INSIDE A BOOK : 5 ผลงานน่าอ่านของฮิงาชิโนะ เคโงะ (Higashino Keigo)

INSIDE A BOOK : 5 ผลงานน่าอ่านของเคโงะ ฮิงาชิโนะ (Keigo Higashino)

หากเดินร้านหนังสือไทยที่มีโซนวรรณกรรมแปลญี่ปุ่น มีเปอร์เซ็นต์สูงมากที่จะได้เจองานแปลของ “เคโงะ ฮิงาชิโนะ” (Keigo Higashino) สักห้าหกปก เผลอ ๆ อาจจะมากกว่านั้นอีก ด้วยงานแปลของเคโงะมีหลายสำนักพิมพ์จับจองลิขสิทธิ์มาแปลกัน นับ ๆ ไปก็น่าจะเกิน 40 เรื่องแล้ว และคงมีมาให้นักอ่านชาวไทยได้เสพกันอีก

เคโงะ ฮิงาชิโนะ ผันตัวจากวิศวกรไฟฟ้ามาเป็นนักเขียนเต็มตัวตั้งแต่วัย 27 และมีผลงานออกมาต่อเนื่องจนปัจจุบันอายุ 63 ปีแล้ว นับเป็นนักเขียนระดับซูเปอร์สตาร์แห่งยุคคนหนึ่ง

INSIDE A BOOK : 5 ผลงานน่าอ่านของฮิงาชิโนะ เคโงะ (Higashino Keigo)

ฮิงาชิโนะเขียนงานหลากหลายประเภท ทั้งนวนิยายขนาดยาว เรื่องสั้น วรรณกรรมเยาวชน หนังสือภาพ ความเรียง ทั้งหมดเกินกว่า 100 ชิ้น และหลายชิ้นได้รับรางวัลในวงวรรณกรรม ซึ่งก็สมควรที่เราจะมีโอกาสได้โฉบเฉี่ยวผลงานของเขาบ้าง หลายคนอยากเริ่มแต่ก็ไม่รู้จะอ่านเรื่องไหนก่อนดี ครั้งนี้ เราจึงขอคัดสรรมาให้ลองเริ่มอ่านกัน เผื่อใครจะลุยเข้าด้อมเคโงะ ก็สามารถไปต่อได้เลย!


ปริศนาดอกไม้มายา


ริโนะ ทราบข่าวการตายของญาติวัยหนุ่ม ที่สรุปคดีว่าเป็นการฆ่าตัวตายที่ไม่มีจดหมายลาตาย ทำให้ค้างคาใจในเหตุการณ์ไม่น้อย จากเหตุสูญเสียนั้นทำให้ริโนะใกล้ชิดกับคุณปู่มากขึ้น แต่แล้ววันหนึ่ง ก็พบว่าคุณปู่ถูกฆ่าตาย โดยคดีเอนเอียงไปทางการฆ่าชิงทรัพย์ มีเพียงริโนะที่ไม่เชื่อเช่นนั้น จึงได้ร่วมสืบกับโชตะ ที่สงสัยในตัวพี่ชายที่มาตามสืบคดีนี้ทั้งที่ไม่ใช่หน้าที่

INSIDE A BOOK : 5 ผลงานน่าอ่านของฮิงาชิโนะ เคโงะ (Higashino Keigo)

ความคิดเห็น: ชอบเรื่องนี้น้อยหน่อยเพราะช่วงการสืบหามันดูไม่ปะติดปะต่อ และไม่น่าตื่นเต้นเท่าไหร่ จะมาตื่นเต้นก็ตอนใกล้เฉลยว่าเศษเสี้ยวชิ้นเล็กชิ้นน้อยจากการสืบหาความจริงกันเองนำไปสู่ความลับของสองตระกูลนั่นแหละ

ข้อมูลหนังสือ
ปริศนาดอกไม้มายา
แปลจากหนังสือ: 夢幻花 (Mugenbana)
ผู้แปล: ธีรตา วิจิตร


พันธุกรรมอำพราง


เรื่องราวของฮิดะ นักกีฬาสกีรุ่นเดอะที่ทุ่มเทความรักความฝันให้กับลูกสาวแทนตัวเอง เพราะพบว่าลูกสาวมีพรสวรรค์ด้านนี้เช่นกัน แต่ก่อนจะไปถึงฝั่งฝันกลับพบความลับของภรรยาที่เสียไปปกปิดไว้ ว่านี่ไม่ใช่ลูกของเขา และไม่ใช่ลูกของภรรยาด้วย เขาเก็บความข้องใจไว้ไม่อาจบอกใครได้ จนเมื่อมีชายคนหนึ่งมาแสดงตัวพร้อมเลือดที่พิสูจน์ดีเอ็นเอว่าเป็นพ่อที่แท้จริง แต่ก็ดันมีอุบัติเหตุที่เกือบคร่าชีวิตลูกสาว รวมทั้งทำให้ชายแปลกหน้าคนนั้นอาการโคม่าด้วย แล้วยังมีจดหมายขู่หลายฉบับส่งถึงลูกสาวอีก ฮิดะจึงพยายามสืบเรื่องเราวที่เกิดขึ้นโดยไม่อาจบอกความจริงทางสายเลือดแก่ใครได้

INSIDE A BOOK : 5 ผลงานน่าอ่านของฮิงาชิโนะ เคโงะ (Higashino Keigo)

ความคิดเห็น: แทรกประเด็นพรสวรรค์กับพรแสวงได้ดีมาก สนุกตื่นเต้นได้ตลอดเรื่อง เกือบจะชอบมากแล้วเชียว แต่ขัดใจความตายทิ้งตายขว้างของตัวละคร และบทเฉลยที่เวอร์วังอะไรกันหนอชีวิตไปนิด

ข้อมูลหนังสือ
พันธุกรรมอำพราง
แปลจากหนังสือ: カッコウの卵は誰のもの (Kakkou no Tamago wa Dare no Mono)
ผู้แปล: หนึ่งฤทัย ปราดเปรียว
*เรื่องนี้เคยถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์จำนวน 6 ตอนในปี ค.ศ.2016 ด้วยนะ


ความลับใต้ทะเลสาบ


เรื่องราวของสี่ครอบครัวที่จัดทริปติวเข้มเข้ามัธยมต้นให้ลูกของพวกเขาที่บ้านพักตากอากาศริมทะเลสาบ โดยบรรดาพ่อแม่อยู่บ้านร่วมกันหลังหนึ่ง เด็ก ๆ มีอาจารย์ดูแลแยกบ้านอีกหลัง ระหว่างที่ชุนซุเกะพยายามทำความรู้จักกลุ่มพ่อแม่นี้ที่รู้จักกับภรรยาของเขามาก่อนและสนิทสนมกับภรรยามากกว่า ก็มีแขกไม่รับเชิญคือชู้รักของเขาเอง มาทำเนียน ๆ ว่านำเอกสารมาให้ แต่แล้วเรื่องใหญ่ก็เกิดขึ้นเมื่อชุนซุเกะกลับมาจากข้างนอกในตอนดึกแล้วพบว่าชู้รักของเขาถูกฆ่าตาย ศพอยู่ในห้องของภรรยาเขาเอง แปลกหนักไปอีกด้วยความร่วมมือร่วมใจของครอบครัวอื่น ๆ เพื่อช่วยไม่ให้ภรรยาของเขาถูกดำเนินคดี

INSIDE A BOOK : 5 ผลงานน่าอ่านของฮิงาชิโนะ เคโงะ (Higashino Keigo)

ความคิดเห็น: สี่ครอบครัวช่วยกันคิดอย่างละเอียดว่าจะต้องทำอย่างไรไม่ให้ใครรู้เรื่องนี้ แต่ระหว่างนั้นชุนซุเกะก็เห็นความผิดปกติ ทำไมทุกคนถึงยอมทุ่มเทช่วยอำพรางคดีกันขนาดนี้ เรื่องเล่าได้ลงตัวดี ไม่ออกนอกประเด็นที่ไม่จำเป็น เล่าครบจบเร็ว

ข้อมูลหนังสือ
ความลับใต้ทะเลสาบ
แปลจากหนังสือ: レイクサイド (Lakeside)
ผู้แปล: บัณฑิต ประดิษฐานุวงษ์
*เรื่องนี้ก็เคยถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ความยาว 118 นาที ในปี ค.ศ.2004 ด้วยชื่อเรื่อง “レイクサイド マーダーケース” (Lakeside Murder Case) ล่ะ


ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก


เล่มที่ชอบที่สุด ขอยกให้ “ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก” ด้วยความเข้มข้นของเหตุฆาตกรรมครอบครัวอะริอาเกะ ที่เกิดในคืนหนึ่งที่สามพี่น้องวัยประถมแอบหนีไปดูฝนดาวตกตอนเที่ยงคืน เมื่อกลับมาพบว่าพ่อแม่ถูกฆ่าตาย ทั้งสามจึงเติบโตในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า จนเมื่อเป็นผู้ใหญ่ออกมาหาเลี้ยงชีพกันเอง มีเหตุให้ถูกหลอก จึงคิดหลอกคนอื่นกลับบ้างกลายเป็นแก๊งต้มตุ๋นกันจริงจัง จนกระทั่งเป้าหมายการหลอกเอาเงินกลายเป็นคนน่าสงสัยที่นำไปสู่การค้นหาคนร้ายฆ่าพ่อแม่ ทั้งสามคนจึงร่วมกันสืบเรื่องราวนี้ด้วยกัน

INSIDE A BOOK : 5 ผลงานน่าอ่านของฮิงาชิโนะ เคโงะ (Higashino Keigo)

ความคิดเห็น: ชอบในความอิหลักอิเหลื่อที่เราอยากเชียร์เด็ก ๆ ที่ชะตากรรมน่าสงสาร แต่ก็มาทำงานทุจริต แถมวิธีเปิดโปงคนร้ายก็ออกแนวโกง ๆ อีก อยากให้จบด้วยดี แต่ก็กลัวจะกลายเป็นร้าย ลุ้นไปว่าจะออกหัวออกก้อยได้เรื่อย ๆ และบทเฉลยก็เกินคาดไปอีก

ข้อมูลหนังสือ
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
แปลจากหนังสือ: 流星の絆 (Ryuusei no Kizuna)
ผู้แปล: อิศเรศ ทองปัสโณว์
*คิดว่าหลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกับซีรีส์ที่สร้างจากหนังสือเล่มนี้กันไม่น้อย กับละครเรื่อง “Ryuusei no Kizuna” ปี ค.ศ.2008 ที่ใช้ชื่อเดียวกับกับหนังสือ และได้นักร้อง นักแสดงชื่อดัง ทั้งคาซึนาริ นิโนมิยะ (ARASHI), เรียว นิชิกิโดะ และเอริกะ โทดะ มาร่วมแสดงในละครเรื่องนี้อีกด้วย


ความลับ


เรื่องที่ไม่อยากให้พลาดที่ขอแถมปิดท้าย เป็นเรื่องที่ไม่มีการฆาตกรรมหรือการสืบสวนอะไร แต่ให้บรรยากาศชวนคิดตามแบบสืบสวนได้อย่างดี

“ความลับ” ผลงานสร้างชื่อเสียงกระฉ่อน ตีพิมพ์ในปี ค.ศ.1998 ด้วยพล็อตเรื่องพิสดาร การดำเนินเรื่องที่กดดันชวนติดตาม และตอนจบที่ผิดคาด ให้ความตื่นเต้นระหว่างอ่านและช็อคทีเดียว

INSIDE A BOOK : 5 ผลงานน่าอ่านของฮิงาชิโนะ เคโงะ (Higashino Keigo)

เหตุเกิดจากภรรยาและลูกสาวของเฮซึเกะประสบอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำ มีเพียงลูกสาวที่รอดชีวิต แต่กลับฟื้นขึ้นมาบอกว่านี่ไม่ใช่ลูกสาว แต่เป็นภรรยา เรื่องเหลือเชื่อที่บอกไปก็คงไม่มีใครเชื่อ จึงตัดสินใจเก็บเป็นความลับในครอบครัว โดยให้ภรรยาใช้ชีวิตแทนลูกสาวต่อไปในสายตาคนภายนอก แต่สามีที่อยู่ร่วมบ้านกับภรรยาในร่างลูกสาวจะใช้ชีวิตร่วมกันได้จริง ๆ หรือ

ข้อมูลหนังสือ
ความลับ
แปลจากหนังสือ: 秘密 (Naoko)
ผู้แปล: บุญชู ตันติรัตนสุนทร
*เรื่องนี้ก็เช่นกัน เคยถูกนำมาสร้างทั้งภาพยนตร์ ในปี ค.ศ.1999 ที่ได้เรียวโกะ ฮิโรสุเอะ และ คาโอรุ โคบายาชิ (มาสเตอร์แห่ง Midnight Diner) มาเป็นนักแสดงนำ และสร้างเป็นละครโทรทัศน์ทางช่อง TV Asahi ในปี ค.ศ.2010 ด้วย


INSIDE A BOOK : เคหาสน์เทวีนิทราคลิก
INSIDE A BOOK : แมวกับนายโชโซและผู้หญิงสองคนคลิก

views