TAKTAI แบรนด์แฟชั่นที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
1 January 2020

TAKTAI สิ่งทอที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ 100%

สิ่งแรกเมื่อเราอ่านชื่อแบรนด์ TAKTAI นี้ เราตั้งคำถามกันว่า เราควรจะอ่านว่า “ทักทาย” หรือ “ถักไทย” ดี และเมื่อเราได้พบกับคุณซิ่วซิ่ว – กัญจิรา ส่งไพศาล CEO และผู้ก่อตั้งแบรนด์ เธอได้ช่วยคลายข้อสงสัยเราลงในทันที แบรนด์ “ทักทาย” ที่มีการนำรูปแบบของการถักแบบไทยๆ มาใช้ และเป็นแบรนด์ที่จะทำให้คุณรู้สึกยินดีที่ได้รู้จักทันทีที่ได้รู้เกี่ยวกับสิ่งที่แบรนด์กำลังทำอยู่

Taktai

TAKTAI (ทักทาย) สร้างสรรค์แบรนด์สินค้าแฟชั่นเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จากนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ นำเสนอผ่านสินค้าไลฟ์สไตล์อันหลากหลาย จากเส้นใยธรรมชาติและเส้นไยรีไซเคิลที่มีอัตลักษณ์เฉพาะตัวโดยฝีมือคนไทย

กัญจิรา ส่งไพศาล CEO และผู้ก่อตั้งแบรนด์กล่าวว่า “เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คน หันมาใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย และอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างมีความสุข “ทักทาย” จึงได้สร้างสรรค์สินค้าแฟชั่นขึ้นมา โดยเริ่มจากการ ทอผ้าผืนแรกด้วยน้ำใจไมตรีของชาวบ้านในชุมชนทอผ้าที่มีความรักและภูมิใจในงานฝีมือท้องถิ่นของตนเอง

Taktai CEO

ตอนนั้นคุณซิ่วซิ่วได้เดินทางไปตามหาชาวบ้านที่จะทอผ้าให้ด้วยตัวเอง และเลือกใช้เส้นใยจาก “ไผ่” ลงมือลองผิดลองถูก ตั้งแต่ขั้นแรกจนสำเร็จออกมาเป็นผ้าผืนสวย ที่เกิดจากการผสมผสานภูมิปัญญาชาวบ้าน (local wisdom) เข้ากับนวัตกรรมทันสมัย อันเป็นเอกลักษณ์ของทักทาย และกลายเป็นหนึ่งในแนวทางเพื่อสืบสาน ภูมิปัญญาท้องถิ่น สู่คนรุ่นหลังในแบบฉบับของทักทาย

จากนั้นทางแบรนด์ไม่หยุดที่จะค้นหาสิ่งใหม่ๆ (experiment) ด้วยความกระตือรือร้นและตื่นเต้นอยู่เสมอ เราจึงได้พัฒนาต่อยอดผืนผ้า ที่ทำจากทั้งเส้นใยธรรมชาติ ซึ่งหลายคนอาจยังไม่ทราบว่าพืชธรรมชาติชนิดต่าง ๆ สามารถนำมาทำเป็นเส้นใยเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตสิ่งทอได้อย่างหลากหลาย อีกทั้งสร้างสรรค์ผลงานจากเส้นใยรีไซเคิล ด้วยความตระหนักและห่วงใยในสิ่งแวดล้อม จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจที่จะทำสินค้าให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ อย่างยั่งยืน (sustainability)

โดยได้พัฒนาผลิตภัณฑ์รอบด้าน ทั้งการส่งเสริมและต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่น การเลือกใช้วัสดุที่หลากหลายอย่างรู้คุณค่า ความพยายามในการลดปริมาณขยะ ส่งเสริมให้เกิดการใช้ซ้ำ และการนำเศษผ้าที่เหลือใช้กลับมาออกแบบเป็นสินค้าชิ้นใหม่ เพื่อก้าวสู่เป้าหมายการเป็นแฟชั่นแบรนด์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง

Taktai

ครั้งนี้ ทักาย ได้ออกเดินทางไปทักทายทุกคนให้มากขึ้นอีก ด้วยการนำเสนอแฟล็กชิพสโตร์ (Flagship Store) แห่งแรก บริเวณชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์ ภายในพื้นที่ 77 ตารางเมตร โดยตั้งใจแสดงถึงเอกลักษณ์ของแบรนด์อย่างการทดลองใช้วัสดุที่เป็น natural material มาเป็น base ในการเริ่มต้นทำงาน แล้วค่อยต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อย่างอื่น

ถือเป็นงานท้าทายว่าจะเป็นได้หรือไม่ที่จะพยายามหยิบวัสดุที่เป็น Raw Material เช่น หินจริง ปูนเปลือย ไม้ ความหยาบ ความเป็นพื้นผิว (texture) มาจัดเรียงใหม่เป็นภาษาของการออกแบบในลักษณะที่เป็น mid-century style แต่ทำให้ดูง่ายขึ้นให้โมเดิร์นขึ้นด้วยการพัฒนารูปทรงของฉากกั้น ประตูและช่องเปิด กระจก เฟอร์นิเจอร์ ในร้านมีความเป็นเรขาคณิต (geometry) ที่เรียบง่าย

นอกจากนั้นยังนำเรื่องราวของแบรนด์ส่งผ่านการนำเสนอร้านในรูปแบบแนวคิดใหม่ที่มีลักษณะเป็น exhibition space อย่างการขายเสื้อผ้าเป็นเนื้อเดียวกัน ผ่านการจัดเรียงพื้นที่ร้านให้ดูโล่ง และนอกจากวัสดุธรรมชาติสีขาวที่ถูกนำมาใช้ในส่วนพื้นที่เหลือ เพื่อไม่รบกวนความโดดเด่นของเสื้อผ้าที่เป็นตัวเอกในร้านแล้ว ยังไม่ได้ทิ้งลักษณะ texture ของผนัง โดยมีสีเพียงหนึ่งสีที่ถูกใช้ในสัดส่วนที่น้อยเพื่อเน้นให้โดดเด่น คือการใช้สีส้ม ซึ่งเป็นสี CI (Corporate Identity) ของทางแบรนด์ไปไว้ที่ผ้าม่านบางส่วน

Taktai

สำหรับ lighting design ในร้านตั้งใจเล่นกับ texture หยาบของผนัง และ texture ของก้อนหินที่นำมา display โดยเป็นการใช้สิ่งของที่พบเห็นทั่วไปมาจัดเรียงในพื้นที่ใหม่ รวมถึงการใช้ผ้าม่านโปร่งมาเรียงซ้อนเป็น layer เพื่อจัดแบ่งพื้นที่จุดแสดงเสื้อผ้าแต่ละจุด และตัดด้วยฟอร์ม arch ที่นำมาจาก Mid-century modern Style โดยทั้งหมดนี้รวมกันเพื่อให้เกิดการเล่าเรื่อง (story) ของแบรนด์ผ่านการออกแบบที่นี่

อ่านมาถึงตรงนี้ ดาโกะเชื่อว่าเรื่องราวของแบรนด์และสิ่งที่แบรนด์สร้างและสรรค์ขึ้นมานั้น จะทำให้คุณผู้อ่านรู้สึกยินดีที่ได้รู้จักมากขึ้น และหากคุณผู้อ่านสนใจ อยากจะลองสวมใส่ แวะไปทักทายกันได้ที่ ‘TAKTAl New Flagship Store’ ณ ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์

Taktai shop

ติดตามแบรนด์ “ทักทาย” เพิ่มเติมได้ทาง
Website / Facebook / Instagram / Line Official

เรื่องโดย : แอดมินShimPook
ที่มา : www.daco-thai.com
Topic photo cr : www.taktaibrand.com
 
views
ShimPook
Sales & Marketing
Salesประจำดาโกะ ผู้คลั่งไคล้การตระเวนดูคอนเสิร์ต เทศกาลดนตรี และรักการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ ว่างๆก็จะอัพบล็อกรีวิวคอนเสิร์ตและเทศกาลดนตรี (toursontrip.weebly.com) คติประจำใจ "ชีวิตมีไว้ใช้ เงินที่หามาได้ก็เช่นกัน"

บทความที่น่าสนใจ

© DATA&COMMUNIQUE EXPRESS CO.,LTD ALL RIGHTS RESERVED.
Data & Communique Express Co., Ltd.
No.38 Sukhumvit Road Soi 63 (Ekkamai 10 Yaek 2), Kwang Prakanong Nua, Khet Wattana, Bangkok 10110
T: +66 (0) 2382 1731 l F: +66 (0) 2382 1737 l E: thai@daco.co.th | W: www.daco.co.th, www.daco-thai.com