Haruyasai ผักฤดูใบไม้ผลิ สายฝน และรสชาติในหนึ่งม้วน

Haruyasai ผักฤดูใบไม้ผลิ สายฝน และรสชาติในหนึ่งม้วน

haruyasai

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีฤดูกาลชัดเจนมาก ไม่เหมือนประเทศไทยที่หากบอกว่ามีสามฤดูก็คงเป็น ฤดูร้อน ร้อนมาก และร้อนที่สุด ทุกคนเห็นด้วยไหมคะ (ฮา) สัญญาณของการเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิในญี่ปุ่น นอกจากอากาศที่เริ่มอุ่นขึ้นเรื่อย ๆ พิธีจบการศึกษา การเปลี่ยนตำแหน่งงาน และซากุระบานแล้ว ก็คงเป็นพืชพรรณและเหล่าผักผลไม้ที่เติบโตขึ้นหลังผ่านพ้นฤดูหนาวนั่นเอง จุดเด่นของเหล่าผักในฤดูนี้คือรสขมแสนอร่อย (Pleasing Bitterness) นี่เพื่อปลุกร่างกายให้ตื่นจากฤดูหนาวหรือเปล่านะ?

ผักประจำฤดูใบไม้ผลิซึ่งก็คือช่วงมีนาคม – พฤษภาคม ได้แก่ หน่อไม้ฝรั่ง (アスパラガス) อาติโชค (アーティチョーク)กะหล่ำปลี (キャベツ)กรีนพี (グリーンピース) มันฝรั่ง (じゃがいも) คื่นช่าย (セロリ)หน่อไม้ (たけのこ)กุยช่าย (ニラ)นาบานะ (菜花)เรามาดูกันว่ามีอะไรเด่น ๆ กันบ้าง


ต้นฟุคิ สรรพคุณในการรักษาอาการปวดหัว


haruyasai ผักฤดูใบไม้ผลิ

รูปประกอบ : https://inakasensei.com/fukinotou

ต้นฟุคิ (Fuki, ふき) นั้นเป็นผักแรก ๆ ที่พบเห็นได้ช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ ชื่อภาษาอังกฤษคือ Giant Butterbur เป็นพืชสมุนไพรมีสรรพคุณในการรักษาอาการปวดหัว มีไข้ ไอ และนำมาประกอบอาหาร โดยเอาลำต้นมาต้มซุป (Fukinonimono, ふきの煮物) และเอาหน่อฟุคิ (Fukinotou, ふきのとう) มาทอดเทมปุระ

haruyasai ผักฤดูใบไม้ผลิ

รูปประกอบ : https://cookpad.com/recipe/6639255
https://cookpad.com/recipe/6114190


นาโนะฮานะ อีกหนึ่งสัญญาณต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ


haruyasai ผักฤดูใบไม้ผลิ

รูปประกอบ : https://macaro-ni.jp/56594

นาโนะฮานะ (Nanohana, 菜の花) หรืออีกชื่อสั้น ๆ คือ นาบานะ (Nabana, 菜花) เป็นต้นไม้ตระกูลใกล้เคียงกับดอกคาโนล่าและบร็อคโคลี่ ชื่อนี้แปลว่า “ดอกไม้ของเหล่าผัก” (Flower of vegetable) เพราะว่ามีดอกสีเหลืองสดที่จะบานในช่วงฤดูใบไม้ผลิ กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งเป็นอีกหนึ่งสัญญาณต้อนรับเข้าสู่ฤดูนี้นั่นเอง โดยนาโนะฮานะเหมาะอย่างยิ่งที่จะนำไปผัดน้ำมันเพื่อลดความขม

haruyasai ผักฤดูใบไม้ผลิ

รูปประกอบ : https://savvytokyo.com/nanohana


กะหล่ำปลีฤดูใบไม้ผลิ กะหล่ำปลีที่ฟูกว่ากะหล่ำปลีธรรมดา


haruyasai ผักฤดูใบไม้ผลิ

รูปประกอบ : https://amanoshokudo.jp/season/5173

กะหล่ำปลีนับว่าเป็นผักที่คนญี่ปุ่นบริโภคมากเป็นอันดับสาม รองจากหัวไชเท้าและหอมหัวใหญ่ กะหล่ำปลีที่ญี่ปุ่นจะมี 2 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ กะหล่ำปลีทั่วไปมีตลอดปี เรียกว่า Kangyoku-kei (寒玉系)เนื่องจากจริง ๆ แล้วกะหล่ำปลีเป็นผักฤดูหนาวที่รับเข้ามาจากยุโรป จึงนิยมปลูกที่ฮอกไกโด แต่ตอนนี้ที่ญี่ปุ่นมีอีกชนิดคือ กะหล่ำปลีฤดูใบไม้ผลิ (Harukyabetsu, 春キャベツ) ที่ปลูกทางตอนใต้ลงมาได้ แต่จะมีเฉพาะเดือนมีนาคม – พฤษภาคมเท่านั้น ซึ่งจะมีความฟุวะฟุวะ หรือฟูกว่ากะหล่ำปลีธรรมดาที่หาทานได้ทั่วไป มีทรงกลมฟู ใบจะไม่อัดกันแน่น เหมาะมากกับการทำสลัด หั่นฝอย หรือนำใบมาห่อเครื่องต่าง ๆ เป็นเมนูต้ม

haruyasai ผักฤดูใบไม้ผลิ

รูปประกอบ : https://cookpad.com/recipe/3761622

นอกจากผักฤดูใบไม้ผลิแล้ว ยังมีเรื่องน่าสนใจอีกอย่างคือ ความเป็นฤดูใบไม้ผลิที่ถูกนำไปตั้งเป็นชื่ออาหารและเมนูนั่นเอง เช่น ปอเปี๊ยะ หรือในภาษาญี่ปุ่นคือ “ฮารุมากิ” (Harumaki, 春巻) แปลกันตรง ๆ เลยก็คือ “ม้วนแห่งฤดูใบไม้ผลิ” นั่นเอง (ฮา) ที่เรียกแบบนี้ก็เพราะไส้ในของปอเปี๊ยะแต่เดิมจะใส่หน่อไม้ เห็ด และกุยช่าย ซึ่งล้วนแต่เป็นผักฤดูใบไม้ผลิทั้งหมด!

อาหารอีกชนิดหนึ่ง คือ “ฮารุซาเมะ” (Harusame, 春雨) หรือก็คือ วุ้นเส้น นั่นเอง ใครเห็นตัวคันจิคงพอทราบความหมายของชื่อนี้ว่าคือ “สายฝนฤดูใบไม้ผลิ” นั่นเพราะวุ้นเส้นมีหน้าตาคล้ายฝนซึ่งในฤดูนี้มักจะตกเป็นเส้นสม่ำเสมอแบบเงียบ ๆ เบา ๆ

haruyasai ผักฤดูใบไม้ผลิ

รูปประกอบ : https://gourmet-note.jp/posts/10502

ไทยเราไม่มีฤดูใบไม้ผลิเลย หลังจากอ่านบทความนี้แล้ว ผู้อ่านทุกท่านที่อยากลิ้มรสชาติของฤดูใบไม้ผลิก็คงต้องรีบไปหาซื้อปอเปี๊ยะมากินกันแล้วล่ะค่ะ ยิ่งเป็นม้วนแห่งฤดูใบไม้ผลิที่ใส่สายฝนฤดูใบไม้ผลิพร้อมกินคู่กับกะหล่ำปลีฤดูใบไม้ผลิหั่นฝอยด้วยแล้วล่ะก็ ไม่มีอะไรจะได้รสชาติของฤดูใบไม้ผลิอย่างเต็มเปี่ยมในหนึ่งคำเท่านี้อีกแล้ว! (ว้าว)


มาเล่นเกม KOI KOI กันเถอะ!คลิก
เทรนด์ Banana Juice กำลังมา!คลิก

views