องกาไว นำหนังไปฉายแบบจำกัดโรงในอเมริกาผ่านค่าย Miramax ในปี 1996 หลังจากหนังฉายครั้งแรกที่ฮ่องกงในปี 1994 และสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นก็คือตำนาน


รับชมภาพยนตร์ทั้ง 5 เรื่องได้ตลอดเดือนตุลาคม – ธันวาคมนี้ที่ House สามย่าน, Major Cineplex และ SF Cinema

ข้อมูลเพิ่มเติม : http://sahamongkolfilm.com


อ่าน “Special Interview : “Bright” Vachirawit Chiva-areeคลิก

เรื่องโดย : แอดมินShimPook
ที่มา : http://sahamongkolfilm.com
 
views
ShimPook
Editor in chief
อีดิทเตอร์ผู้คลั่งไคล้การตระเวนดูคอนเสิร์ต เทศกาลดนตรี และรักการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ ว่างๆ ก็จะอัพบล็อกรีวิวคอนเสิร์ตและเทศกาลดนตรี (toursontrip.weebly.com) คติประจำใจ "ชีวิตมีไว้ใช้ เงินที่หามาได้ก็เช่นกัน"

บทความที่น่าสนใจ

© DACO CO.,LTD ALL RIGHTS RESERVE.
DACO Co., Ltd.
Contact: 085-503-5993
E-mail: dacothai2020@gmail.com