ฤดูกาลแห่งซากุระและการชมดอกไม้ (Sakura and Hanami)

ฤดูกาลแห่งซากุระและการชมดอกไม้ (Sakura and Hanami)

ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมีนาคมเป็นต้นไป ดอกซากุระที่ญี่ปุ่นจะเริ่มผลิบาน เป็นสัญญาณของการเปลี่ยนผ่านและการมาถึงของฤดูใบไม้ผลิ อากาศที่เริ่มอุ่นสบายขึ้นทำให้ฤดูใบไม้ผลิเป็นฤดูกาลที่เหมาะในการทำกิจกรรมนอกบ้าน รวมถึงกิจกรรมการชมดอกไม้ ที่เรียกว่า “ฮานามิ” (花見, Hanami)

ฤดูกาลแห่งซากุระและการชมดอกไม้ (Sakuran and Hanami)

วัฒนธรรมการชมดอกไม้ของญี่ปุ่น เริ่มต้นในสมัยนารา แต่เดิมเป็นการชมดอกบ๊วย (梅の花, ume no hana) ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากประเทศจีน ต่อมาในสมัยเฮอัน เทศกาลชมดอกไม้ก็เริ่มเปลี่ยนจากดอกบ๊วยเป็นดอกซากุระ และเมื่อเข้าสู่สมัยคามาคุระ รวมถึงสมัยมุโรมาจิ ธรรมเนียมการชมดอกไม้ก็เริ่มแพร่หลายในชนชั้นซามูไร ซึ่งงานชมดอกไม้ที่มีชื่อเสียงในสมัยดังกล่าว คือ “การชมดอกไม้ที่ภูเขาโยชิโนะ” และ “การชมดอกไม้ที่ไดโกะ” ของซามูไรผู้สร้างชาติและรวบรวมแผ่นดินในสมัยเซนโคกุอย่างโทโยโทมิ ฮิเดะโยชิ

สำหรับงานชมดอกไม้ที่ภูเขาโยชิโนะ ว่ากันว่าเป็นงานชมดอกไม้ที่ยิ่งใหญ่ มีผู้คนเข้าร่วมราว 5,000 คน ไม่ว่าจะเป็นซามูไรที่มีชื่อเสียง เช่น โทคุกาวะ อิเอยาสุ, มาเอดะ โทชิอิเอะ และ ดาเทะ มาซามุเอะ รวมทั้งยังมีนักชงชาและนักกวีเข้าร่วมอีกมากมาย ส่วนงานชมดอกไม้ที่ไดโกะนั้น เป็นงานที่จัดขึ้นภายในบริเวณวัดไดโกจิแห่งเกียวโตซึ่งมีการปลูกซากุระไว้มากถึง 700 ต้น นอกจากการชมซากุระแล้ว ภายในงานยังมีการจัดพิธีชงชา รวมทั้งงานแสดงบทเพลงและกวีอย่างงดงามและยิ่งใหญ่อีกด้วย

ฤดูกาลแห่งซากุระและการชมดอกไม้ (Sakuran and Hanami)

ธรรมเนียมการชมดอกไม้เริ่มแพร่หลายในกลุ่มคนทั่วไปในสมัยเอโดะ “ซากุระสายพันธุ์โซเมอิโยชิโนะ” (ソメイヨシノ, Someiyoshino) ที่มีชื่อเสียงก็ถือกำเนิดขึ้นในยุคสมัยนี้นี่เอง และ “อุเอโนะ โนะ ยามะ” สถานที่ชมซากุระที่มีชื่อเสียงในอดีต ก็กลายมาเป็นสวนสาธารณะอุเอโนะในปัจจุบัน ซึ่งมีผู้คนเดินทางมาเพื่อชมดอกซากุระเป็นจำนวนมากทุกฤดูใบไม้ผลิ

นอกจากนี้ ธรรมเนียมการชมดอกไม้ยังแพร่หลายในหมู่เกษตรกรด้วยเช่นกัน แต่จะแตกต่างไปตรงที่เหล่าเกษตรกรจะเน้นเรื่องการขอพรเทพเจ้าเรื่องผลิตผลทางการเกษตร โดยเชื่อกันว่าพอเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิเทพเจ้าแห่งท้องนาจะลงจากภูเขามาสถิตย์ในดอกซากุระ ดังนั้น จึงมีการทำนายเกี่ยวกับผลิตผลทางการเกษตรของปีนั้น ๆ ด้วยการดูลักษณะการบานของดอกซากุระ รวมถึงมีการเตรียมหว่านเมล็ดข้าว โดยคำนวณจากช่วงเวลาที่สอดคล้องกับช่วงดอกซากุระบาน ซากุระจึงถือเป็นพืชที่มีความสำคัญมากสำหรับชาวเกษตรกรนั่นเอง

ธรรมเนียมในสมัยโบราณถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นจนกลายมาเป็นความสนุกสนานของฤดูใบไม้ผลิในปัจจุบัน เมื่อซากุระเริ่มผลิบาน ผู้คนก็จะพากันจัดเตรียมเบนโตแบบง่าย ๆ ที่ให้ความรู้สึกของฤดูใบไม้ผลิ เตรียมน้ำชา และออกไปเดินเล่นชมดอกไม้กัน ในช่วงฤดูกาลนี้อากาศจะยังค่อนข้างหนาวเล็กน้อย ดังนั้นอาจต้องพกเสื้อคลุมตัวบาง ๆ ติดตัวไว้ด้วย แต่ถ้าวันไหนฟ้าใสอากาศปลอดโปร่งก็จะอุ่นขึ้นเล็กน้อยและเหมาะสมกับการไปชมดอกไม้ที่สุด

ฤดูกาลแห่งซากุระและการชมดอกไม้ (Sakuran and Hanami)

ฤดูกาลแห่งซากุระและการชมดอกไม้ (Sakuran and Hanami)

นอกจากนั้น การผลิบานของซากุระยังประจวบเหมาะกับช่วงต้นเดือนเมษายนซึ่งเป็นช่วงพิธีเปิดการศึกษาของโรงเรียนและเป็นฤดูกาลแห่งการเริ่มต้นภาคเรียนใหม่ ซากุระจึงเป็นอีกสีสันหนึ่งของการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ด้วยเช่นกัน

ฤดูกาลแห่งซากุระและการชมดอกไม้ (Sakuran and Hanami)


ช่วงเวลาแห่งความเพลิดเพลินและการชื่นชมความงามของซากุระ


คนญี่ปุ่นจะตั้งตารอชมซากุระเป็นอย่างมาก กรมอุตุนิยมวิทยาของประเทศญี่ปุ่นเองก็จะมีการพยากรณ์ช่วงเวลาการบานของซากุระในทุก ๆ ปี โดยทางกรมอุตุฯ จะกำหนดต้นซากุระที่ใช้สำหรับสังเกตการณ์ในแต่ละภูมิภาคเอาไว้ และเมื่อต้นที่สังเกตการณ์มีดอกซากุระบาน 5 – 6 ดอกก็จะถือว่าเป็น “วันที่ดอกซากุระเริ่มผลิบาน” (First Bloom) และหากต้นซากุระที่สังเกตการณ์มีดอกผลิบานมากกว่า 80% ของต้นแล้ว ก็จะกำหนดให้เป็น “วันที่ดอกซากุระบานเต็มที่” (Full Bloom) ซึ่งโดยทั่วไป หลังจากวันที่เริ่มผลิบานประมาณ 1 สัปดาห์ก็จะถือเป็นวันที่ดอกซากุระบานเต็มที่

ฤดูกาลแห่งซากุระและการชมดอกไม้ (Sakuran and Hanami)

พยากรณ์ซากุระบานทั่วประเทศประจำปี ค.ศ.2022 โดย JMC (Japan Meteorological Corporation)

และหลังจากวันที่ดอกซากุระบานเต็มที่แล้วนั้น ผู้คนก็จะเพลิดเพลินและชื่นชมความงามของดอกซากุระได้อีกราว 1 สัปดาห์ ซึ่งในช่วงดังกล่าว หากอากาศเริ่มหนาวขึ้นอีกก็อาจจะได้ชมซากุระนานขึ้น แต่ในทางกลับกัน หากเกิดฝนตก ดอกซากุระก็จะร่วงไป สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นหนึ่งในความเพลิดเพลินของฤดูใบไม้ผลิ

หากเพื่อน ๆ นึกอยากลองทำเบนโตะน่ารัก ๆ สไตล์ญี่ปุ่น เพื่อต้อนรับบรรยากาศการชมดอกไม้แล้วล่ะก็ สามารถหาซื้อวัตถุดิบได้ที่ UFM ฟูจิ ซูเปอร์

นอกจากนี้ ช่วงเทศกาลชมดอกไม้ ประเทศญี่ปุ่นเองก็มักจะมีการเปิดตัวสินค้าอย่างขนมและเครื่องดื่มที่เป็นแพ็คเกจพิเศษลวดลายซากุระซึ่งจะวางจำหน่ายเฉพาะช่วงฤดูใบไม้ผลิเท่านั้น

ฤดูกาลแห่งซากุระและการชมดอกไม้

ฤดูกาลแห่งซากุระและการชมดอกไม้

หมายเหตุ : รูปสินค้าเป็นตัวอย่างสินค้าแพ็คเกจพิเศษ Limited Edition เฉพาะฤดูใบไม้ผลิที่มีวางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น ส่วนปีนี้ ที่ UFM ฟูจิ ซูเปอร์ จะมีสินค้าแพ็คเกจพิเศษฤดูใบไม้ผลิอะไรน่าสนใจบ้าง เพื่อน ๆ สามารถไปเดินชมเดินช็อปกันได้เลย!


“เรียวมิ” รสชาติแห่งความเย็น


สำหรับที่ญี่ปุ่น ช่วงเดือนมีนาคม – เมษายนซึ่งเป็นช่วงเทศกาลแห่งซากุระนั้น ที่ประเทศไทยเราเองถือเป็นช่วงที่กำลังจะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มรูปแบบ (ฤดูร้อนที่ญี่ปุ่น คือ ช่วงเดือนกลางเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม) ดังนั้น ครั้งนี้ เราจึงขอนำเสนอรสชาติแห่งความเย็นของญี่ปุ่น หรือที่เรียกว่า “เรียวมิ” (涼味, Ryomi)

คำว่า “เรียวมิ” ประกอบด้วยคันจิ 2 ตัว คือ คำว่า “เย็น” และ “รสชาติ” จึงหมายความตรงตัวถึงรสชาติแห่งความเย็น เป็นอาหารที่มักจะรับประทานในฤดูร้อน เพื่อช่วยดับร้อนและเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย ก่อนหน้านี้ เราเคยแนะนำอาหารคลายร้อนแบบดั้งเดิมของคนญี่ปุ่น อย่าง โซเมง (หมี่เย็น) โซบะ และขนมหวานเย็นญี่ปุ่นไปแล้ว (อ่านบทความ: คลิก)

ครั้งนี้เลยจะขอแนะนำเมนูคลายร้อนที่ทำได้ง่าย ๆ และกำลังได้รับความนิยม มาช่วยดับร้อนในฤดูร้อนนี้กัน!

ฤดูกาลแห่งซากุระและการชมดอกไม้

สลัดชาบูเย็นใส่หมูสไลด์

สลัดชาบูเย็นใส่หมูสไลด์

วัตถุดิบ
– หมูสไลซ์บางสำหรับชาบูชาบู 160 กรัม
– มะเขือเทศ 1 ลูก
– สาหร่ายวากาเมะที่นำไปแช่น้ำแล้ว 50 กรัม
– หัวหอมหั่นสไลซ์ 1/4 ลูก
– ผักกาดหอม 3 ใบ
– พอนสุ (โชยุรสเปรี้ยว) ตรามิซกัน *จะใช้น้ำจิ้มสำหรับชาบูชาบู หรือน้ำสลัดก็ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับความชอบ

วิธีทำ
1. สไลซ์หมูชาบูขนาดพอดีคำ นำไปลวกให้สุก และทำให้เย็น
2. สไลซ์หัวหอม หั่นมะเขือเทศเป็นลูกเต๋าประมาณ 1 เซนติเมตร รวมทั้งเตรียมสาหร่ายวากาเมะและผักกาดหอมขนาดพอดีคำ
3. ปูผักกาดหอมลงในจาน แล้วตามด้วยหัวหอม สาหร่ายวากาเมะ มะเขือเทศ และเนื้อหมูสไลซ์ที่เตรียมไว้ หลังจากนั้นราดพอนสุ หรือ ยูสุพอน ตรามิซกันลงไปตามชอบ (ยูสุพอน คือ โชยุรสเปรี้ยวเช่นเดียวกับพอนสุ แต่ใช้ส้มยูสุในการเพิ่มรสเปรี้ยว)

บะคุดันด้ง (ข้าวหน้าระเบิด)

บะคุดันด้ง (ข้าวหน้าระเบิด)

วัตถุดิบ (สำหรับ 2 ที่)
– ซาชิมิปลามากุโระ 6 ชิ้น
– มันนากาอิโมะ 5 เซนติเมตร (โดยประมาณ)
– กระเจี๊ยบ 8 ผล
– ตาก้วง (หัวไชเท้าดอง) 20 กรัม
– นัตโตะ 1 แพ็ค
– ข้าว 360 กรัม
– วาซาบิ 1/3 ช้อนชา
– โชยุ 2 ช้อนชา
– สาหร่ายโนริ ตามเหมาะสม

วิธีทำ
1. หั่นปลามากุโระขนาดตามชอบ ใส่โชยุและวาซาบิลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน
2. หั่นมันนากาอิโมะเป็นลูกเต๋าขนาด 7-8 มิลลิเมตร นำกระเจี๊ยบไปลวกเล็กน้อยแล้วหั่นขวาง 5 มิลลิเมตร หั่นตาก้วงเป็นลูกเต๋าขนาด 5 มิลลิเมตร พร้อมคนนัตโตะให้เข้ากัน
3. ตักข้าวลงในชามแล้วจัดวางวัตถุดิบตามข้อ 1 และ 2 ลงบนข้าวให้สวยงาม วางไข่แดงดิบลงตรงกลาง
4. โรยสาหร่ายด้านบน ถือเป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตอนรับประทานสามารถเติมวาซาบิ และโชยุ ได้ตามความชอบ

วัตถุดิบสำหรับทำ 2 เมนูนี้สามารถหาซื้อได้ที่ UFM ฟูจิ ซูเปอร์ (หากหาไม่เจอสามารถสอบถามพนักงานได้) นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นไอศกรีม หรือ เครื่องดื่มคลายร้อนหลากหลายชนิด พร้อมให้เพื่อน ๆ ได้ลิ้มลองรสชาติแห่งความเย็น เพื่อต่อสู้กับหน้าร้อนนี้อีกมากมาย


พิเศษ! สำหรับสมาชิกผู้ถือบัตรสะสมคะแนน “โบนัสการ์ด” ของ UFM ฟูจิ ซูเปอร์

ทุกวันที่ 10 ของเดือนรับคะแนนพิเศษเพิ่มถึง 8 เท่า และทุกวันอาทิตย์ของสัปดาห์เพิ่มคะแนนพิเศษ 5 เท่า! สำหรับลูกค้าที่ยังไม่ได้สมัครบัตรสมาชิกสามารถสมัครเพื่อรับสิทธิพิเศษนี้ได้ที่จุดบริการลูกค้าทุกสาขา

*การสมัครสมาชิกต้องใช้หมายเลขบัตรประชาชน (หรือหมายเลยพาสปอร์ต), หมายเลขโทรศัพท์ และที่อยู่
**โปรโมชั่นเพิ่มคะแนนพิเศษอาจมีการยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงโดยมิได้แจ้งล่วงหน้า
***สินค้ากลุ่มสุรา, บุหรี่, กระเช้าของขวัญลดราคา, บัตรกำนัล, บัตรโทรศัพท์, ค่าถ่ายเอกสาร, บริการส่งดอกไม้และผลไม้ของบริษัท Jalux และร้านเช่า ไม่สามารถสะสมแต้มได้

UFM Fuji Super สินค้าแนะนำ

UFM Fuji Super สินค้าแนะนำ


อ่าน “10 จุดน่าไปเยือนยามเมื่อดอกไม้บานคลิก
8 ที่ในโทโฮคุฤดูใบไม้ผลิที่ควรไปก่อนตายคลิก

views