Sample Village Iwasaki

Sample Village Iwasaki เวลาที่ทุกคนไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น นอกจากบ้านเมืองที่เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้วนั้น ก็คงหนีไม่พ้นอาหารหลากหลายประเภทที่แค่เห็นก็น้ำลายสอกันแล้ว หากพูดถึงร้านอาหารที่ญี่ปุ่นแล้วจะไม่พูดถึง อาหารที่ตัวอย่าง ที่วางโชว์อยู่หน้าร้านก็คงจะไม่ได้ เพราะถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างของการทำร้านอาหารเลยก็ว่าได้ แถมยังสะดวกกับชาวต่างชาติไม่สันทัดภาษาญี่ปุ่นอย่างเราๆ แค่ชี้ไปที่อาหารตัวอย่างที่เราอยากกินก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย มิชชั่นในการกินคอมพลีทแน่นอน!  วันนี้เราเลยจะพาไปบุกถึงสถานที่ที่ทำอาหารตัวอย่างเหล่านี้กัน!

ที่ๆ เราจะพาไปวันนี้ชื่อว่า แซมเพิล วิลเลิจ อิวาซากิ ตั้งอยู่ที่เมืองกุโจ จังหวัดกิฟุนั่นเอง เป็นร้านรับทำอาหารตัวอย่าง ที่มีคอนเซ็ปต์ว่า“เหมือนของจริงมากกว่าของจริง” บริษัทนี้เปิดกิจการครั้งแรกในปีค.ศ. 1932 ที่โอซาก้า ต่อมาในปีค.ศ.1955 ได้มาเปิดสาขาที่จังหวัดกิฟุ ในปัจจุบันมีสาขาตั้งอยู่ทั่วประเทศภายใต้ชื่อบริษัทอิวาซากิกรุ๊ป

นอกจากจะมีอาหารตัวอย่าง ทั้งซูชิ โอเด้ง ข้าวหน้าต่าง ปลาหรือ ไอศกรีม ที่นำมาทำเป็นแม่เหล็ก พวงกุญแจหรือที่วางโทรศัพท์มือถือแล้ววางขายเป็นของที่ระลึกแล้วนั้น ไฮไลท์ของที่นี่คือการเวิร์คช็อปทำอาหารตัวอย่าง ที่สนุกสนานไม่แพ้ที่ไหนๆ โดยจะมีเซ็ตให้เลือกทั้งหมด 3 เซ็ตคือ

เซ็ต A เทมปุระ 3 ชิ้นและผักกาดแก้ว ราคา 1,200 เยน

เซ็ตB เทมปุระ 1 ชิ้นและผักกาดแก้ว ราคา 800 เยน

เซ็ต C เทมปุระ 2 ชิ้นและผักกาดแก้ว ราคา 1,080  เยน

หลังจากเลือกได้แล้วว่าจะทำเซ็ตไหน ก็จะมีชนิดของเทมปุระให้เลือกตามจำนวนในเซ็ตที่เราเลือกไว้

จากนั้นก็จะมีคุณป้าที่เป็นสต๊าฟในร้านมาสอนวิธีการทำให้ดูก่อนหนึ่งครั้ง โดยวิธีการทำผักกาดแก้วมีดังนี้

เริ่มจากเทขี้ผึ้งน้ำสีขาวลงไปบนผิวน้ำ แล้วใช้ก้นของที่ตักวนให้เป็นแผ่นกลม เหมือนเวลาทำขนมโตเกียวนั่นเอง จากนั้นเทขี้ผึ้งสีเขียวอ่อนให้เป็นลักษณะแผ่นยาวๆ ขนาดพอประมาณตามรูปที่ 2 แล้วพับขวาไปซ้าย-ซ้ายไปขวาสลับฟันปลาจนหมดก็จะได้ผักกาดแก้วหนึ่งหัว แล้วนำมาตัดครึ่งก็เป็นที่เรียบร้อย! ง่ายใช่มั้ยละคะ

ถัดมาก็ถึงเวลาของการทำเทมปุระ โดยมีวิธีทำดังนี้

ค่อยๆ เทขี้ผึ้งน้ำสีเหลืองเป็นทรงสีเหลี่ยวผืนผ้าขนาดตามรูปที่ 1 จนได้ขนาดพอเหมาะในรูปที่ 2 แล้วนำเทปุระที่เราเลือกวางลงไปตรงกลาง ปิดให้รอบก็เป็นอันเสร็จ!

พอทำเสร็จแล้ว สามารถเก็บกลับบ้านเป็นของที่ระลึกได้เลย! หากใครสนใจทำเวิร์คช็อปต้องโทรไปจองคิวล่วงหน้าด้วยน้า ทางร้านจะได้เตรียมสต๊าฟไว้คอยแนะนำจ้า

sample village iwasaki

ก่อนจะเดินทางกลับกันพามาทัวร์บรรยากาศในร้านกันสักหน่อย

sample village iwasaki sample village iwasaki

เดินยังไม่ทันครบรอบ ท้องก็ร้องซะแล้ว เหมือนของจริงอะไรขนาดนี้ๆๆ ดูแล้วหิวสุดๆ ไปเลย!

ต้องแวะไปกินยากินิคุสักหน่อยแล้ว!!!!

Sample Village Iwasaki

ที่ตั้ง         250 Hachimancho Jonancho, Gujo-shi, Gifu 501-4224

เบอร์โทรศัพท์        0575-65-3378

เวลาทำการ 10.00 – 16.00 (เวิร์คช็อปเปิดถึง 15.00)

วันหยุด   ทุกวันอังคาร/วันเสาร์ที่1ของเดือนกุมภาพันธุ์/วันพฤหัสบดีที่1ของเดือนตุลาคม/ช่วงปีใหม่วันที่ 29 ธันวาคม – 5มกราคม

เว็บไซต์   http://www.iwasakimokei.com

 

views